Mật ong hay đường tốt hơn?

Mật ong thường được cho là lành mạnh hơn đường, liệu điều này có đúng không?

fucoidan

Mật ong – được xem như là “mật hoa của các vị thần”- vị ngọt “tự nhiên” hơn đường nhưng dinh dưỡng không cao. Đó là lý do nhiều chuyên gia khuyên những người muốn giảm cân nên sử dụng mật ong thay cho đường.

Tùy theo sở thích ăn uống mà mỗi người dùng mật ong hoặc đường trong khẩu phần hàng ngày. Tuy nhiên, dưới đây là một số sự khác biệt giữa đường và mật ong để cân nhắc trước khi lựa chọn.

Bạn đang muốn thỏa mãn hảo ngọt bằng cách nhâm nhi chiếc bánh ngọt không dùng đường, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế đường bằng mật ong hoặc xiro phong – nguyên liệu được cho là ngọt và lành mạnh hơn so với đường tinh luyện.

Nhưng thực tế, mật ong hay siro phong có thực sự tốt hơn đường như nhiều người nghĩ? Mời các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Mật ong và đường: Điểm giống và khác nhau

Mật ong và đường đều là carbohydates và có chứa 2 loại đường glucose và fructose. Cơ thể chúng ta phân hủy glucose và sử dụng nó làm nhiên liệu, bất cứ thứ gì không được phân hủy đều được dự trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Fructose tinh chế được chuyển hóa bởi gan có có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường. Cả fructose và glucose đều bị cơ thể phân hủy nhanh và có thể gây đột biến về lượng đường trong máu.

Tỷ lệ fructose và glucose trong đường và mật ong:

– Đường chứa 50% fructose và 50% glucose

– Mật ong chứa 40% fructose và 30% glucose

Ngoài ra mật ong còn chứa thêm nước, phấn hoa, khoáng chất bao gồm magie và kali.

Mật ong chứa các thành phần gồm nước, fructose và glucose với khoảng 20% đường, các sợi tinh bột (chất xơ) và flavonoid. Đó là lý do tại sao mật ong ngọt hơn đường dù bạn dùng với lượng ít hơn.

Mật ong chứa nhiều fructose hơn đường, từ đó đòi hỏi cơ thể chúng ta phải sử dụng nhiều năng lượng hơn (đốt cháy nhiều calo hơn) để chuyển hóa chúng thành glucose, biến chúng thành nguồn năng lượng sử dụng được.

Các yếu tố vi lượng của chất xơ và flavonoid cũng làm giàu thêm bảng danh sách chất dinh dưỡng của loại đồ ngọt này.

Mật ong và đường: Cái nào tốt hơn?

Việc tiêu thụ lượng calo thừa từ bất kỳ nguồn nào, dù là mật ong và đường đều gây ra những nguy cơ tương tự nhau cho cơ thể, bao gồm: tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tật, tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ sâu răng.

Mật ong cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể không có trong đường, chẳng hạn như vitamin B, nhưng hàm lượng chất này rất nhỏ.

Bên cạnh đó, mật ong cũng là một sản phẩm của tự nhiên, nhưng đường cũng được tinh chế từ củ cải đường và mía, “tự nhiên” không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.

Thực tế, những nghiên cứu trên người về các tác động đối với sức khỏe của mật ong còn hạn chết.

Một số nghiên cứu cho thấy, mật ong có thể giúp giảm đau họng và ho, đặc biệt ở trẻ em, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy mật ong có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, hoặc dị ứng khác.

Bên cạnh đó, xiro tinh khiết cây phong (chiết xuất từ cây phong) cũng là lựa chọn tốt hơn đường bới nó trải qua quá trình chế biến ít hơn đường tinh chế.

Loại xiro này cũng chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất như kẽm, kali, có chỉ số đường huyết thấp hơn đường tinh luyện.

Tất cả các loại đường, tinh chế hoặc tự nhiên nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, mật ong và xiro phong ít nhất còn chứa thêm các giá trị dinh dưỡng khác, do vậy, dù vẫn được coi là chất làm ngọt nhưng chúng vẫn là sự lựa chọn tốt hơn từ góc độ sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AIA) khuyến cáo, phụ nữ không nên tiêu thụ nhiều hơn 100 calo từ đường (khoảng 6 thìa cà phê) và nam giới không nên tiêu thụ nhiều hơn 150 calo mỗi ngày (9 muỗng cà phê).

Điều quan trọng là, mức độ giới hạn này bao gồm cả các loại đường thêm vào các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, cũng như tất cả các loại đường, kể cả mật ong và xiro.

Mật ong chứa ít “đường” hơn

Trong khi đường trắng chứa 100% sucrose thì mật ong chứa khoảng từ 75% sucrose (trong đó một nửa là đường glucose và một nửa là fructose – tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc của mật hoa). Phần còn lại 20 – 25 % mật ong là nước, một lượng nhỏ chất đạm, chất béo và chất xơ. Điều này giải thích tại sao mật ong chứa ít “đường” hoặc kilojoules/calories (kJ/Cals) hơn so với đường trắng khi so sánh cùng trọng lượng.

Chẳng hạn, 100g đường trắng có chứa 1700 kJ/406Cals trong khi 100g mật ong chỉ có 1400kJ/334Cals.

Mật ong chứa nhiều hoạt chất tự nhiên hơn

Mật ong có chứa một lượng nhỏ sáp, acid thực vật, sắc tố thực vật và các loại dầu dễ bay hơi-có khả năng chống oxy hóa và tính kháng khuẩn. Rất ít phân tích thành phần của mật ong được thực hiện nhưng chắc rằng các chất từ thiên nhiên sẽ được quan tâm rất lớn trong tương lai.

Mật ong có chứa vitamin B và các khoáng chất nhưng lượng rất nhỏ và không đáng kể về mặt dinh dưỡng.

Về chỉ số đường huyết, mật ong pha trộn có chỉ số đường huyết GI từ 45 – 64, thấp hơn so với đường trắng hoặc đường nâu – có GI là 65. Các GI thay đổi theo mức độ fructose, càng nhiều fructose thì GI càng thấp.

Mật ong có chỉ số GI thấp hơn, có ít tác dụng liên quan đến nồng độ đường trong máu và insulin có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng. Điều này thường được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu nhưng mới thử nghiệm mô hình nhỏ.

Mật ong nặng hơn

Ít người trong chúng ăn mật ong theo trọng lượng, thường dùng một muỗng cà phê hoặc muỗng canh để đong. Tuy nhiên, mật ong đặc hơn – 1 muỗng canh mật ong nặng 28g, trong khi một muỗng đường nặng chỉ 16g. Vì vậy, nếu thay một muỗng đường bằng một muỗng canh mật ong thì bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn.

Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên hấp dẫn nhưng cũng giống như khác như rỉ đường và syrup thực vật khác, nó phải được quy ra một công thức đong cụ thể, phù hợp cho các chế độ ăn uống giảm cân hay cho bất cứ ai bị bệnh tiểu đường.

Mật ong ít xuất hiện trong thực phẩm so với đường

Mật ong là thành phần yêu thích trong thực phẩm như bánh mật ong, nước sốt, ngũ cốc ăn sáng, hạt mật ong bọc, sữa chua và dăm bông. Đây cũng là chất ngọt truyền thống hàng ngàn năm (người Do Thái mừng năm mới Rosh Hashanah bằng bánh mật ong), rất lâu trước khi con người khám phá ra cách tinh luyện đường từ mía hoặc củ cải.

Dù là sản phẩm tự nhiên cung cấp đường nhưng mật ong không được sử dụng nhiều như đường trắng, thay vào đó mật ong đường dùng như một loại thuốc an toàn và xuất hiện trong nhiều công thức chữa bệnh truyền thống.

Ví dụ:

Một ly nước ấm với chanh và mật ong được sử dụng để dịu đau họng (các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hành vi mật ong là một chất khử trùng nhẹ cho miệng và cổ họng).

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong đã được biết đến trong hơn 80 năm và có rất nhiều báo cáo cho biết mật ong có tác dụng với các vết thương nhỏ, loét da và bỏng.

Không ít người dùng mật ong như một cách chữa bệnh hen suyễn hay là loại thuốc bổ chống cảm lạnh, viêm khớp, thiếu máu hoặc tim mạch.

Tóm lại, mật ong và đường đều có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tùy tình hình sức khỏe và thể trạng, người dùng có thể chọn 1 trong 2 loại.

Chẳng hạn, người tiểu đường có thể thay thế đường bằng mật ong, trong khi trẻ sơ sinh tuyệt đối không được ăn mật ong… Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo, do cả đường/mật ong đều rất ngọt nên việc tiêu thụ quá mức mỗi ngày sẽ trở thành mối hiểm họa lớn cho sức khỏe.

Fucoidan Thuốc Fucoidan mua ở đâu?

Taoxoan.vn – công ty GTD chúng tôi cung cấp sản phẩm Fucoidan chính hãng với mức giá rất tốt, giao hàng toàn quốc. Vì sao quý khách nên mua Fucoidan ở chỗ chúng tôi?

iconBán hàng chính hãng, chất lượng cao

iconGiao hàng toàn quốc, giao hàng nhanh chóng

iconCung cấp nhiều dòng sản phẩm Fucoidan tốt nhất hiện nay

iconĐền tiền gấp 100 lần nếu bán hàng giả, kém chất lượng

iconPhong cách làm việc chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, có nhiều chương trình khuyến mãi

Fucoidan Để thuận tiện hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách mua hàng: Hướng dẫn mua hàng

Những sản phẩm Fucoidan tốt nhất hiện nay

 

best fucoidan

Best Fucoidan 70% – Giá: 700.000 VND

Mua 5 hộp trở lên, Giá: 650.000 VND

Mua 10 hộp TẶNG 1 HỘP


fucoidan

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio – Giá: 1.900.000 VND


okinawa-fucoidan180-vien

Giá: 2.200.000đ

Hàng công ty có tem, giá: 2.350.000đ


Nano Fucoidan – Giá: 7.950.000 VNĐ

Giá: 7.800.000đ


kaiko fucoidan

KaiKo Fucoidan – Giá: 5.500.000 VND


King Fucoidan

King Fucoidan Agaricus – Giá: 5.600.000 VND


 

yoho mekabu fucoidan

Yoho Mekabu Fucoidan – Giá: 5.500.000 VND


 

umi no shizuku fucoidan

Umi No Shizuku Fucoidan – Giá: 6.300.000 VND


Super Fucoidan Dạng Nước Nhập Khẩu – Giá: 5.300.000 VND


umi-fucoidan-loai-chat-long

Umi dạng nước: 19.800.000 VND

 

Gọi ngay hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Chính sách giao hàng của công ty

buttom- tao mat troiMiễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền

buttom- tao mat troiGiao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.

Lưu ý: Trước khi quyết định mua sản phẩm thuốc Fucoidan khách hàng nên tìm hiểu thêm về nguồn gốc và công dụng của sản phẩm này. Bên dưới đây Taoxoan.vn xin cung cấp cho các bạn một số thông tin chính về Fucoidan.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ

  • Thuốc Fucoidai mỹCông ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Fucoidan mua ở đâuĐịa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
  • FucoidanHotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680
0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *