Dưới đây là những sai lầm khi ăn thịt lợn đang gây hại cho sức khỏe mà ai cũng cần biết để bỏ ngay.
tao mat troi spirulina gia bao nhieu
Thịt lợn là loại thịt phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn thịt lợn gây hại cho sức khỏe.
Ăn tiết canh
Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Liên cầu khuẩn gây ra các triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn.
Ăn gan lợn
Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên chính bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.
Để giảm độc tố của gan nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố còn tích tụ lại..
Tuy vậy, nếu bạn thường xuyên ăn gan lợn thì nên hạn chế dần đi vì nó hoàn toàn không phải thực phẩm tốt lành cho sức khỏe.
Lòng già, lòng non và nội tạng của lợn
Hai bộ phận này cũng như các nội tạng khác của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa.
Nếu bạn ăn trong tình trạng chưa chín sẽ rất nguy hiểm do trong ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…
Ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.
Óc lợn
Nhiều mẹ thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên thường mua óc lợn ép con ăn, nhưng kỳ thực óc lợn không hề có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não như đồn đại. Trái lại ăn nhiều óc lợn còn khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch…
Óc lợn rất giàu dưỡng chất. Các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.
Còn chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
Ham thịt lợn sạch , nhiều người tích thịt để đông lạnh ăn dần từ ngày này sang tháng khác
Hiện nay, thực phẩm bẩn là một trong những mối lo ngại lớn nhất của chúng ta trong cuộc sống hiện đại. Việc trồng trọt, chăn nuôi ngày càng có nhiều sự can thiệp của công nghệ, hóa chất khiến thực phẩm dần mất đi tính organic.
Điều này vô hình chung khiến chúng ta tiêu thụ thực phẩm không còn sạch, không còn đảm bảo chất lượng và tất nhiên, chuyện hao hụt dinh dưỡng là điều không thể tránh khỏi.
Nhất là hiện nay, vì lo sợ nguồn thực phẩm bẩn, nhiều gia đình ở thành thị hay có thói quen mua thịt lợn ở quê mang lên để tủ lạnh ăn dần.
Thậm chí nhiều nhà còn tự nuôi lợn rồi giết thịt, để vào tủ lạnh ăn dần từ tháng này sang tháng khác vì không còn tin tưởng chất lượng thịt bên ngoài các chợ, cửa hàng…
Điều này khiến không ít người đang có thói quen ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh cảm thấy sợ hãi.
Phong trào ăn thực phẩm của nhà nuôi trồng được để phòng tránh tối đa nguy cơ tiêu thụ thực phẩm bẩn là điều hoàn toàn đúng đắn.
Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào nói chung cũng cần có cách bảo quản và hạn sử dụng nhất định.
Vậy ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh nguy hiểm như thế nào? Đâu được coi là hạn sử dụng cho những miếng thịt lợn được bảo quản trong tủ lạnh để tránh nguy hại sức khỏe?
Thịt lợn sạch hay bất cứ loại thịt nào để tủ lạnh quá 1 tuần cũng không nên ăn
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay việc mua thịt lợn sạch rồi để ngăn đá tủ lạnh ăn dần là thói quen của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố, muốn tiêu thụ thực phẩm quê.
Thói quen ăn thịt lợn để lâu ngày trong tủ lạnh là hết sức sai lầm.
Hiện nay việc mua thịt lợn sạch rồi để ngăn đá tủ lạnh ăn dần là thói quen của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố, muốn tiêu thụ thực phẩm quê.
“Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt lâu đến tận nửa năm thì giá trị của thịt không chỉ hao hụt mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn.
Nếu để quá lâu ngày, thịt dễ gây ngộ độc thực phẩm , hoặc người ăn bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, lên cơn sốt cao…”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Theo vị chuyên gia này, khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần.
Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày.
Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.
“Nhiều người vẫn có suy nghĩ cực sai lầm là cho thịt vào tủ lạnh thì hoàn toàn yên tâm chất lượng thịt.
Trong thực tế, các vi khuẩn và ký sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, dần sản sinh độc tố và xâm nhập vào miếng thịt dù cho chúng ta đã để đông lạnh.
Ăn loại thịt này về lâu dài sẽ khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chỉ nên mua thịt lợn để dùng trong ngày là tốt nhất.
Nếu dùng thịt lợn để lâu trong tủ lạnh cũng không nên quá 7 ngày. Khi đưa ra khỏi ngăn đá thì thịt lợn này cần phải chế biến ngay.
Các chuyên gia cùng nhận định, để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại thịt tồn lại trong ngày.
Khi mua cần chú ý quan sát màu sắc thịt cần có độ tươi sáng, nhấn tay vào có tính đàn hồi. Tuyệt đối không mua thịt có màu sắc bất thường, có mùi ôi ươn.
Khi mua thịt về cần phải sơ chế và chế biến ngay vì việc bày bán thịt ngoài chợ cũng có nguy cơ nhiễm vi sinh vật rất cao.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng để bảo quản thịt đúng cách chúng ta lưu ý vấn đề sau:
– Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
– Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
– Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C,
– Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.
– Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.
– Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
– Kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà