Kể từ khi ra đời năm 1956 đến nay, trong bữa ăn hàng ngày, dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu được. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại thực phẩm này
thuoc fucoidan
Các nhà khoa học đã cảnh báo những nguy cơ mà bạn có thể gặp phải nếu sử dụng dầu hướng dương và dầu ngô để chiên rán thức ăn do chúng có thể giải phóng những chất gây ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên sử dụng dầu olive, dầu dừa, bơ hay thậm chí là mỡ lợn để nấu nướng thay cho các loại dầu trên
Kết quả của một loạt những thí nghiệm đã mang lại một cái nhìn khác đối với những khuyến cáo trước đây cho rằng những loại dầu chứa nhiều các chất béo chưa bão hòa như dầu ngô, dầu hướng dương mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe hơn so với mỡ động vật.
Theo nghiên cứu, việc đun nóng dầu thực vật sẽ giải phóng ra một lượng đáng kể các aldehyde được cho là chất có liên quan đến một loạt những bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ.
Giáo sư Grootveld, trường Đại học De Montfort ở Leicester đã đo nồng độ của các hợp chất độc được tạo ra khi dầu ăn bị đun nóng tới những nhiệt độ khác nhau.
Tại nhiệt độ điểm khói, dầu bị phân hủy, bị oxy hóa và các hợp chất độc (toxicologic) có liên quan có thể được hình thành như aldehyde và lipid peroxyde (các sản phẩm oxy hóa lipid – Lipid Oxidation Products LOPs). Aldehyde là một chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch hay mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, viêm, nguy cơ loét và tăng huyết áp khi ăn hay hít phải dù với lượng ít.
Các thử nghiệm cho thấy:
Dầu ngô và dầu hướng dương tạo ra lượng aldehyde khi đun nóng nhiều gấp 3 lần bơ. Ngoài ra nhóm còn phát hiện thêm 2 loại aldehyde chưa từng biết tới trước đó trong các loại dầu thực vật khi gia nhiệt.
Một bữa ăn điển hình gồm cá và khoai tây chiên, được chiên trong dầu thực vật, chứa lượng aldehyde độc nhiều gấp 100 – 200 lần giới hạn an toàn hằng ngày theo qui định của WHO.
Như vậy, về khoa học, nếu không đun nóng chất béo không bão hòa đa thì các loại dầu ngô và hướng dương vẫn là những lựa chọn lành mạnh (sử dụng ở nhiệt độ thường như làm salad trộn), chúng giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ đột quy cùng các bệnh tim mạch.
Dầu olive và dầu hạt cải (dầu canola) ép lạnh cũng như bơ và mỡ ngỗng lại ít sản sinh aldehyde hơn. Dầu dừa sinh ra nồng độ aldehyde thấp nhất. Đó là bởi những loại dầu mỡ này giàu acid béo không bão hòa đơn (monounsaturated) và chất béo bão hoà (saturated) hơn nên giữ được ổn định tốt hơn khi đun nóng.
Hay nói cách khác chúng sẽ ít nguy hiểm cho sức khoẻ hơn. Tuy nhiên với các chất béo ổn định cao trong môi trường nhiệt như bơ thì cũng chỉ nên sử dụng chừng mực vì chúng có thể làm tăng cholesterol xấu và nguy cơ hẹp động mạch vành và bệnh tim.
Khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng
Theo Giáo sư John Stein thuộc Khoa khoa học não bộ, Đại học Oxford, não bộ của con người đang thay đổi theo chiều hướng nhanh chóng như hiện tượng biến đổi khí hậu. Dầu thực vật rất giàu omega-6, và những acid béo này làm giảm tỷ lệ acid béo omega-3 bằng cách thay thế chúng.
Nếu bạn ăn quá nhiều dầu ngô hay dầu hướng dương, não bộ sẽ hấp thụ nhiều omega-6 và tăng đào thải omega-3. GS. Stein tin rằng sự thiếu hụt omega-3 là yếu tố chủ yếu góp phần gây ra những vấn đề liên quan đến các bệnh về tâm thần. Do vậy người tiêu dùng nên loại bỏ dầu ngô và dầu hướng dương khỏi căn bếp và thay vào đó sử dụng dầu olive và bơ hoặc mỡ lợn cho việc nấu nướng.
Cơ quan Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NHS) trước đây đã từng khuyến cáo thay thế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bằng những loại chứa ít chất béo hơn, và đưa ra cảnh báo đối với những loại thực phẩm chiên trong bơ hay mỡ động vật, đồng thời khuyên người tiêu dùng nên sử dụng dầu ngô, dầu hướng dương và dầu hạt cải để thay thế. Do các chất béo bão hòa làm tăng cholesterol máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, giáo sư Grootveld thuộc đại học De Montfort ở Leicester người đã tiến hành một loạt những thí nghiệm trên dầu thực vật, nói rằng: “Đã hàng thập kỷ nay người ta khuyến cáo cho người tiêu dùng về những tác hại của bơ và mỡ động vật đối với sức khỏe, nhưng gần đây chúng tôi đã tìm ra rằng bơ hay mỡ động vật là loại thực phẩm rất tốt cho mục đích chiên rán thức ăn.
Người ta cũng thường nói với chúng ta về việc dầu ngô hay dầu hướng dương tốt cho sức khỏe như thế nào. Nhưng khi bạn đun nóng chúng tới nhiệt độ cao trên chảo để chiên rán sẽ xảy ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra sự tích lũy một số lượng lớn các chất độc hại.”
Nhóm của GS. Grootveld đã tiến hành đo nồng độ các sản phẩm oxy hóa lipid (LOPs) được tạo ra khi dầu ăn bị đốt nóng tại các nhiệt độ khác nhau. Kết quả cho thấy dầu dừa tạo ra ít aldehyde độc hại nhất, trong khi dầu ngô và dầu hướng dương tạo ra lượng aldehyde nhiều gấp 3 lần so với bơ.
Do vậy, giải pháp tốt nhất để hạn chế việc tạo thành những sản phẩm oxy hóa lipid khi nấu nướng là hãy tránh sử dụng dầu thực vật chứa nhiều acid béo không bão hòa (PUFA) để chiên rán thực phẩm. Theo GS. Grootveld, vấn đề nghiêm trọng này đã bị phớt lờ bởi ngành công nghiệp thực phẩm và những chuyên gia y tế. Những bằng chứng cho thấy rất nhiều độc tố sinh ra khi đun nóng dầu ăn đã hiện diện từ nhiều năm nay.
Do vậy, cơ quan Y tế cộng đồng England cho rằng các chất béo bão hòa chứa trong bơ và dầu dừa nên được sử dụng ở mức vừa phải và hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Lựa chọn tốt cho các bà nội trợ
Từ lâu nay, các công ty dầu ăn vẫn tuyên rằng “thực phẩm chiên rán giờ đây đã biến thành thực phẩm nhẹ” nhờ có dầu thực vật được sử dụng thay cho bơ hoặc mỡ lợn.
Họ còn đưa ra thông điệp rõ ràng cho người nội trợ quan tâm tới các kiến thức về sức khoẻ như: dầu thực vật là một giải pháp lựa chọn tốt do có lượng calo thấp hơn so với những chất béo truyền thống mà các nhà nội trợ đang sử dụng.
Hàng triệu người nội trợ đã dựa vào quan điểm đó thay đổi sang sử dụng dầu ăn thay vì bơ, mỡ động vật với lòng tin và suy nghĩ gia đình của họ sẽ sử dụng thực phẩm và ăn đồ ăn tốt hơn cho sức khoẻ.
Hơn 60 năm trôi qua , dầu thực vật vẫn tiếp tục là chất béo được sử dụng trong thực phẩm chiên và chế biến sẵn. Các nhà tiếp thị vẫn cho rằng nó tốt cho sức khoẻ con người hơn là chất béo động vật bởi vì không chứa cholesterol và chất béo không bão hòa. Vấn đề là nền khoa học hiện nay có thể nói gì về sự điên cuồng trong quảng cáo dầu thực vật này?
Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh rằng, các loại dầu ăn được gọi là “cho trái tim khỏe mạnh” (như đậu nành, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương và ngô) đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và ung thư ở Mỹ ngày nay.
Mặt trái của dầu thực vật
Ngành công nghiệp hóa học và các phương tiện truyền thông đã quảng cáo dầu thực vật như là sự lựa chọn “lành mạnh” cho chế độ ăn có sử dụng chất béo. Nguyên nhân chủ yếu bởi vì nó có chi phí sản xuất thấp và đem về doanh thu đáng kể cho các công ty. Và sau hơn nhiều thập kỷ sử dụng, chúng ta đang thấy những hậu quả nghiêm trọng với sự lan tràn bệnh mãn tính.
Nguồn gốc của dầu thực vật và cách thức để nó trở thành chất béo tiêu chuẩn được sử dụng trong chế biến thức ăn của Hoa Kỳ là đáng lo ngại. Theo cuốn The Happiness Diet – một tạp chí uy tín, tất cả đều bắt đầu từ “người khổng lồ” sản phẩm tiêu dùng toàn cầu Procter & Gamble (P & G).
P & G thuyết phục công chúng Mỹ từ bỏ việc sử dụng chất béo động vật để ủng hộ dầu thực vật chế biến công nghiệp của riêng mình. Ở dạng thô chưa tinh chế, thực ra lại là một chất độc mà một số quốc gia sử dụng như là một hình thức kiểm soát sinh đẻ ở nam giới.
Dầu thực vật thường bị ôi thiu do quá trình chế biến và oxy hóa nặng
Sự kết hợp giữa nhiệt, áp suất và dung môi hóa học được sử dụng để chiết xuất dầu thực vật từ thực vật, được phơi bày với lượng không khí và ánh sáng đáng kinh ngạc. Khi điều này xảy ra, các loại dầu này bị oxy hóa và trở thành ôi thiu, cũng như mất đi gần như hoặc toàn bộ các chất chống oxy hoá lành mạnh của nó. Điều này làm cho chúng trở nên độc hại và gây viêm.
Nhiều loại dầu thực vật được hydro hóa, biến nó thành chất béo chuyển vị
Để tạo ra tính nhất quán mong muốn và kết cấu để sử dụng trong nướng và các hình thức nấu ăn khác, dầu thực vật thường được hydro hoá để làm cho chúng “tươi hơn” và tồn tại ở nhiệt độ phòng.
Dầu thực vật hydro hóa chủ yếu là các chất béo không lành mạnh làm cản trở sự trao đổi chất dinh dưỡng bình thường của cơ thể, dẫn đến các tình trạng sức khoẻ như: Bệnh đường tiêu hóa, hư hại hệ miễn dịch, rối loạn chưc năng gan, xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường, béo phì, ung thư.
Quá trình hydro hóa có thể làm cho dầu thực vật để được lâu, nhưng việc tiêu thụ chúng đã nhiều lần được đề cập trong các tài liệu khoa học có liên quan đến nguyên nhân gây ra nhiều dạng ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt cho thấy, lượng chất béo chuyển vị có liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng không chỉ từ nguyên nhân là bệnh tim mà từ tất cả các nguyên nhân khác. Điều này đồng nghĩa với việc những loại dầu này nói chung là độc hại cho sức khoẻ con người.
Dầu thực vật có liên quan đến ung thư ruột kết, vú và nhiều bệnh khác
Các nhà nghiên cứu ở châu Âu phát hiện ra vài năm sau rằng lượng chất béo chuyển vị có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ gần gấp đôi. Các nghiên cứu tình huống tương tự đã chứng minh lượng chất béo chuyển vị như một yếu tố nguy cơ chính cho đại tràng và các dạng khác của ung thư.
Vậy giải pháp là gì?
Hoàn nguyên về chất béo động vật là một cách tốt nên làm để tránh những sai lầm đã mắc phải khi tiêu thụ dầu thực vật. Nếu bạn không tiêu thụ sản phẩm động vật, hãy chắc chắn mình sử dụng chất béo bão hòa lành mạnh làm từ thực vật. Trái ngược với niềm tin phổ biến, chất béo bão hòa không có nghĩa là làm tắc nghẽn các động mạch và gia tăng bệnh tim.
Theo tiến sĩ Josh Axe, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khoẻ và dinh dưỡng Mỹ cho biết: chất béo không bão hoà chiếm tới 74% lượng chất béo được tìm thấy ở các động mạch bị tắc nghẽn.
Các loại dầu tốt nhất bạn có thể sử dụng để nấu nướng, đã được chứng minh rộng rãi như bơ (tốt nhất là bơ đậu cỏ có màu sẫm màu vàng); mỡ bò hoặc cừu (không có hormon hoặc kháng sinh); mỡ lợn (không có hormon hoặc kháng sinh); mỡ gà, ngỗng và vịt (không có hormon hoặc kháng sinh); dầu dừa và dầu cọ.
Thuốc Fucoidan mua ở đâu?
Taoxoan.vn – công ty GTD chúng tôi cung cấp sản phẩm Fucoidan chính hãng với mức giá rất tốt, giao hàng toàn quốc. Vì sao quý khách nên mua Fucoidan ở chỗ chúng tôi?
Bán hàng chính hãng, chất lượng cao
Giao hàng toàn quốc, giao hàng nhanh chóng
Cung cấp nhiều dòng sản phẩm Fucoidan tốt nhất hiện nay
Đền tiền gấp 100 lần nếu bán hàng giả, kém chất lượng
Phong cách làm việc chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, có nhiều chương trình khuyến mãi
Để thuận tiện hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách mua hàng: Hướng dẫn mua hàng
Những sản phẩm Fucoidan tốt nhất hiện nay
Best Fucoidan 70% – Giá: 700.000 VND
Mua 5 hộp trở lên, Giá: 650.000 VND
Mua 10 hộp TẶNG 1 HỘP
Okinawa Fucoidan Kanehide Bio – Giá: 1.900.000 VND
Giá: 2.200.000đ
Hàng công ty có tem, giá: 2.350.000đ
Nano Fucoidan – Giá: 7.950.000 VNĐ
Giá: 7.800.000đ
KaiKo Fucoidan – Giá: 5.500.000 VND
King Fucoidan Agaricus – Giá: 5.600.000 VND
Yoho Mekabu Fucoidan – Giá: 5.500.000 VND
Umi No Shizuku Fucoidan – Giá: 6.300.000 VND
Super Fucoidan Dạng Nước Nhập Khẩu – Giá: 5.300.000 VND
Umi dạng nước: 19.800.000 VND
Gọi ngay hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Lưu ý: Trước khi quyết định mua sản phẩm thuốc Fucoidan khách hàng nên tìm hiểu thêm về nguồn gốc và công dụng của sản phẩm này. Bên dưới đây Taoxoan.vn xin cung cấp cho các bạn một số thông tin chính về Fucoidan.
Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680