Aflatoxin chất gây ung thư từ vật dụng trong bếp

Nếu thớt, đũa gỗ mà chúng ta sử dụng có vết xước mà vệ sinh không kỹ sẽ có cặn thức ăn lưu lại, lâu ngày sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc khác nhau, sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư

Khả năng gây ung thư của aflatoxin không phải là không có căn cứ. Tổ chức Y tế Thế giới công bố danh sách mới nhất về chất gây ung thư năm 2017. Điều đáng chú ý là thuốc lá, rượu, độc tố aflatoxin, cá muối, vi khuẩn Helicobacter pylori (nhiễm trùng), axit Aristolochic, trầu không được xếp vào loại chất gây ung thư rõ ràng.

Trong số đó, có 116 loại chất gây ung thư, và aflatoxin nằm trong hàng ngũ này.

Xem ngay: Những chất gây ung thư bạn cần biết

Mục lục

Vì sao nấm Aflatoxin trong thực phẩm mốc dễ gây ung thư?

Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Các độc tố Aflatoxin khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ được được gan chuyển hóa thành dạng trung gian epoxit hoạt hóa hoặc thuỷ phân trở thành M1 ít độc hơn. Có ít nhất 13 dạng Aflatoxin khác nhau trong tự nhiên, trong đó Aflatoxin B1 là dạng độc nhất. Aflatoxin G1, G2 được sản sinh từ Aspergillus parasiticus. Aflatoxin B1 được sản sinh bởi Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Aflatoxin M1, M2 được sản sinh và phát hiện trong sữa con bò khi chúng ăn phải thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin.

Bất kỳ loại động vật nào cũng có thể nhiễm độc tố aflatoxin. Người trưởng thành thì có sức đề kháng khỏe hơn nên khả năng chống chịu tốt hơn, còn đối với trẻ em thì khi ăn phải thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin thì sẽ phát triển và tăng trưởng chậm

Độc tố aflatoxin vẫn ẩn náu ở đâu, tìm ra thủ phạm

Aflatoxin chất gây ung thư từ vật dụng trong bếp

Bắp, Đậu phộng mốc

Aflatoxin rất có thể tiềm ẩn trong các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như ngô, lạc,… vì vậy chúng ta phải kiểm tra nấm mốc trước khi ăn các loại thực phẩm này, và bảo quản các loại thực phẩm này trong môi trường khô ráo. Tất nhiên, có cả dầu ăn, tốt nhất nên chọn những nhà sản xuất thông thường, vì một số xưởng nhỏ có thể sử dụng đậu phộng bị mốc để chiết xuất dầu.

Nấm ngâm lâu.

Nấm có chứa nhiều protein và xenluloza, không độc, sau khi ngâm lâu ngày có thể bị biến chất sinh ra các độc tố sinh học tương tự, hoặc sinh ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm.

Cách phát hiện người nhiễm Aflatoxin

Cùng với sự phát triển của y học thì hiện tại có 2 cách có thể giúp xét nghiệm phát hiện mức độ nhiễm độc tố aflatoxin ở người:

  • Phương pháp tính lượng phức AFB1-guanine có trong nước tiểu.
  • Phương pháp tính lượng phức AFB1-albumin có trong huyết thanh.

Aflatoxin rất khó loại bỏ, chỉ có thể bị loại bỏ nếu nhiệt độ trên 280 °

Một số người có thể nghĩ rằng đũa và thớt có thể bị bỏng khi đun nước sôi, và độc tố aflatoxin có thể bị khử. Trên thực tế, aflatoxin rất cứng đầu, rất khó loại bỏ, cần nhiệt độ cao trên 280 ° mới có thể loại bỏ được. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh đũa, thớt đã qua sử dụng, thay mới thường xuyên, dùng cả chục năm cũng không được. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số đũa đã được sử dụng hơn 3 năm, số lượng vi khuẩn sẽ lên tới 100.000. Thớt đã sử dụng hơn 6 tháng có thể sinh ra độc tố aflatoxin.

Aflatoxin chất gây ung thư từ vật dụng trong bếp

Do đó, để tránh sản sinh aflatoxin, cần phải làm như sau:

(1) Rửa kỹ bộ đồ ăn mà không để lại cặn thức ăn và chất tẩy rửa;

(2) Có thể treo nó lên sau khi làm sạch để cho nó được thông gió để làm khô;

(3) Khử trùng hoặc thậm chí thay thế bộ đồ ăn thường xuyên, đặc biệt là các sản phẩm gỗ dễ bị nấm mốc, chẳng hạn như đũa;

(4) Chú ý thông gió ở những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, giữ gìn vệ sinh, thay bóng tắm, bàn chải đánh răng, khăn tắm, … thường xuyên;

(5) Các chất có tính kiềm mạnh có thể tiêu diệt aflatoxin, chẳng hạn như xút (natri hiđroxit), nhưng cần chú ý an toàn khi sử dụng, không làm tổn thương da.

(6) Không ăn thức ăn bị mốc.

Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, ngăn ngừa ung thư gan

Fucoidan hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư gan bằng cách: ức chế sự sao chép của virut viêm gan và trong thời gian điều trị từ 8- 10 tháng số lượng virut gây viêm gan trong máu giảm đáng kể so với ban đầu.

Ngoài ra Fucoidan còn có tác dụng: kích hoạt hệ miễn dịch, chống hình thành khối u trong gan, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hoạt tính và ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư gan, kích thích quá trình tự chết apoptosis của tế bào ung thư gan.

Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku có chọn lọc – nguồn gốc Okinawa; được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản.

okinawa-fucoidan-xanh-180v-165

Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku giúp:

  • Phòng ngừa hỗ trợ và điều trị ung thư. Áp dụng cho mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh.
  • Nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp.
  • Ức chế cơ chế gây béo phì.
  • Bảo vệ niêm mạc của dạ dày, chữa lành chỗ viêm.
  • Điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Để tìm hiểu thêm các sản phẩm fucoidan Nhật Bản, các bạn có thể xem TẠI ĐÂY

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *