Khi còn trẻ, bạn cần tăng trưởng và đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Vào sau tuổi trung niên trở đi, mục đích dinh dưỡng là để phòng chống bệnh tật, duy trì tâm trí, cơ thể khỏe mạnh, năng động.
fucoidan
Sức khỏe và nhan sắc con người phụ thuộc rất lớn vào việc ăn uống. Ăn thế nào để khỏe đẹp bền lâu là điều ai cũng mong muốn.
Sau độ tuổi 40, cơ thể bắt đầu giảm lượng cơ bắp, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư, tăng cân, cao huyết áp, đái tháo đường tăng lên mỗi năm …
Khi chúng ta già đi, trao đổi chất chậm lại, khả năng chuyển hóa và sử dụng nhiên liệu của cơ thể kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, vài loại vitamin cũng cần thiết hơn cho chúng ta để chống bệnh tật.
Những loại thức ăn bạn nên dùng để cáo trí não và cơ thể khỏe mạnh bao gồm:
- Vitamin B12
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống thần kinh. Nếu cơ thể thiếu chất này sẽ dẫn đến các triệu chứng như thiếu năng lượng, trầm cảm, mất trí nhớ, căng thẳng, hoang tưởng, vv, và một loạt các rối loạn chức năng nhận thức và thậm chí làm tăng nguy cơ của bệnh Alzheimer.
Các thực phẩm bạn nên ăn gồm: Cá, thịt, trứng, sữa, hải sản và các loại thức ăn từ nguồn động vật khác, thực phẩm lên men như sữa đậu nành lên men và bột đậu nành là những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt.
Khi có tuổi, nồng độ axít trong bao tử giảm, khó hấp thu vitamin B12 trong thức ăn hơn. Axít trong dạ dày giúp giải phóng vitamin B12 trong thực phẩm, loại vitamin này quan trọng vì nó giúp duy trì hệ thống thần kinh và quá trình trao đổi chất then chốt.
Chừng 1—30% người trung niên gặp vấn đề khó hấp thụ vitamin B12, những người thường phải dùng thuốc giảm bớt nồng độ axít trong dạ dày cũng tương tự.
Thực phẩm từ động vật như thịt, trứng, hải sản, sữa có lượng vitamin B12 lớn nhất, và bạn cũng có thể nạp B12 qua ngũ cốc nguyên hạt.
- Canxi
Sau tuổi 40, mật độ xương giảm dần. Nếu lượng canxi cung cấp cho cơ thể không đủ, cơ thể sẽ tiến hành quá trình “rút ruột” hay “lấy cắp” canxi từ xương, gây nguy hiểm cho sức khỏe của xương.
Vì vậy, tốt nhất là nên chú ý bổ sung canxi sớm hơn. Ngoài việc ăn các loại rau lá xanh, các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành và các loại thực phẩm giàu canxi khác, bạn cần phải chú ý đến việc ăn ít thức ăn có nhiều muối và dầu cao để giảm bài tiết canxi.
Canxi có vai trò quan trọng trong xây dựng và giữ vững xương, răng. Nó còn cần thiết cho các chức năng của tim, cơ bắp, hệ thống thần kinh. Mỗi người cần 1200mg canxi mỗi ngày, nhưng có 2 khó khăn chính:
Tiêu thụ đủ canxi có thể là một vấn đề đối với những người không dung nạp lactose, thường xảy ra khi có tuổi.
Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể ăn rau xanh như cải, cải xanh… hay cá ngừ còn xương, cá mòi, đậu phụ còn canxi…
- Vitamin D
Vitamin D giúp hấp thụ canxi và thúc đẩy sức khỏe của xương. Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D là tận hưởng ánh nắng mặt trời. Trong thực phẩm tự nhiên, cá là nguồn dinh dưỡng giàu chất béo, đặc biệt là cá hồi, cá mòi, nấm khô, lòng đỏ trứng và nội tạng động vật có chứa vitamin D.
Để có đủ vitamin D, bạn nên xét nghiệm nồng độ vitamin D trong người. Nếu nồng độ này thấp, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D, ra nắng chừng 15 phút mỗi ngày, uống thêm thuốc bổ sung…
- Magiê
Tất cả các hoạt động trong quá trình trao đổi chất của cơ thể đều không thể tách rời khỏi sự tham gia của magiê. Bởi vì magiê có thể giảm bớt lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp mở rộng động mạch vành, tăng lưu lượng máu đến cơ tim, có tác dụng bảo vệ rất quan trọng trên hệ thống tim mạch, được gọi là dũng sĩ “bảo vệ tim mạch”.
Magiê cũng có tác dụng giúp làm hạ huyết áp và lipid máu. Nếu magiê bị mất hoặc thiếu hụt trong quá trình hoạt động của cơ thể, nguy cơ dẫn đến chứng đau nửa đầu có thể xảy ra, gây đau bụng kinh, đột quỵ não và các bệnh khác.
Nhiều loại thực phẩm có chứa magiê, như kiều mạch, kê, ngô và ngũ cốc thô khác, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đũa, rau dền, rau họ cải, nấm khô, các loại nấm, rong biển, dương đào, hồng, chuối, lạc và vừng.
- Kali
Kali là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng kali đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như cao huyết áp, ngăn ngừa mất canxi và làm cho xương chắc khỏe hơn.
Các nguồn thực phẩm tốt nhất của kali là rau, đặc biệt là rau lá xanh và tảo, rong biển.
Nguy cơ đột quỵ, đau tim tăng lên khi chúng ta già đi. Để giảm nguy cơ này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali như chuối, bơ. Một nghiên cứu mới đây trên phụ nữ 50-70 tuổi cho thấy người dùng nhiều kali nhất có nguy cơ đột quỵ thấp nhất. Kali còn có vai trò quan trọng trong hạ huyết áp. Mỗi ngày bạn nên nạp khoảng 4700mg kali.
Thực phẩm giàu kali khác có khoai tây, chuối, bơ, quả hồ trăn…
- Axít béo Omega 3
Nghiên cứu xác nhận rằng axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, không chỉ có thể ngăn chặn, mà còn chống lão hóa, Alzheimer, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nguồn thức ăn chính chứa các axit béo omega-3 bao gồm: Cá mòi, cá hồi, cá ngừ và cá béo vùng nước biển sâu; chất béo trong dầu ô liu, dầu trà, dầu hạt lanh, dầu tía tô, dầu hạt nho và các loại dầu thực vật khác. Quả óc chó, hạnh nhân, và các loại hạt vỏ cứng khác cũng là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt.
- Probiotics (Vi khuẩn có ích)
Probiotics không phải là vitamin và khoáng chất, nhưng đây lại là thứ vô cùng cần thiết cho những người trên 40 tuổi. Có bằng chứng cho rằng, chế phẩm sinh học giúp duy trì cân nặng vừa đủ, khỏe mạnh và thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.
Những thực phẩm chứa nguồn vi khuẩn có ích gồm: Sữa chua, dưa chua và các loại thực phẩm lên men khác đều có thể giúp bạn bổ sung vi khuẩn từ men vi sinh hiệu quả.
- Thực phẩm giàu chất xơ
Chức năng tiêu hóa hoạt động chậm lại khi bạn có tuổi, bạn cần phải tập trung ăn đủ chất xơ để cơ thể hoạt động tốt. Chất xơ không những tốt cho chức năng tiêu hóa mà còn làm giảm viêm đường tiêu hóa, giảm cholesterol, đưa carbohydrates giàu năng lượng vào máu. Người trung niên nên ăn chừng 25-30 gram chất xơ mỗi ngày.
Các nguồn chất xơ tốt: quả mâm xôi, đậu lăng, đậu xanh…
- Củ nghệ, quế
Lão hóa làm giảm sản xuất nước bọt và khả năng nếm mùi vị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ “dễ ăn” các loại gia vị khác nhau, bao gồm nghệ. Nghệ có khả năng tăng cường chức năng miễn, giảm viêm khớp và ngăn ngừa viêm khớp ở phụ nữ lớn tuổi. Nó còn chứa cucumin phòng chống Alzheimer, các bệnh ung thư.
Quế cũng là một thực phẩm chống sưng viêm, kháng khuẩn nổi tiếng. Quế còn giúp kiểm soát đường trong máu, có tác dụng tốt trong bệnh tiểu đường. Ăn chừng 1gram quế mỗi ngày làm hạ đường huyết, triglycerides, LDL cholesterol, cholesterol cho những người bị tiểu đường type 2.
- Nước
Cảm giác mùi vị của con người giảm xuống khi già đi, nên mất nước cũng thường xuyên hơn. Nước cần thiết để giữ chức năng chuyển hóa của cơ thể.
- Bông cải xanh, các loại rau lá xanh
Bảo vệ mắt là điều then chốt khi có tuổi, đặc biệt là nhiều vấn đề về mắt sẽ đến khi già đi. Lutein, liên quan đến beta carotene và vitamin A, là chất dinh dưỡng giá trị bạn cần để giữ tầm nhìn tốt, ngăn ngừa thoái hóa mắt. Những loại rau lá xanh, cùng với nho, cam, lòng đỏ trứng là nguồn lutein rất tốt.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà