Không chỉ là loại gia vị phổ biến trong bữa ăn, tỏi còn có công dụng trị bệnh mà ít người để ý tới.
tao spirulina
Từ xa xưa, tỏi được sử dụng như thuốc kháng sinh chữa một số bệnh như cảm cúm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, loại gia vị này đang được sử dụng rộng rãi trong bữa cơm của các gia đình Việt.
Từ xa xưa, tỏi được sử dụng như thuốc kháng sinh chữa một số bệnh như cảm cúm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa và rối loạn chuyển hóa, tỏi cũng có khả năng kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể. Nếu nhìn vào các kết quả nghiên cứu, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, tỏi vẫn được sử dụng rộng rãi với mục đích phòng và chữa bệnh dưới 3 dạng chủ yếu là tỏi tươi, viên tỏi khô và tinh dầu tỏi. Trong thành phần của tỏi có rất nhiều hoạt chất như các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và sản sinh ra tác dụng dược lý.
Điều đáng lưu ý là các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai ở nhiệt độ bình thường. Ở trong môi trường nhiệt độ cao các hoạt chất này sẽ bị tiêu diệt hết.
Do đó, khi sử dụng tỏi với mục đích y học, cần phải nhai hoặc nghiền nát tỏi sống, tránh để tỏi nguyên củ hoặc nấu chín vì sẽ làm giảm tác dụng của tỏi. Ngoài ra, do các hoạt chất này kém bền vững trong môi trường dầu nên tác dụng y học của các chế phẩm dầu tỏi cũng bị giảm sút đáng kể (chỉ còn 10 – 30% hoạt tính). Tỏi ngâm lâu ngày trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng chữa trị bệnh.
Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh của tỏi mà bạn nên biết:
Giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát chỉ số triglyceride
Ăn tỏi có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu tới 7%. Hơn nữa, theo nghiên cứu tới từ Tạp chí Nutrition vào năm 2001, những người mắc bệnh thừa cholesterol huyết bổ sung chiết xuất này mỗi ngày sẽ có thể hạ chỉ số cholesterol xấu 10%.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng chứng minh loại gia vị này không chỉ giúp kiểm soát nồng độ cholesterol mà còn làm giảm chỉ số triglyceride. Đây là chất béo có liên quan tới nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp , bệnh tim và đột quỵ.
Tăng cường lượng cholesterol tốt
Không chỉ kiểm soát nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, tỏi còn tác động không nhỏ tới lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã chỉ ra, lượng cholesterol này tăng 15% khi bạn tiêu thụ tỏi trong 6 tuần.
Các chuyên gia còn cho biết, những người sở hữu hàm lượng cholesterol cao dễ dàng kiểm soát lượng mỡ máu hơn nhờ việc bổ sung chiết xuất của loại gia vị này vào món ăn hàng ngày trong 4 tháng.
Ăn tỏi có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu tới 7%.
Tuy nhiên, tác dụng của tỏi không kéo dài lâu. Nói cách khác, bạn không thể lệ thuộc hoàn toàn vào loại gia vị này. Theo một nghiên cứu đăng trên Nhật báo Y học toàn cầu, những người tiêu thụ bột tỏi trong 8-12 tuần có thể kiểm soát nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ giảm dần sau 6 tháng sử dụng.
Tác dụng phụ thuộc vào nồng độ cholesterol trong cơ thể
Nồng độ cholesterol trong máu tác động không nhỏ tới mức độ ảnh hưởng của tỏi với cơ thể. Một nghiên cứu đã được tiến hành tại Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ) với sự tham gia của những người sở hữu nồng độ cholesterol trên 200 mg/dl.
Các chuyên gia kết luận, tiêu thụ các viên nén làm từ bột tỏi đem lại hiệu quả tốt nhất cho những người sở hữu nồng độ cholesterol trong khoảng 250-300 mg/dl. Do vậy, trước khi sử dụng loại gia vị này để chữa bệnh, mọi người nên đo chỉ số đường huyết trong máu.
Bổ sung nhiều tỏi gây nên một số vấn đề nghiêm trọng
Cedrek McFadden, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật dạ dày-ruột tại Đại học y Nam Carolina Greenville cho biết, mặt trái của việc tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này bao gồm đầy hơi, rối loạn tiêu hóa và hơi thở có mùi. Thông thường, sử dụng vài tép tỏi trong quá trình chế biến các món ăn hàng ngày sẽ không gây vấn đề tới sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ số lượng lớn, bạn cần hỏi ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn.
Mặt trái của việc tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này bao gồm đầy hơi, rối loạn tiêu hóa và hơi thở có mùi.
Bổ sung nhiều tỏi có thể ảnh hưởng tới cơ thể bạn giống với việc dùng thuốc quá liều. Hơn nữa, những người đang sử dụng thuốc chống viêm hoặc chống đông máu cần đặc biệt lưu ý tới loại gia vị này. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho hay, tỏi có khả năng ngăn ngừa các tiểu cầu trong máu liên kết, từ đó khiến thời gian đông máu kéo dài hơn.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Tỏi được các bác sĩ khuyên dùng để hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…
Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng tỏi cùng với các loai thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, cũng nên tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.
Tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng.
Tác dụng kháng khuẩn
Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp và ngoài da.
Tỏi không thể thay thế cho thuốc kháng sinh nhưng có một số thời điểm nó sẽ hữu ích. Khi tai nạn xảy ra, các chuyên gia y tế thường không có mặt ngay lập tức để thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Nếu bạn hay ai đó bị thương và không có kháng sinh ở cạnh, thử tìm vài nhánh tỏi. Tỏi nghiền là một kháng sinh mạnh có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn. Nhẹ nhàng xoa tỏi lên vết thương để ngăn nó bị nhiễm trùng.
Viên tỏi khô cũng được chứng minh có khả năng điều trị và dự phòng một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em như cảm cúm, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa. Đắp tỏi tươi tại chỗ có tác dụng khá tốt trong điều trị mụn cơm do virus. Gần đây, tỏi được phát hiện có khả năng diệt Helicobacter pylori, loại xoắn khuẩn có vai trò quan trọng gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm. Nó cũng có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Bạn cũng có thể làm trà tỏi bằng cách ngâm một tép tỏi trong một chén nước.
Lợi ích khác của tỏi
Một số chuyên gia cho biết, tỏi có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung giúp giảm mỡ máu. Tuy nhiên nhận định này vẫn chưa được chứng minh và vấp phải nhiều sự phản đối.
Mới đây, rất nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra về mức độ ảnh hưởng của nồng độ cholesterol cao đối với sức khỏe tim mạch và tuổi thọ của con người. Các nghiên cứu tới từ Tạp chí Immunology research vào năm 2015 đã chỉ ra, chế độ dinh dưỡng kém, lối sống thiếu lành mạnh và stress gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính.
Tỏi có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung giúp giảm mỡ máu.
Hơn nữa, nồng độ cholesterol trong máu tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nhiễm. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến gan, thận và gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì , tiểu đường. May thay, nhờ đặc tính chống viêm, tỏi không chỉ có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm sưng mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn lâu dài.
Mọi người đừng nên coi loại gia vị này như một liều thuốc thần kỳ chữa bệnh tim. Chúng chỉ có tác dụng khi bạn biết phối hợp tỏi với việc dùng thuốc và kiểm soát lượng tiêu thụ. Hơn nữa, sở hữu một chế độ ăn phù hợp đi kèm với lối sống lành mạnh vẫn là phương pháp hiệu quả nhất nhằm phòng ngừa bệnh tật xảy đến.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà