5 dấu hiệu bất thường trên của cơ thể cho thấy một điều: bạn có thể bị ung thư ruột kết!

Bệnh ung thư ruột kết, sự xuất hiện của nó liên quan mật thiết đến lối sống thường ngày của chúng ta.Thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy, muốn ngăn ngừa ung thư ruột kết, bạn phải tránh những nguyên nhân của nó.

Giá thuốc Fucoidan chữa ung thư

Những người chưa bao giờ thoát khỏi ung thư ruột kết đều có 3 thói quen này.

Sự xuất hiện của ung thư đại tràng liên quan mật thiết đến lối sống, đặc biệt là thói quen ăn uống, những người có “thói quen ăn nhiều chất béo, nhiều đạm và ít chất xơ ” dễ bị ung thư đại tràng.

Do thiếu chất xơ, dễ gây táo bón, và táo bón là một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư ruột kết; chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều protein có thể tạo ra một số chất gây ung thư, chẳng hạn như methylcholanthrene và không bão hòa đa, sau khi nó đi vào ruột và bị phân hủy. Hydrocacbon, v.v., khả năng mắc bệnh ung thư đương nhiên cao hơn nếu bạn ăn quá nhiều.

Ngoài ra, những người ngồi lâu, không vận động dễ bị ung thư ruột kết, nếu ngồi liên tục thì tốc độ đi cầu tự nhiên sẽ chậm lại, do đó thời gian để phân đi qua đại tràng. sẽ tăng lên , đồng thời chất độc trong phân cũng tăng theo, thời gian kích thích ruột cũng tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Những người luôn có cảm xúc tiêu cực cũng dễ được tuyển dụng hơn. Các nhà khoa học ở Mỹ và Úc đã tiến hành các nghiên cứu so sánh tâm lý trên hàng nghìn bệnh nhân ung thư và người khỏe mạnh, và kết quả khẳng định:

Những người bị căng thẳng, stress, trầm cảm và các trạng thái cảm xúc khác trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao gấp 10 lần so với những người có tâm hồn bình tĩnh.

Vì vậy, nếu mắc phải những thói quen này, tốt nhất bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt, đồng thời quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân, phát hiện những bất thường liên quan nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời.

 

Ung thư ruột kết 1
 

Bị ung thư ruột kết, cơ thể sẽ vô thức bộc lộ 5 “khuyết điểm” này

1. Có máu trong phân

Đây là biểu hiện rất thường gặp của bệnh ung thư đại tràng mà nguyên nhân chủ yếu là do bề mặt khối u bị vỡ thường tiết ra dịch nhầy. Do đó, phân của bệnh nhân ung thư đại tràng thường có lẫn chất nhầy và mủ, là phân có lẫn mủ và máu, có màu đỏ sẫm hoặc màu mứt, hoặc màu đen.

Sau đây bạn cần chú ý để phân biệt với bệnh trĩ, nhiều người thường nhầm với bệnh trĩ, điều này làm chậm trễ thời gian điều trị tốt nhất. Máu trong phân do bệnh trĩ gây ra phần lớn là máu trên bề mặt phân, máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đi phân, không nhầm với phân và màu sắc chủ yếu là đỏ tươi.

2. Thay đổi thói quen đi tiêu

Đây cũng là hiện tượng đại diện của ung thư ruột kết, nguyên nhân chủ yếu là do khối ung thư chiếm không gian ruột và kích thích niêm mạc ruột khiến người bệnh thường xuyên phải đi đại tiện, đi cầu nhiều lần .

Nhiều bệnh nhân vẫn bị tiêu chảy, táo bón, thậm chí tiêu chảy, táo bón xen kẽ . Nếu ung thư xâm lấn phần cuối của trực tràng hoặc ống hậu môn, làm tắc ruột, nó cũng có thể làm cho phân mỏng, phẳng hoặc có rãnh .

3. Đau bụng

Một số bệnh nhân bắt đầu với những cơn đau âm ỉ dai dẳng không chính xác hoặc các triệu chứng nổi bật, và họ được phát hiện là ung thư ruột kết đến bệnh viện để khám. Khi bị ung thư ruột kết kèm theo tình trạng xói mòn, tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng thứ phát, và do sự gia tăng nhu động ruột và co thắt tương ứng, sẽ có biểu hiện đau bụng rõ rệt.

Ung thư ruột kết 2

4. Thiếu máu

Sự phát triển nhanh chóng của tế bào ung thư đòi hỏi một lượng lớn máu và các năng lượng hỗ trợ khác, ngoài ra, sự xói mòn tại chỗ trên bề mặt niêm mạc và chảy máu do kích thích của ung thư, vì vậy nếu bệnh nhân bị thiếu máu không rõ nguyên nhân , chúng ta phải cảnh giác đến các bệnh ung thư như ung thư ruột kết.

5. Giảm cân

Đau bụng và đầy bụng kéo dài, ăn không ngon, ăn ít do mắc bệnh, kèm theo chứng khó tiêu do rối loạn chức năng đường ruột,… nên người bệnh có khả năng sụt cân rõ rệt trong thời gian ngắn. Nếu không cố tình giảm cân mà có tháng bạn sút cả chục ký thì cũng nên đề phòng ung thư ruột kết.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên rất có thể là “cảnh báo” của bệnh ung thư đại tràng, lúc này bạn phải đến bệnh viện thăm khám kịp thời, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp dựa trên kết quả thăm khám.

Dù không phải là ung thư ruột kết thì cũng không nên xem nhẹ bệnh này, vì tỷ lệ mắc bệnh vẫn còn tương đối cao nên chúng ta phải tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.