Không cần đến các loại thuốc phức tạp, chăm ăn những loại thực phẩm này cũng có thể giúp hội “não cá vàng” cải thiện trí nhớ đáng kể.
tao mat troi
Não bộ là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Bộ não hoạt động liên tục, điều chỉnh hàng nghìn chức năng phức tạp như nhịp sinh học, nhịp thở, quá trình lưu thông máu… Dù quan trọng là vậy nhưng bộ não của chúng ta cũng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn tới trí nhớ của con người nên những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào hoạt động của não bộ cũng như giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả hơn.
Có một khả năng ghi nhớ tốt là mong muốn của hầu hết mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên. Khó nhớ, chóng quên không chỉ khiến hiệu quả học tập, làm việc bị suy giảm mà còn có thể gây ra nhiều tác hại khác. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên lơ đễnh, học đâu quên đó thì đừng bỏ qua những thực phẩm sau đây bởi chúng sẽ giúp bạn đáng kể trong việc cải thiện trí nhớ đấy!
Cùng điểm danh những loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ cho hội “não cá vàng” bạn nhé.
Cá béo
Cá béo luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho hội “não cá vàng” bởi loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 – chất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Ngoài ra, khoảng 60% não của bạn là chất béo và một nửa chất béo đó là omega-3, trong trường hợp não bộ thiếu hụt loại chất này sẽ có thể dẫn đến tình trạng hay quên, suy giảm trí nhớ và khó tập trung. Vì thế, để não bộ luôn khỏe mạnh và trí nhớ được cải thiện thì bạn nên thường xuyên bổ sung các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu vào chế độ ăn của mình nhé.
Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm tỉ lệ mất trí nhớ và cải thiện chức năng ghi nhớ của não bộ.
Quả việt quất
Quả việt quất cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm cả khả năng cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung của não bộ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy loại quả này giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể làm chậm hội chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Hơn nữa, chất chống oxy hoá có trong quả việt quất có thể chống lại stress oxy hóa và viêm – các yếu tố góp phần làm lão hóa não và gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh. Bởi vậy, hội “não cá vàng” nên tăng cường ăn loại quả này để cải thiện trí nhớ hiệu quả và phòng ngừa các vấn đề liên quan tới sức khỏe não bộ.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của con người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trứng cũng là loại thực phẩm giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ. Chất phosphatidylserine có trong trứng giúp cải thiện chức năng nhận thức nên sẽ giúp trí não được tăng cường và giúp bạn nhớ tốt, nhớ lâu hơn.
Trứng luôn là nguồn cung cấp protein cùng nhiều chất dinh dưỡng như choline hay vitamin B rất tốt cho hoạt động của não. Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều choline, có nhiệm vụ quan trọng giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nhờ đó, trứng sẽ hỗ trợ điều chỉnh được hành vi, tâm trạng hay bộ nhớ để cải thiện sự tỉnh táo, tập trung hiệu quả. Với những lợi ích tuyệt vời từ trứng thì tại sao lại không bổ sung ngay món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn mỗi ngày nhỉ?
Súp lơ xanh
Súp lơ (hay bông cải xanh) được biết là nguồn chứa chất chống oxy hoá và chất chống viêm dồi dào, trong đó có vitamin K. Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên nạp các thực phẩm chứa lượng vitamin K cao thường có trí nhớ tốt hơn so với những người còn lại. Ngoài vitamin K, súp lơ còn chứa một số hợp chất mang lại hiệu quả chống viêm và chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương. Vậy nên, nếu bạn đang gặp tình trạng suy giảm trí nhớ, hay mất tập trung thì hãy bổ sung loại rau này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và cải thiện hoạt động não bộ nhé.
Hạt bí ngô
Ngoài việc nổi tiếng là thực phẩm bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hạt bí ngô cũng là nguồn chứa magie, sắt, đồng và kẽm dồi dào. Mỗi chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của não.
Kẽm
Khoáng chất này rất cần thiết trong việc truyền tín hiệu của hệ thần kinh trung ương. Thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều bệnh liên quan tới hệ thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
Magie
Magie là loại chất quan trọng cho việc duy trì hoạt động của não bộ và tăng cường khả năng tập trung. Một số triệu chứng như đau nửa đầu, trầm cảm hay động kinh đều có thể liên quan tới lượng magie trong cơ thể bị thiếu hụt.
Đồng: Bộ não của bạn sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Khi lượng đồng trong cơ thể không đủ, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn gặp phải các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Sắt
Thiếu hụt sắt rất nguy hiểm, đặc biệt ở các bạn trẻ vì nó có thể làm giảm phát triển trí tuệ và suy giảm chức năng não. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu sắt thì mức hemoglobin thấp, dẫn đến lượng oxy đi vào não không đủ. Trong khi đó, oxy có vai trò nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của não.
Socola đen
Socola, đặc biệt là socola đen giúp tăng tuần hoàn máu tới các khu vực quan trọng của não và giúp não bộ minh mẫn hơn. Chiết xuất lavado từ cacao được tìm thấy trong socola làm giảm các tổn thương thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn socola ít nhất một lần mỗi tuần sẽ cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập cũng như làm việc của bạn
Trong một nghiên cứu bao gồm hơn 900 người, những người ăn socola thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới trí nhớ tốt hơn là những người hiếm khi ăn. Socola đen được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường trí nhớ não bộ như flavonoid, caffeine và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên thì hội “não cá vàng” cũng nên nhớ là không nên nạp quá nhiều socola mỗi ngày vì chúng có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá mức sẽ dễ dẫn đến các bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường và thậm chí béo phì đấy.
Cà phê
Cà phê là thức uống được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó có khả năng thần kỳ trong việc làm giảm chứng hay quên của con người. Mỗi ngày, một tách cà phê là sự lựa chọn hợp lý giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta.
Củ dền đỏ
Củ dền đỏ có chứa nhiều nitrat, một loại hợp chất tự nhiên giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, từ đó cải thiện hiệu quả chức năng ghi nhớ.
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh – một loại thực phẩm rất tốt cho não. Bông cải xanh có chứa choline, chất giúp cải thiện trí nhớ, đồng thời cung cấp một lượng lớn vitamin K giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ.
Cam
Cam là loại quả chứa rất nhiều vitamin A, B1, C và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể cũng như não bộ. Ăn cam thường xuyên sẽ giúp tinh thần minh mẫn, chống lại sự căng thẳng mệt mỏi để não có thể hoạt động tốt và trí nhớ được tăng cường.
Ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa hàm lượng folate cao, giúp tăng lưu lượng máu lên não. Ngoài ra, chất thiamine có trong ngũ cốc rất tốt cho những người muốn cải thiện trí nhớ của mình. Vì thế, không nên bỏ qua loại thực phẩm này để có trí nhớ tốt hơn bạn nhé.
Những thực phẩm vừa rồi quả thực rất hữu ích cho trí nhớ của chúng ta. Vì thế, bạn hãy sử dụng chúng thường xuyên để bộ não luôn minh mẫn, tỉnh táo nhé.
Sở hữu bộ não với trí nhớ tốt là vô cùng quan trọng trong học tập hay làm việc. Chính vì thế, hãy bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ ngay từ việc ăn uống hàng ngày bạn nhé!
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà