Từ lâu bông cải xanh đã được con người xem là thực phẩm mang đến nhiều nguồn chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người biết tác dụng của bông cải xanh đến sức khỏe của họ như thế nào.
fucoidan nhật bản
Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Các tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.
Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của bông cải xanh.
- Chống ung thư
Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư.
Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Theo các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ cho biết, bông cải xanh có chứa phytochemicals là một hợp chất chống một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi.
Đồng thời, tại Anh người ta cũng khuyến cáo nên dùng bông cải xanh mỗi tuần 1 lần để giúp nam giới phòng ngừa và giảm tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt nhờ sulforaphane – một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi chúng ta nhai bông cải, lượng enzym được sulforaphane sản xuất ra có tác dụng đào thải hầu hết các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.. Không những vậy, chất này còn có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) – vi khuẩn gây nên viêm loét và ung thư dạ dày.
Một số nghiên cứu khác của Đại học Ohio State và Đại học Harvard cũng đã tìm thấy một số chất có từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển ung thư bàng quang. Chỉ cần mỗi tuần trong 2 bữa ăn có dùng bông cải sẽ làm giảm 44% khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang hơn những người không ăn hoặc ăn rất ít.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong bông cải xanh khá dồi dào crom và chất này khi vào cơ thể có tác dụng điều tiết insulin. Do đó, bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều bông cải xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.
Lượng chất vitamin C cực dồi dào trong bông cải xanh cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Như vậy bệnh tật không thể xâm nhập vào cơ thể bạn được nữa.
Mỗi ngày cung cấp 70g chất xơ có trong bông cải xanh cũng giúp tăng hệ thống miễn dịch. Không những vậy, nó còn chứa hàm lượng lớn beta carotene, kẽm, selen là những chất tạo nên tấm màng chắn nhằm bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh thông thường.
- Giúp thai nhi khỏe mạnh
Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Vì vậy, trong khoảng thời gian thai kỳ, các mẹ hãy nhớ bổ sung bông cải xanh cũng như các thực phẩm có chứa axit folic thường xuyên để thai nhi khỏe mạnh.
- Chống lại quá trình lão hóa
Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp cho mình.
Hàm lượng vitamin A, C, B6 trong bông cải xanh giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và mượt mà. Đồng thời, các vi chất sẽ kích thích sản sinh bã nhờn tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc để nang tóc khỏe mạnh hơn.
Chất chống oxi hóa và vitamin C của bông cải xanh góp phần tiêu diệt các tế bào gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Các nếp nhăn và đồi mồi trên da cũng sẽ giảm dần nhờ vitamin E, B tổng hợp và beta carotene.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Bông cải xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì bông cải xanh là liều thuốc tự nhiên giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.
- Giảm cholesterol và huyết áp cao
Trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
Chất sulforaphane có tác dụng làm tăng cường DNA Methylation thúc đẩy chức năng tế bào cực kì có lợi cho việc cân bằng huyết áp.
Bên cạnh đó, lượng magie, kali dồi dào còn giúp điều hòa huyết áp.
- Tăng cường thị lực
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp mắt chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta – carotene trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt của con người vì nó có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Vitamin C và vitamin A là những chất dinh dưỡng rất dồi dào trong bông cải có công dụng giúp trẻ sinh non hình thành võng mạc ở mắt. Không những vậy, những người bị bệnh có thể nấu súp bông cải xanh mỗi ngày để giảm tình trạng bệnh. Riêng các mẹ có thể xay nhuyễn bông cải xanh, chắt lấy nước và cho trẻ uống rất tốt cho mắt.
- Giám nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, một chế độ ăn giàu folate sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa chất này.
Lượng vitamin K dồi dào trong bông cải xanh cực kì có lợi cho việc tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ của não bộ. Đồng thời, vitamin K còn giúp bảo vệ các tế bào não tránh khỏi sự tác động của các tế bào gốc tự do và cải thiện khả năng chịu đựng của tế bào thần kinh.
Ngoài ra, chất choline trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các tế bào não cũng như củng cố sự liên kết thần kinh.
Đặc biệt, bông cải xanh là thực phẩm rất giàu folate – đây là chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
Trong bông cải xanh cực kì giàu canxi, magie, kẽm, photpho, chúng chính là những chất có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Phụ nữ sau khi sinh và người lớn tuổi cần bổ sung bông cải xanh thường xuyên để tránh mắc các bệnh về xương và tăng cường độ cứng cáp của xương.
Mỗi ngày chỉ cần dùng một dĩa nhỏ bông cải xanh có thể luộc hoặc xào hoặc nấu canh là bạn đã làm giảm khả năng mắc bệnh loãng xương của mình và cả gia đình rồi đấy.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bông cải xanh được tìm thấy có các chất hóa học giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ bị đau tim. Không dừng lại ở đó, ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp hồi phục tổn thương ở các mạch máu tim.
Bên cạnh đó, chất carotenoid lutein trong bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và chứng đột quỵ ở người lớn tuổi.
Đồng thời, các khoáng chất như Crom, chất xơ và kali dồi dào trong bông cải xanh là những chất cần thiết để giúp làm giảm cholesterol và kiểm soát bệnh huyết áp hiệu quả.
Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ.
- Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Theo một nghiên cứu của các khoa học gia Anh Quốc, ăn súp lơ hoặc bông cải xanh mỗi tuần 1 lần sẽ giúp nam giới giảm 52% ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Thành phần hóa học thưc vật có ích cho sức khỏe là sulforaphane, một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi ta nhai.
- Giảm đau bao tử, ung thư dạ dày
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở đây.
- Giúp giảm cân
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, điều này đã biến bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
Nguồn chất xơ dồi dào trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa làm việc được thuận lợi hơn. Đối với những ai mắc chứng táo bón thì hãy thường xuyên ăn bông cải xanh để cải thiện tình trạng bệnh.
Lượng calo cực thấp và không chứa nhiều chất béo, 146g bông cải xanh chỉ chứa 50 calo, bông cải được xem là thực phẩm giảm cân hiệu quả dành cho những ai đang áp dụng chế độ ăn kiêng.
- Ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang
Các nghiên cứu tại Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm phát triển của bệnh ung thư bàng quang.
Nghiên cứu cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/tuần.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà