Nhiều người nghĩ rằng “Đậu phộng để lấy dầu, mỡ nhiều nên ăn vào sẽ tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến tim mạch”. Vậy điều này có đúng hay không?
Mục lục
Ăn đậu phộng có làm tăng hay giảm huyết áp không?
Lạc rất giàu chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất, trong đó axit béo không bão hòa, axit oleic, niacin và magiê giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Wang Xiaohuan, một bác sĩ y khoa từ Đại học Fudan, chỉ ra rằng mặc dù nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm đậu phộng, được coi là làm giảm huyết áp, nhưng tác dụng hạ huyết áp thực tế của đậu phộng là khá hạn chế.
Hơn nữa, thành phần chữa bệnh của thực phẩm thực sự không đáng kể, và hầu như không thể chữa khỏi bệnh bằng cách ăn một loại thực phẩm nào đó. Do đó, ăn đậu phộng không làm giảm huyết áp.
Ăn đậu phộng có làm tăng huyết áp không?
Tiến sĩ Wang giải thích thêm rằng ăn quá nhiều natri trong chế độ ăn uống thực sự có thể gây ra huyết áp cao, nhưng đậu phộng không phải là thực phẩm có hàm lượng natri cao, vì vậy không cần lo lắng rằng ăn đậu phộng sẽ làm tăng huyết áp.
Lạc chứa nhiều chất béo, vậy người bệnh tim mạch không nên ăn?
Nhiều người nghĩ rằng đậu phộng có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất béo, ăn vào dễ khiến người ta béo lên nên đậu phộng thường bị loại khỏi chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn đậu phộng điều độ có lợi cho việc cải thiện quá trình trao đổi chất.
Một nghiên cứu can thiệp về dinh dưỡng lâm sàng được thực hiện bởi Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và Bệnh viện Đông Trung Quốc trực thuộc Đại học Phúc Đán cho thấy rằng việc thay thế đậu phộng bằng ngũ cốc tinh chế bằng năng lượng không chỉ không dẫn đến tăng cân mà còn cải thiện tổng thể. nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Nghiên cứu đã tuyển chọn 224 tình nguyện viên và chia ngẫu nhiên họ thành nhóm ăn đậu phộng (ăn đậu phộng rang muối nhẹ hàng ngày) và nhóm gạo trắng (ăn bánh gạo trắng hàng ngày). Sau cuộc thử nghiệm kéo dài 12 tuần, kết quả cho thấy những người tham gia nhóm ăn đậu phộng có tỷ lệ đảo ngược hội chứng chuyển hóa là 34,5%, cao gấp 2,33 lần so với nhóm ăn gạo trắng.
Nhìn chung, ăn vặt với đậu phộng cải thiện sự trao đổi chất của tim mạch mà không làm tăng cân. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể ăn đậu phộng một cách hợp lý.
Những ai thực sự không thể ăn đậu phộng
Trẻ mới biết đi
Do hạt lạc to, khó nhai và chức năng nuốt của trẻ dưới 3 tuổi chưa thuần thục nên khi trẻ ăn lạc có thể trượt hạt lạc vào đường hô hấp do trẻ cười, ho,…. dễ gây nguy hiểm.
Bệnh nhân viêm túi mật
Sau khi một người ăn, túi mật co bóp để tống mật ra ngoài giúp tiêu hóa thức ăn. Trong ba chất dinh dưỡng chính, chất béo là nguyên nhân mạnh nhất gây co túi mật . Lạc có nhiều chất béo nên bệnh nhân viêm túi mật không nên ăn lạc trong giai đoạn cấp tính và sau khi phẫu thuật, để không làm phát sinh hoặc làm nặng thêm bệnh.
Đối với bệnh nhân viêm túi mật mãn tính có thể ăn một lượng nhỏ đậu phộng khi chưa bị viêm túi mật nhưng cần chú ý kiểm soát lượng thức ăn béo và tránh ăn quá nhiều chất béo một lúc, nếu không có thể gây cấp tính. viêm túi mật.
Dị ứng với đậu phộng
Một số người có thể bị dị ứng với đậu phộng, nếu ăn nhầm có thể gây ra các phản ứng dị ứng như ngứa da, phù cổ họng, thậm chí gây tử vong trong trường hợp nặng. Ngoài việc kiêng ăn lạc, những người này cũng cần chú ý tránh ăn những thực phẩm có chứa lạc.
Bệnh nhân gút
Hàm lượng purin trong lạc tương đối cao, khoảng 85 mg purin trên 100 gam , khuyến cáo người bệnh gút kiêng ăn lạc trong đợt cấp, chỉ được ăn điều độ theo lời khuyên của bác sĩ và tình trạng bệnh của bản thân sau khi khỏi bệnh. là nhẹ nhõm.
Bệnh tiêu chảy
Lạc rất giàu chất béo và chất xơ, cả hai đều có tác dụng nhuận tràng nên những người bị tiêu chảy và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa cấp tính nên nhịn ăn lạc tạm thời để tránh làm bệnh nặng thêm.
Lạc rất giàu chất dinh dưỡng, chỉ cần không ăn quá nhiều sẽ không khiến người bệnh tăng cân, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nên ăn 4-5 hạt lạc mỗi ngày, cố gắng ăn không hạt, ít dầu mỡ, tốt nhất nên ăn cả vỏ ngoài.
Bên cạnh đó các chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng những sản phẩm chức năng để tăng cường hiệu quả ngăn ngừa giảm nguy cơ bệnh về tim mạch
Công dụng tảo xoắn Spirulina bảo vệ tim mạch
Sử dụng tảo xoắn Spirulina sẽ giúp giảm đáng kể lượng Cholesterol LDL xấu gây hại. Điều này sẽ vô cùng có lợi đối với sức khỏe hệ tim mạch, bởi đa số các nguyên nhân gây bệnh tim mạch hiện nay đều đến từ việc nồng độ Cholesterol tăng cao trong máu. Giảm thiểu Cholesterol xấu sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ, thậm chí tắc nghẽn mạch máu, tử vong.
Tác dụng của tảo xoắn Spirulina được cho là sẽ giúp tăng cường nồng độ oxit nitric trong cơ thể nếu sử dụng thường xuyên. Đây là chất có khả năng làm giãn nở mạch máu, giúp cho huyết áp giảm xuống an toàn với người bị bệnh cao huyết áp. Từ đó ngăn nguy cơ chóng mặt, đột quỵ và một số biến chứng có thể gây hại khác.
Các sản phẩm tảo Spirulina
[vc_row][vc_column]Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Trẻ Em
Dinh Dưỡng Cho Não và Mắt
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn