Chè trân châu Hà Nội có chất độc hại

Chiều 25/6, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm nhiều mẫu hạt trân châu tại Hà Nội phát hiện có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

>> Tảo Spirulina

Sau khi có thông tin cảnh báo từ Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Đài Loan, Cơ quan lương thực thực phẩm và thú y Singapore liên quan đến việc sử dụng axít maleic (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu để kiểm tra.

11 mẫu trên được lấy tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân – Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm như Acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat,Kali sorbat). Kết quả giám sát và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm cho thấy, 11/11 mẫu không phát hiện Acid maleic, không phát hiện có chất tạo ngọt Aspartam.

Qua kiểm tra, có 4 trong tổng số 11 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Kali sorbat dưới mức giới hạn, 4 mẫu có hàm lượng Kali sorbat cao hơn mức giới hạn quy định.

Đặc biệt, qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã phát hiện có 2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm); 2/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm) – cao hơn gần 10 lần mức cho phép và có 4/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định định (1000 mg/kg sản phẩm).

Như vậy, tính đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa Acid maleic. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu tại Hà Nội có chứa a – xít maleic, chất gây suy thận bị phát hiện trong một số loại hạt trân châu của Đài Loan.

Tuy vậy, Cục An toàn Thực phẩm vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng mở rộng giám sát, lấy mẫu hạt trân châu, trà sữa trân châu đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm;xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Xem bài trước.

Tảo mặt trời

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *