6 dinh dưỡng tốt nhất chống lại ung thư gan

Nhìn thấy ngày càng nhiều người xung quanh mình bị gan nhiễm mỡ, nhiều người cho rằng mỡ chính là kẻ thù của gan. Trên thực tế, chất béo là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với gan bất kể có gan nhiễm mỡ hay không, thiếu chất này thì gan không thể hoạt động bình thường.

  Chất béo không phải là kẻ thù của gan

Khi thấy xung quanh mình ngày càng có nhiều người bị gan nhiễm mỡ, nhiều người cho rằng mỡ chính là kẻ thù của gan. Trên thực tế, chất béo là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với gan bất kể có gan nhiễm mỡ hay không, thiếu chất này thì gan không thể hoạt động bình thường. Liu Shijing cho biết: “Một số bệnh nhân bắt đầu chỉ ăn rau và trái cây sau khi họ được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ. Đây là một sự hiểu lầm lớn.” Ngay cả khi bị gan nhiễm mỡ, không cần phải nói lời tạm biệt hoàn toàn với thịt. Wang Xingguo, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dinh dưỡng Đại Liên và là bác sĩ trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Liên kết 2 của Đại học Y Đại Liên, nói với phóng viên Life Times rằng để nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan, tốt nhất nên ăn 20%. chất béo và protein trong thực phẩm mỗi ngày. 60% trong số đó là carbohydrate, là thực phẩm chủ yếu. Gan cần chất béo nhưng không có nghĩa là cần quá nhiều chất béo, vì vậy những thực phẩm ít chất béo như thịt nạc, sữa ít béo , tôm là lựa chọn hàng đầu.

  Protein có thể sửa chữa gan

Trứng, đậu phụ, sữa, cá, thịt gà, vừng, hạt thông và các loại thực phẩm “giàu protein, ít calo” khác là những món ưa thích của gan. Lượng protein dồi dào trong những thực phẩm này được ví như “công nhân bảo dưỡng” của gan, có thể sửa chữa tế bào gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Liu Shijing nói rằng lượng protein chất lượng cao hàng ngày của người bình thường nên trên 90 gam. Đối với những người có chức năng gan đã bị tổn thương hoặc suy yếu, ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ có lợi hơn cho việc phục hồi sức khỏe của gan và ngăn ngừa bệnh này. khỏi bị hư hại thêm. Những người bị viêm gan cấp tính không nên tiêu thụ ít hơn 80 gam protein mỗi ngày; những người bị xơ gan không nên tiêu thụ ít hơn 100 gam.

6 dinh dưỡng chống lại ung thư gan 1

  Gan thích đường

Hầu hết mọi người không biết rằng đường là một chất quan trọng để bảo vệ gan. Mỗi gam đường nho cung cấp cho cơ thể khoảng 70% năng lượng cần thiết, nếu người bệnh ở trạng thái thiếu năng lượng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan. Đường cũng có thể tổng hợp một chất gọi là glycogen gan, được lưu trữ trong gan để ngăn ngừa tổn thương tế bào gan do các chất độc ăn vào cơ thể. Ngoại trừ bệnh nhân tiểu đường, người bình thường có thể tính lượng đường nên ăn mỗi ngày theo cân nặng. Ăn 1 gam đường cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và lượng đường tiêu thụ hàng ngày cho một người lớn nặng 60 kg không được vượt quá 60 gram. Theo tiêu chuẩn này, không chỉ tránh được thiệt hại về tính mạng mà còn có lợi cho sức khỏe. Nói chung, các nguồn chính của đường là gạo , mì ống, đường, mật ong, nước trái cây, trái cây, v.v. Một thìa mứt lớn chứa khoảng 15 gam đường, một lon Coca chứa khoảng 37 gam đường, 3 miếng sô cô la nhỏ chứa khoảng 9 gam đường, và 1 que kem chứa khoảng 10 gam đường.

  Vitamin A có thể chống ung thư gan

Gan là “kho” để cơ thể dự trữ vitamin. Khi gan bị tổn thương, khả năng dự trữ vitamin của “nhà kho” cũng suy giảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể bảo vệ gan, ngăn ngừa và ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư trong gan. Nó có thể khôi phục chức năng của các mô bình thường và cũng có thể giúp bệnh nhân hóa trị giảm tỷ lệ tái phát ung thư. Wang Xingguo cho biết, lượng vitamin A cơ thể con người hấp thụ hàng ngày là: 800 microgam đối với nam giới và 750 microgam đối với phụ nữ, không được vượt quá 3000 microgam để tránh gây hại cho gan. Ăn một củ cà rốt, 65 gram gan gà, 200 gram cá ngừ đóng hộp hoặc một ly sữa là đủ mỗi ngày. Cà chua, cà rốt, rau bina, gan động vật, dầu gan cá và các sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều vitamin A.

  Vitamin nhóm B là “trạm xăng” của gan

Vitamin nhóm B được ví như “kho dầu” trong cơ thể, có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất và chuyển hóa thành năng lượng, không chỉ “cung cấp nhiên liệu” cho gan mà còn phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, có vai trò trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Những người thích nhậu nhẹt càng cần phải bổ sung nhiều hơn, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B có thể tăng cường khả năng chịu đựng của gan đối với rượu, do đó có vai trò bảo vệ gan. Vì vitamin B có thể hòa tan trong nước và chỉ tồn tại trong cơ thể trong vài giờ, nên chúng phải được bổ sung mỗi ngày. Wang Xingguo nói rằng đối với những người đã bị bệnh gan, lượng tiêu thụ hàng ngày của họ nên từ 10 mg đến 30 mg, và tối đa không được vượt quá 30 mg. Thịt lợn, đậu nành, gạo, nấm đông cô và các loại thực phẩm khác rất giàu vitamin B, nhưng nếu bạn muốn bổ sung tất cả, bạn có thể chọn một số thực phẩm bổ sung.

6 dinh dưỡng chống lại ung thư gan 2

  Vitamin E là một vũ khí mới để bảo vệ gan

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Queen Sofia, Tây Ban Nha cách đây không lâu cho biết, vitamin E có thể ngăn chặn sự lão hóa của các mô gan. Patricia Robick, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận cũng chỉ ra rằng: “Vitamin E sẽ trở thành vũ khí mới để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu.” Mạch nha, đậu nành, dầu thực vật, các loại hạt, rau lá xanh Trong, rất giàu vitamin E. Wang Xingguo gợi ý rằng những người khỏe mạnh nên tiêu thụ 12 mg vitamin E mỗi ngày, tương đương với 2 thìa dầu hướng dương và 30-50 gram hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác. Nếu bạn bị bệnh gan, bạn cần bổ sung ít nhất 100 mg mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của gan.

  Gan thích thức ăn xanh

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng màu xanh lá cây, trắng và xanh da trời nhạt giúp giảm tâm lý căng thẳng và sợ bệnh ở bệnh nhân mắc bệnh gan. Những bãi cỏ ngoài trời rợp bóng cây xanh, hồ nước tĩnh lặng và môi trường xanh trang nhã đều có thể thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh nhân bệnh gan. Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc, chọn màu tường nhã nhặn khi trang trí, thậm chí là mặc quần áo màu xanh lá cây nhạt sẽ giúp bổ dưỡng gan. Y học cổ truyền Trung Quốc nói: “Màu xanh lam đi vào kinh mạch gan”. Thực phẩm màu xanh lá cây có thể có lợi cho tuần hoàn và trao đổi chất của gan-khí, làm giảm mệt mỏi, giảm suy nhược gan, và ăn nhiều thực phẩm sẫm màu hoặc xanh lá cây để nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan, chẳng hạn như bông cải xanh ., Rau bina, táo xanh, v.v.

6 dinh dưỡng chống lại ung thư gan 3

Dựa trên chế độ dinh dưỡng nêu trên, Giáo sư Shen Yanying, Phó trưởng khoa Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y khoa Thủ đô, đã khuyến nghị 5 loại thực phẩm bảo vệ gan dựa trên nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe. Thực phẩm từ ngũ cốc như kê là lựa chọn hàng đầu để bảo vệ gan, chúng rất giàu protein, vitamin E và vitamin B giúp bảo vệ gan đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Táo xanh có tác dụng bổ gan, giải độc, rất giàu vitamin, có thể ăn nhiều. Hàm lượng canxi trong tảo bẹ gấp 10 lần sữa, chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, ăn nhiều sẽ tốt cho gan. Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể con người, các loại thực phẩm có chức năng giải độc mạnh như nấm có thể có tác dụng bảo vệ gan rất tốt. Sữa chứa protein chất lượng cao, đường lactose và chất béo trong sữa rất dễ hấp thụ cho cơ thể con người và nhiều loại vitamin, là món ngon tự nhiên để bồi bổ gan.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ngoài chế độ dinh dưỡng, gan cần có một giấc ngủ ngon: gan và túi mật bắt đầu trao đổi chất vào lúc 11 giờ đêm, lúc này việc chìm vào giấc ngủ để gan tự phục hồi và giảm thiểu tác hại. Các hiệu ứng. Uống 1000-1500 ml nước mỗi ngày cũng có thể giúp gan giải độc và giảm đáng kể tổn thương gan do các chất chuyển hóa và độc tố gây ra. Muốn gan khỏe thì cũng phải học cách kiềm chế cảm xúc, cố gắng bình tĩnh, lạc quan, vui vẻ, vô tư để gan khí phát triển bình thường, thuận lợi. Sau khi ăn nên ngồi yên từ 10-30 phút rồi vận động để đảm bảo gan chuyển hóa bình thường.

Shen Yanying chỉ ra rằng để bảo vệ lá gan, chúng ta cũng phải hiểu nó sợ hãi điều gì nhất. Trước hết, gan sợ nhất là thuốc lá và rượu. Nicotine có thể gây hại cho gan, và rượu là “chất độc” đối với gan. Gan sợ cuộc sống thất thường và tình cảm không ổn định. Sợ vi rút gây hại nên tiêm phòng vắc xin viêm gan A, B thường xuyên có thể bảo vệ gan hiệu quả. Gan sợ nhất là đồ ăn vặt, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *