Phòng tránh ngộ độc trong mùa Tết

Thực phẩm chứa độc tố, lạm dụng rượu bia hay bồi bổ không đúng cách… là những nguyên nhân chính gây ngộ độc trong mùa Tết

Tẩm bổ không đúng cách gây ngộ độc. Nhiều người vẫn dùng thuốc bắc để tăng cường sức khỏe đón tết. Bỗng dưng thấy người chán ăn, mệt mỏi nên đi khám thì mới biết là bị ngộ độc. Hóa chất tẩm ướp các vị thuốc để chống nấm mốc, nhưng có thể do nồng độ quá cao khiến bệnh nhân uống phải gây viêm gan.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là nếu cơ thể đang khỏe mạnh bình thường thì không cần thiết phải bồi bổ, nên có chế độ ăn uống tập luyện để duy trì sức khỏe, đặc biệt là không nên tự ý bổ sung các chất, các vị thuốc mà không biết rõ tác dụng.

Ngộ độc do độc tố tự nhiên. Nhiều người thích lựa chọn sản phẩm độc đáo, lạ để thưởng thức ngày tết. Tuy nhiên, rất cần cẩn trọng với các loại thực phẩm như vậy. Bởi nếu đó không phải là sản phẩm từng được sử dụng phổ biến, có thể chúng tồn tại độc tố tự nhiên mà chưa được phát hiện.

Các sản phẩm độc đáo, lạ cũng có nguy cơ bị ô nhiễm các vi sinh vật, nấm trong môi trường, có độc tố tự nhiên. Nhiều độc tố không mất đi trong quá trình chế biến sẽ gây độc cho cơ thể. Tùy mức độ khác nhau, có thể gây tiêu chảy đau bụng dữ dội, nôn, thậm chí một số chất gây độc thần kinh biểu hiện tê môi, co giật. Ngộ độc nặng có thể tử vong.

Ngộ độc rượu. Rượu bia là thứ gần như không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền, nó như một nét văn hóa vậy. Tuy nhiên nên biết là uống nhiều sẽ không tốt uống quá nhiều, uống triền miên có thể gây ngộ độc cùng với nhiều nguy hại khó lường khác. Tình trạng uống rượu “quên” ăn dẫn đến hạ đường huyết, mất não, tử vong là nguy cơ có thể gặp ở bệnh nhân lạm dụng rượu quá mức.

Đặc biệt nguy hại với trường hợp ngộ độc do rượu giả (chứa cồn công nghiệp methanol). Methanol là hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Rượu chứa cồn công nghiệp ban đầu có thể gây say như rượu thông thường với biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhưng sau đó gây độc rất mạnh cho thần kinh khiến người uống có thể bị mù, suy gan, suy thận và nguy cơ tử vong rất cao.

Thông tin bên lề

tao mat troi

Tảo mặt trời tự nhiên sản phẩm với thành phần hoàn toàn từ tảo spirulina không hóa chất bảo quản, rất tốt và an toàn cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, giảm tác hại của bia rượu ở gan, giải độc cơ thẻ, thanh lọc hiêu quả. Theo một số nghiên cứu gần đây Spirulina đã xuất hiện trên trái đất từ 3,6 tỷ năm trước và hiện nay nó được sử dụng khá rộng rãi.

Thông tin liên hệ

  • Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680
0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *