5 dấu hiệu này xuất hiện chứng tỏ bạn đang thiếu vitamin B12 trầm trọng!

vitamin b12

Vitamin b12 là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, tồn tại trong thực phẩm động vật, thực vật không chứa vitamin b12.

Mục lục

Vai trò của vitamin B12 đối với cơ thể con người là gì?

Chức năng chính của nó là thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người, để chức năng tạo máu của con người ở trạng thái bình thường. Nó cũng có thể giúp hình thành một loại lipoprotein bảo vệ dây thần kinh não trong mô thần kinh và là một trong những vitamin không thể thiếu cho chức năng khỏe mạnh của hệ thần kinh.

Có một bệnh lâm sàng gọi là thiếu vitamin B12. Các triệu chứng ban đầu là ngứa ran dai dẳng, suy nhược, tê tay chân và tứ chi, giảm trí nhớ. Nếu tình trạng này kéo dài, do thiếu vitamin B12, hồng cầu trong cơ thể không thể sinh sôi nảy nở bình thường, hồng cầu trở nên dễ vỡ, sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu ác tính .

Ngoài ra, do thiếu hụt lipoprotein nên hình dạng và chức năng bình thường của các tế bào thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng , gây ra hàng loạt vấn đề về thần kinh như cảm xúc bất ổn, dị cảm…, nặng hơn nữa có thể dẫn đến bệnh Alzheimer (lão suy). ) mất trí nhớ).

Cơ thể có 5 triệu chứng mà phần lớn là do thiếu vitamin B12

Da nhợt nhạt hoặc vàng da

Sau khi thiếu vitamin B12, chất lượng hồng cầu sẽ kém đi, khi bị vỡ sẽ giải phóng ra chất bilirubin, có thể khiến da bị vàng và hình thành các triệu chứng tương tự như bệnh vàng da. Ngoài ra, việc thiếu lưu thông hồng cầu có thể dễ dàng gây ra thiếu máu, dẫn đến sắc mặt nhợt nhạt và nước da nhợt nhạt.

Ngứa ran ở tay và chân

5 dấu hiệu này xuất hiện chứng tỏ bạn đang thiếu vitamin B12 trầm trọng!

Lipid myelin là một chất cơ thể bao quanh hệ thần kinh ở dạng bảo vệ và giúp duy trì chức năng của hệ thần kinh.

Vitamin B12 góp phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa myelin, vì vậy khi thiếu sẽ dẫn đến không đủ myelin, dẫn đến hoạt động của hệ thần kinh bị trục trặc  Triệu chứng tương ứng là cảm giác ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, cảm giác như bị kim châm.

Suy nhược, mệt mỏi và chóng mặt

5 dấu hiệu này xuất hiện chứng tỏ bạn đang thiếu vitamin B12 trầm trọng!

Đây là một triệu chứng điển hình hơn của tình trạng thiếu vitamin B12. Trước hết, bản thân thiếu máu sẽ gây mệt mỏi, chóng mặt, cộng với việc giảm lượng hồng cầu, hiệu quả cung cấp oxy trong cơ thể giảm đi rất nhiều, nhiều tế bào không được cung cấp đủ oxy nên cảm thấy yếu ớt, chóng mặt do thiếu máu. ôxy.

Loét miệng

Loét miệng là triệu chứng điển hình của tình trạng thiếu vitamin B, trong đó có thiếu vitamin B12. Biểu hiện cụ thể là lưỡi bị sưng đỏ, viêm loét, da bên trong miệng bị loét .

Thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh

Việc thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương mô não và cản trở các tín hiệu khác nhau ra vào não, khiến cảm xúc của con người không ổn định. Đồng thời, trí nhớ sẽ suy giảm dần.

Ai cần bổ sung vitamin B12?

vitamin b12

Những người ăn chay lâu năm: Thực phẩm thực vật không chứa vitamin b12, vì vậy ăn chay chắc chắn sẽ dẫn đến thiếu vitamin này. Ngoài ra, uống nhiều rượu sẽ làm tăng tiêu hao vitamin B12 trong cơ thể nên cần bổ sung thêm.

Xem thêm: Thiếu vitamin B12 do ăn chay trường

Chức năng hấp thu và tiêu hóa của người cao tuổi kém , nếu ăn thức ăn động vật như thịt kịp thời có thể không hấp thụ đủ vitamin B12.

Những người vốn đã mắc các bệnh dạ dày cơ bản cũng dễ bị thiếu hụt vitamin B12 do chức năng tiêu hóa suy yếu và chế độ ăn uống hạn chế.

Như chúng ta đã biết, cân bằng chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến sức khỏe của mọi người. Ăn chay lâu ngày, dẫn đến thiếu máu và mắc bệnh Alzheimer, nhất là đối với người trung niên và cao tuổi, chúng ta càng phải lưu ý.

Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể mọi người có thể cũng có thể áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên an toàn và dễ hấp thụ như tảo mặt trời Spirulina.

Đây là nguồn bổ sung vitamin B12 cụ thể: Lượng vitamin B12 trong 10g spirulina tương đương có trong 50g steak thịt bò, hoặc 2 miếng jambon, với 8 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể, cung cấp gấp 30 lần lượng có trong cá ngừ.

Các sản phẩm tảo Spirulina

475,000
Giảm giá!
790,000
Giảm giá!

Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi

Tảo Mặt Trời Spirulina Gold Plus

1,150,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *