Cách tự phát hiện và kiểm tra ung thư vú

Các bác sĩ cho biết, thực hiện các biện pháp phòng tránh căn bệnh là một trong những hành động được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược ứng phó lâu dài với căn bệnh ung thư vú.

thuoc tri ung thu

Vai trò của việc phát hiện sớm và điều trị phù hợp

Đối với căn bệnh ung thư vú, việc phát hiện sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cũng như tăng cơ may chữa bệnh thành công.

Ngày nay, với sự tiến bộ trong chẩn đoán ung thư sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm như khám sàng lọc, chụp XQ, siêu âm tuyến vú … giúp phát hiện bệnh sớm nhất, đồng thời cũng phát hiện được những bất thường khác của vú như: Nang vú, viêm vú, bọc sữa, những tổn thương giả u…

Ngoài ra, việc thăm khám cũng giúp phát hiện các di căn ung thư sớm nhất, phát hiện u nguyên phát sớm ở vú… bằng những thiết bị hiện đại như máy PET CT, máy cộng hưởng từ…

Các bước tự kiểm tra giúp phát hiện sớm ung thư vú?

Để kiểm tra và phát hiện ung thư vú, cách dễ nhất bạn cần làm là quan sát và sờ quanh bộ ngực của mình để tìm ra những dấu hiệu bất thường của bệnh.

Theo đó, bạn có thể chia thành các bước như sau:

– Bước 1: Kiểm tra ngực ở tư thế đứng thẳng

Quan sát trong tư thế này, bạn cần đứng đối diện với tấm gương trong tư thế vai thẳng, tay chống hông. Sau đó quan sát kích thước, hình dạng và màu sắc của hai bên ngực. Nếu thấy những thay đổi như có vết lõm, nhăn, hoặc lồi của da, núm vú thay đổi vị trí hoặc tụt vào trong, vết đỏ, loét, phát ban hoặc sưng thì tốt nhất bạn hãy nên đi đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán chính xác mình có bị ung thư vú không.

– Bước 2: Giơ tay lên trên đầu và kiểm tra ngực

Kiểm tra ngực ở tư thế này giúp bạn chắc chắn hơn những thay đổi trên. Cụ thể, bạn giơ cánh tay lên trên đầu và kiểm tra những thay đổi về hình dáng, kích thước và màu sắc của ngực. Nếu kết quả vẫn như trên bạn có thể chắc chắn hơn.

– Bước 3: Kiểm tra dấu hiệu chảy dịch ở núm vú.

Để kiểm tra, bạn có thể đưng trước gương, sau đó, quan sát dấu hiệu chảy dịch ở một hoặc cả hai núm vú. Nếu dịch tiết ra là nước, sữa, dịch vàng hoặc máu thì tốt nhất bạn hãy nên đến bệnh viện để kiểm tra.

– Bước 4: Kiểm tra ngực ở tư thế nằm ngửa

Kiểm tra ngực ở tư thế này, bạn chủ yếu là dùng tay để sờ nắn. Theo đó, bạn khép các ngón tay lại thành một hình vòm và tiến hành sờ nắn toàn bộ bầu vú từ trên xuống dưới, từ phía xương đòn xuống phía bụng và từ phía nách đến xương ức.

Hoặc theo 1 cách khác, bạn có thể di chuyển tay theo vòng tròn bắt đầu từ núm vú, rồi lớn dần cho đến khi tới hết rìa ngoài của vú. Bạn cũng có thể di chuyển tay lên xuống theo chiều dọc. Làm theo trình tự để đảm bảo kiểm tra hết toàn bộ ngực. Nếu thấy khối u bất thường đột ngột xuất hiện và tồn tại suốt một thời gian, ngày càng to lên, hãy đến khám ở cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác về ung thư vú.

– Bước 5: Sờ nắn ngực ở tư thế đứng hoặc ngồi

Bước này thường phù hợp với rất nhiều người bởi tính dễ dàng và tiện lợi vì có thể dùng trong lúc tắm. Thực hiện bước này, bạn cần kiểm tra toàn bộ ngực, sử dụng chuyển động của bàn tay giống như bước 4. Theo đó, nếu thấy có bất lỳ khối u bất thường nào và tồn tại trong một thời gian, ngày càng to lên, hãy đến khám ở cơ sở y tế.

Lưu ý: Cách thức kiểm tra là chọn nơi đủ ánh sáng, cởi bỏ áo và áo ngực, để bộ ngực bộc lộ triệt để nhằm quan sát và phát hiện một cách chính xác. Cách tốt nhất là bạn hãy tự kiểm tra 1 tháng một lần, sau kỳ kinh nguyệt.

Mách nhỏ bạn đọc

umi no shizuku fucoidan

Umi No Shizuku Fucoidan – Giá: 6.300.000 VND

Fucoidan là chất được chiếc xuất từ tảo nâu, chất này có tác dụng cực kỳ tốt đối với bệnh ung thư. Hiện nay việc chiết xuất Fucoidan từ tảo Mozuku không hề dễ dàng. Ở vùng Okinawa Nhật Bản, người ta nuôi trồng tảo từ lúc nhỏ đến lúc lớn và đợi đến đúng thời điểm tảo sinh sản mới thu hoạch, từ đó mới cho hàm lượng Fucoidan cao nhất.

Fucoidan giúp tăng sức đề kháng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào. Giúp người bệnh giảm mệt mỏi, chống suy kiệt, hỗ trợ đẩy lùi ung thư. Đặc biệt, Fucoidan còn tác động vào quá trình tự chết ung thư.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.