Vitamin E đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa và oxi hóa. Ngoài ra vitamin E còn giúp tăng cường khả năng của quý ông, thiếu vitamin E có thể gây teo tinh hoàn. Tuy nhiên, sử dụng và uống vitamin e đúng cách liệu bạn đã biết.
fucoidan nhật bản
Vitamin E nên được bổ sung từ tự nhiên thông qua việc ăn các loại thực phẩm thì sẽ tốt và an toàn cho cơ thể, tránh việc sử dụng quá liều Vitamin bằng đường uống. Đối với một người trưởng thành, lượng Vitamin E có được bằng việc ăn uống bình thường đầy đủ rau xanh, dầu thực vật… sẽ đáp ứng đủ nhu cầu 15mg/ ngày. Chỉ với những trường hợp đặc biệt như: phụ nữ cho thai, người mắc các bệnh ung thư, tim mạch hay vết thương nặng…thì mới thật sự cần bổ sung Vitamin E Tổng hợp và với liều lượng cho phép đối với từng đối tượng.
Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin E?
Vitamin E có hai dạng: thiên nhiên và tổng hợp. Vitamin E thiên nhiên có nhiều nhất trong các loại dầu thực vật mà đứng đầu bảng phải kể đến dầu mầm lúa mì, kế đến là dầu hướng dương.
Ngoài ra, vitamin E còn có nhiều trong các loại mầm như: giá đỗ, mầm thóc và xuất hiện với hàm lượng ít hơn trong các thực phẩm như: rau xanh, thịt, cá béo, trứng, sữa.
Các loại thực phẩm giàu Vitamin E:
– Các loại rau xanh, bông cải xanh,…
– Các loại đậu.
– Các loại ngũ cốc, hạt có nhiều dầu: Hướng dương, Hạnh nhân, Óc chó, Hạt dẻ, Mơ khô, Ô-liu….
– Trái cây: Bơ, Kiwi, Đu đủ, Xoài, Cà chua…
– Các loại bí: Bí đỏ, Bí xanh.
– Các loại củ: khoai, củ cải,…
– Thịt, Cá, Trứng, Sữa, Hải sản…
Liều lượng sử dụng Vitamin E:
Mỗi độ tuổi có những nhu cầu về lượng Vitamin E sử dụng rất khác nhau. Dưới đây là bảng liều lượng sử dụng Vitamin E cho từng đối tượng để bạn nắm và phải tham khảo ý kiến của bác sỹ nhé!
– Trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở xuống: 4mg (6IU) Vitamin E
– Trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi: 5mg (7,5 IU) Vitamin E
– Trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi: 6mg (9 IU) Vitamin E
– Trẻ nhỏ từ 4-8 tuổi: 7mg (10,4 IU) Vitamin E
– Trẻ nhỏ từ 9-13 tuổi: 11mg (16,4 IU) Vitamin E
– Trẻ nhỏ từ 14-18 tuổi: 15mg (22,4 IU) Vitamin E
– Người trưởng thành: 15mg (22,4 IU) Vitamin E
– Thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai: 15mg (22,4 IU) Vitamin E
– Phụ nữ cho con bú: 19mg (28,4 IU) Vitamin E
Chế độ ăn hàng ngày có đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E của cơ thể?
Nhu cầu vitamin E của người lớn vào khoảng 15mg mỗi ngày. Nếu bạn ăn uống bình thường với chế độ ăn có dầu thực vật, các loại rau xanh, việc đảm bảo đủ nhu cầu vitamin E là không mấy khó khăn.
Với những trường hợp đặc biệt như: phụ nữ có thai, người bị bệnh ung thư, tim mạch, những người bị khô da mới cần tăng cường vitamin E.
Ăn thế nào để hấp thụ vitamin E tốt nhất?
Vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong dầu (mỡ), hấp thu vitamin E được tiến hành ở phần giữa của ruột non, liên hệ mật thiết với quá trình tiêu hóa mỡ và cần thiết phải có muối mật cùng men lipase của tuỵ được hấp thu cùng lúc với các chất béo, đến hệ tuần hoàn bằng đường bạch huyết. Cho nên, muốn hấp thu được vitamin E chế độ ăn phải có đủ dầu mỡ.
Chúng ta đã biết trong giá đỗ có nhiều vitamin E, nhưng nếu chỉ ăn giá sống không thì khả năng hấp thu vitamin E sẽ rất kém. Nếu trộn giá sống với dầu ăn (ăn dưới dạng salat trộn) thì vitamin E sẽ được hấp thu nhiều hơn. Hơn nữa bản thân trong dầu ăn cũng là nguồn cung cấp vitamin E, hay ăn giá xào cũng được tuy nhiên qua nấu chín hàm lượng vitamin E mất khoảng 20%.
Có nên bổ sung vitamin E hàng ngày? Nếu dùng, cần lưu ý những gì?
Vitamin E rất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng (dùng liều cao, kéo dài) với mục đích duy trì tuổi trẻ, sắc đẹp, tác dụng chống oxy hóa sẽ bị triệt tiêu. Khi đó, vitamin E sẽ hoạt động như một chất ủng hộ sự họat động của các gốc tự do trong cơ thể, gây tổn hại cho tế bào.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống vitamin E liều cao còn có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Nếu tiêm vitamin E liều cao vào tĩnh mạch có thể gây tử vong.
Với phụ nữ, việc bổ sung vitamin E (viên tổng hợp) mỗi ngày sau 30 tuổi có thể được nhưng chỉ nên dùng trong 1 – 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp.
Việc dùng vitamin E bổ sung cũng chỉ nên áp dụng với những người da khô, chế độ ăn nghèo vitamin E. Đặc biệt chỉ với những người bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gan, suy thận, ung thư, dị ứng, viêm mãn tính và bệnh tự miễn… thì mới cần bổ sung vitamin E hàng ngày, nhưng mỗi ngày cũng không quá 400 UI (đơn vị quốc tế), mà cũng chỉ nên dùng cách nhật 1 – 2 tháng, nghỉ 1 thời gian mới lại dùng tiếp.
Còn đối với người khỏe mạnh bình thường thì cách bổ sung vitamin E tốt nhất vẫn là từ thực phẩm.
Tác dụng phụ khi sử dụng Vitamin E:
Khi sử dụng Vitamin E Tổng hợp bằng đường uống, bạn nên theo dõi dấu hiệu cơ thể để tránh phải các tác dụng phụ do mẫn cảm hoặc quá liều dùng:
– Các tác dụng phụ thông thường có thể gặp: Buồn nôn; mệt mỏi; đau đầu; phát ban nhẹ… Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.
– Ngưng dùng Vitamin E ngay và đến các cơ sở y tế gần nhất nếu bạn:
+ Đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu
+ Tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài nhiều.
+ Dễ bầm tím, chảy máu.
Không thể phủ nhận những tác dụng vô cùng tuyệt vời của Vitamin E đối với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó sẽ xảy ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về Vitamin E và cách sử dụng thật đúng đắn để an toàn và có lợi cho sức khỏe bạn nhé!
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà