Ung thư thực quản có nhiều yếu tố nguy cơ, nhưng đầu tiên phải kể đến là tuổi tác. Bệnh ung thư thực quản thường xuất hiện ở những người cao tuổi từ khoảng 50- 85. Và tỷ lệ mắc ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ, đặc biệt là đối với những người hút thuốc lá và sử dụng nhiều bia rượu.
Bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân khác như: những người có tiền sử mắc viêm thực quản trào ngược, những người béo phì, chế độ dinh dưỡng hàng ngày chứa quá nhiều chất béo và ít chất xơ.
Chẩn đoán ung thư thực quản vô cùng quan trọng, việc chẩn đoán bệnh sớm tác động rất nhiều đến kết quả điều trị bệnh cũng như việc sàng lọc bệnh ở các đối tượng có nguy cơ cao. Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào như nuốt nghẹn, đau ngực, khàn tiếng, ho kéo dài… người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Ung thư thực quản thường được chẩn đoán qua biểu hiện lâm sàng và chụp X- quang cũng như thực hiện một số xét nghiệm khác. Cũng có thể sử dụng phương pháp nội soi kết hợp với sinh thiết, ngoài ra siêu âm cũng là một phương pháp hữu hiệu trong việc chẩn đoán ung thư thực quản.
Chụp thực quản đồ là một phương pháp cần thiết. Trước khi chụp, người bệnh được uống một dung dịch cản quang sau đó các bác sĩ sẽ chụp một loạt nhiều hình X quang của thực quản. Dung dịch thường được sử dụng là Barium, đây là một loại thuốc cản quang, trước khi được đưa vào máy chụp, dung dịch này giúp bao phủ lên bề mặt niêm mạc của thực quản nên việc soi và chụp lại để dễ dàng phát hiện ra hình dạng cũng như những thay đổi trong lòng thực quản.
Nội soi thực quản cũng thường được sử dụng trong việc chẩn đoán ung thư thực quản. Trước khi thực hiện bệnh nhân sẽ được xịt thuốc gây tê vào họng, sau đó một ống soi sẽ được đưa vào họng xuống đến thực quản. Ống nội soi là ống mềm, có độ đàn hồi cao và có đèn ở đầu ống. Phương pháp này giúp cho bác sĩ có thể quan sát được niêm mạc thực quản và vùng tâm vị. Trong trường hợp có tổn thương sẽ được bấm sinh thiết, lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi để phát triển những tế bào bất thường.
Trong trường hợp phát hiện ra tế bào ung thư, cần xác định rõ vị trí cũng như là kích thước của khối u. Việc này vô cùng quan trọng trong việc xác định giai đoạn của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Để phân độ chính xác, bác sĩ cần thăm khám lâm sàng đặc biệt là vùng cổ và ngực, có thể làm thêm một vài xét nghiệm khi cần thiết.
Các bác sĩ cũng có thể thực hiện một số phương pháp khác đặc biệt trong trường hợp ung thư di căn. Khi các hạch thực quản tăng lên, có thể phát hiện được ngay khi khám, bác sĩ cần xác định trong đó có hạch ác tính hay không.
Mách nhỏ bạn đọc
Umi No Shizuku Fucoidan – Giá: 6.300.000 VND
Fucoidan là chất được chiếc xuất từ tảo nâu, chất này có tác dụng cực kỳ tốt đối với bệnh ung thư. Hiện nay việc chiết xuất Fucoidan từ tảo Mozuku không hề dễ dàng. Ở vùng Okinawa Nhật Bản, người ta nuôi trồng tảo từ lúc nhỏ đến lúc lớn và đợi đến đúng thời điểm tảo sinh sản mới thu hoạch, từ đó mới cho hàm lượng Fucoidan cao nhất.
Fucoidan giúp tăng sức đề kháng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào. Giúp người bệnh giảm mệt mỏi, chống suy kiệt, hỗ trợ đẩy lùi ung thư. Đặc biệt, Fucoidan còn tác động vào quá trình tự chết ung thư.
Thông tin liên hệ
Công ty Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680