Nguồn gốc và lợi ích từ sữa hạt
Sữa hạt là gì?
Sữa hạt hay còn được gọi là sữa thực vật là món đồ uống làm từ ngũ cốc, các loại hạt có từ cách đây nhiều thế kỷ tại Tây Ban Nha. Người dân nơi đây sáng tạo nhiều cách làm sữa từ các loại hạt thơm ngon thay thế cho sữa bò với lý do: để giải khát, bảo vệ môi trường, sức khỏe, đạo đức sát sinh, tôn giáo hay đơn giản chỉ là sở thích vị giác. Theo con đường tơ lụa xuyên quốc gia, thứ đồ uống bổ dưỡng này du nhập khắp các nước châu Âu; phổ biến nhất là sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân và sữa dừa.
Có 2 nhóm sữa hạt gồm:
– Sữa có nguồn gốc từ các loại khoai, hạt hạnh nhân, mắc ca, …
– Sữa làm từ ngũ cốc như yến mạch, các loại đỗ.
Ngoài giải khát, các loại sữa thực vật còn được dùng để làm kem, sữa chua, phô mai thuần chay và đặc biệt là chế thành món đồ uống bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, giúp tăng cân an toàn, không gây rối loạn tiêu hóa.
Lợi ích của sữa hạt cho trẻ biếng ăn, thấp còi
Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị sụt cân như
– Lây bệnh truyền nhiễm (tay chân miệng, thủy đậu,..).
– Nhiệt độ môi trường quá nóng/lạnh.
– Nghèo, không đủ tiền mua thực phẩm.
– Nhiễm ký sinh trùng giun, sán.
– Không hợp khẩu vị thức ăn.
– Sữa công thức.
Tuy nhiên, những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không tăng cân, hoặc bị táo bón, tiêu chảy, sốt, ho phần lớn là do cách chăm sóc của cha mẹ khiến trẻ bị nhiễm âm. Trước kia, dù khí hậu có ra sao thì chỉ cần cho trẻ mặc đồ mỏng là đủ giữ ấm thân nhiệt ở 37 độ C. Ngày nay, dù nhiệt độ bên ngoài có cao tới mấy, thân nhiệt của trẻ chưa đạt 36 độ C, thậm chí chỉ 35 độ C. Trẻ bị nhiễm bệnh trong khi hệ thống sức đề kháng chưa hoàn thiện có nguyên do chính là nhiễm lạnh cơ thể. Tăng dương khí cho cơ thể cả trong lẫn ngoài bằng các công thức làm sữa hạt là biện pháp rất cần thiết giúp trẻ tăng cân, tăng sức đề kháng miễn dịch, không bị rối loạn tiêu hóa. Theo thực dưỡng Ohsawa:
– Các loại hạt, đậu dương hơn rau củ quả.
– Thực phẩm có hình thu lại thì dương, trương nở thì âm.
– Thực phẩm càng nhiều nước càng âm.
Tuy có hàm lượng đạm thấp hơn sữa bò (đạm trong 75ml sữa hạt = 50ml sữa bò), nhưng sữa hạt rõ ràng vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết như:
– Cung cấp Gluxid/Carbonhydrat, vitamin D, nhóm B (B1, B2, B6, B12, PP), protein.
– Chất xơ không hòa tan hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ.
– Chất xơ hòa tan tăng lợi khuẩn đường ruột, chống viêm nhiễm, kiểm soát cân nặng.
– No lâu, không lo đói.
Thời điểm nào trẻ có thể uống sữa thực vật
Mẹ có thể chế biến công thức làm sữa hạt (không đường) cho trẻ 6 tháng tuổi kèm với thực đơn ăn dặm. Với những bé trên 1 tuổi, tránh dùng đường cát trắng tinh luyện, mẹ nên dùng
– Mạch nha (đặc sản Mộ Đức) ngọt thanh, ăn không gây khé cổ, trẻ ăn không nóng, chữa ho, đau dạ dày, bảo quản lâu mà vẫn giữ mùi vị.
– Đường phèn (băng đường) làm từ mía, củ cải đường. Theo Đông Y, đường phèn vị ngọt dịu tính bình bổ tỳ, phế, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt.
– Đường phổi (đặc sản Quảng Ngãi) làm từ mật mía vị thanh, không quá ngọt.
– Đường thốt nốt chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cao gấp 60 lần so với đường cát; kích thích enzym tiêu hóa trong dạ dày, tẩy sạch đường ruột.
Sữa công thức dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
Với 2 lần xử lý nhiệt, đạm tự nhiên sẽ chuyển thành đạm biến tính. Không dễ dàng xử lý vấn đề này trong quá trình sản xuất khi không có sẵn nguồn sữa tươi nguyên liệu, chỉ mua sữa bột xử lý 1 lần để tiết kiệm chi phí. Những loại đạm biến tính này khó tiêu hóa hết tại ruột non, và trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn có hại tại ruột già giúp chúng sinh sôi và làm rối loạn hệ vi khuẩn.Trẻ sẽ có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khóa tiêu, táo bón, đau thắt vùng bụng.
Công thức làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng giúp con tăng cân
Cách chọn nguyên liệu làm sữa hạt
Hiện trên thị trường, ngô bắp và đậu nành chủ yếu là thực phẩm biến đổi gen (GMO) nên mẹ cần chú ý không nên mua về làm sữa. Các loại đậu nên mua ở những nơi canh tác hữu cơ, không thuốc trừ sâu, phân bón; hạt nên mua theo mùa thu hoạch; yến mạch chọn loại hạt dày, cán nguyên. Các loại gia vị như tinh dầu vani, bột quế có thể thay bằng lá dứa. Mẹ nên ngâm đậu hạt từ 8-22 tiếng trước khi chế biến để:
– Trung hòa các chất độc trong ruột, giữ sạch đại tràng.
– Phá vỡ gluten giúp tiêu hóa dễ dàng.
– Trung hòa các chất ức chế enzym.
– Tăng lượng vitamin nhóm B.
– Kích thích tạo enzym có lợi.
– Loại bỏ acid phytic, tannin.
Cách chọn máy xay
Máy dung tích 1,5 lít, công suất 500W trở lên, có thể xay được đá cục chế biến nhiều loại sữa hạt khác nhau đạt được độ sánh, nhuyễn, mịn.
Thời gian làm và bảo quản sữa hạt
Sau công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là ngâm, thời gian làm sữa hạt chỉ mất 30 phút – 1 tiếng. Sữa bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa BPA chịu nhiệt (giúp không biến chất, kết độc nếu nhiệt độ quá nóng/lạnh) cất ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
[vc_row][vc_column]Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Trẻ Em
Dinh Dưỡng Cho Não và Mắt
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà