14 thực phẩm giúp ổn định đường huyết và giảm cân hiệu quả

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp không những giúp bạn ổn định mức độ đường trong máu mà còn có thể đánh tan mỡ thừa, tránh tăng cân, giữ được vóc dáng gọn gàng.

>> Thuốc tăng cân

Bạn muốn giảm cân để có vóc dáng thon thả mơ ước? Nhưng ngoài 3 bữa ăn chính, lúc nào bạn cũng thèm nhấm nháp một chút gì đó cho vui miệng? Tình trạng ăn vặt sẽ không giúp gì cho bạn trong nỗ lực có được thân hình như ý.

Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn khởi đầu một ngày mới bằng một bữa sáng có chỉ số Glycemic thấp, chế độ này sẽ giúp bạn tránh được cảm giác đói cồn cào vào bữa trưa và thèm ăn vặt. Trong cuộc hội thảo khoa học diễn ra tại Chicago, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Prudue đã chứng minh rằng những người ăn sáng bằng quả hạnh nhân sẽ cảm thấy no lâu hơn những người ăn bữa sáng có chỉ số Glycemic cao.

Vậy chỉ số Glycemic là gì?

Chỉ số Glycemic (GI – chỉ số đường huyết) ban đầu được áp dụng nghiêm ngặt cho những người tiểu đường để giúp họ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Dần dần, không chỉ có bệnh nhân tiểu đường mà rất nhiều người áp dụng chế độ này để nhằm mục đích giảm cân hiệu quả. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp không những giúp bạn ổn định mức độ đường trong máu mà từ đó còn có thể đánh tan mỡ thừa, tốt cho tiêu hóa, trao đổi chất, duy trì cơ thể khỏe mạnh vừa tránh tăng cân, giữ được vóc dáng gọn gàng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm nằm ở nhóm chỉ số Glycemic thấp (1-100) mà bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày, giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn trong cả ngày, từ đó nhanh chóng có được vóc dáng mơ ước:

1. Sữa chua tách béo (GI – 35): Sữa chua tách béo luôn được đánh giá là một trong những thực phẩm lành mạnh với chỉ số GI thấp. Hàm lượng canxi cao trong sữa chua tách béo cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm đầy hơi và chứng khó tiêu, tiêu tan mỡ thừa.

2.  Bưởi (GI – 25): Là loại quả dẫn đầu về lượng vitamin C, các enzym trong múi bưởi giúp cơ thể hấp thu đường, từ đó giảm lượng đường chuyển hóa thành mỡ dự trữ – nguyên nhân chính gây nên chứng béo phì. Do đó, ăn bưởi có thể giúp bạn tránh béo phì.

3. Sữa tươi (GI – 40): Uống 1 cốc sữa vào mỗi sáng sau là phương pháp giảm cân hiệu quả bởi sữa tươi có thể ngăn ngừa cholestrol bám trên thành động mạch. Sữa tươi đồng thời còn khống chế hoạt tính của các enzyme hợp thành cholestrol trong cơ thể, làm giảm lượng cholestrol sản sinh ra. Đó chính là lý do tại sao sữa tươi có tác dụng giảm cân cho bạn.

4. Sữa đậu nành (GI – 43): Đậu nành có chứa nhiều acid amin loại glutamine và argine, đây là những acid amin giúp duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm cho cơ thể. Uống một cốc sữa đậu nành vào buổi sáng sẽ giúp bạn giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no, giảm chỉ số đường huyết và hàm lượng cholestrol.

5. Nước mơ (GI – 57): Thành phần của quả mơ bao gồm axit, carotene, vitamin C, vitamin B1, tanin, lycopen, pectin, giúp kích thích quá trình chuyển hóa oxy trong tế bào, làm tế bào chóng hồi phục, chậm lão hóa. Mơ ngâm đường, ngâm muối vừa là loại nước giải khát tốt trong những ngày hè, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa.

6. Cà chua (GI – 30): Trong một quả cà chua 200g chứa khoảng 30 calo, bữa sáng chỉ cần ăn 1 quả cà chua với các loại thực phẩm khác, bữa chính vẫn ăn như bình thường nhưng ăn đồ nhạt và các thực vật có nhiệt lượng thấp thì chỉ cần trong 1 tuần, 1 tháng 1 lần thì không bao lâu bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

7. Nước ép táo (GI – 15): Trong táo có chứa Pectin – một loại chất xơ không hòa tan có vai trò quan trọng trong ruột, giúp giữ nước và làm sạch ruột để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hỗ trợ duy trì trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại trong ruột, giảm mức cholesterol trong cơ thể.

8.  Cam tươi (GI – 43): Cam tươi với lớp vỏ mỏng, giàu vitamin C, canxi, phốt pho, kali, axit citric caroten, hesperidin, chất xơ… rất tốt cho cho chuyển hoá đường ruột, giảm sự tích lũy độc tố có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân.

9. Đào (GI – 50): Hàm lượng chất xơ cao trong đào giúp cải thiện tiêu hóa và phát huy các chứ năng của dạ dày, đồng thời ức chế quá trình hấp thu chất béo, tránh tăng cân. Quả đào còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giữ cho vi khuẩn tốt, chống lại vi khuẩn có hại trong đường ruột.

10. Cháo yến mạch (GI – 50): Nằm trong nhóm những thực phẩm có chỉ số GI thấp, cháo yến mạch là hình thức được ưa chuộng nhất để giảm cân. Không gây cảm giác mệt mỏi, trái lại, cháo yến mạch còn cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa, bài trừ độc tố trong cơ thể. Đồng thời làm da trơn mịn và sáng bóng.

11. Nước cam ép (GI – 65): Nước cam không chỉ giúp tăng sức đề kháng, chống lại những vi khuẩn gây hại cho cơ thể mà nó còn có khả năng thay nước giải khát cực kỳ hữu hiệu nhờ lượng đường tự nhiên và ít hơn hẳn so với các loại nước khác. Ngoài ra, chất poliphenol có trong cam còn có thể duy trì độ ẩm hoặc lượng nước trong cơ thể giúp làm dạ dày của bạn no lâu hơn.

12. Kiwi (GI – 50): Trong một quả Kiwi xanh có 4g chất xơ, bằng lượng chất xơ có trong khẩu phần ngũ cốc của một bữa ăn sáng. Kiwi chứa đầy vitamin và khoáng chất có lợi đối với cơ thể và lượng dinh dưỡng cao hơn hàm lượng dinh dưỡng cơ bản.

13. Chuối (GI – 55): Chuối rất giàu tinh bột kháng, là loại chất xơ nuôi dưỡng no và góp phần đốt cháy chất béo, ngăn ngừa sự hấp thụ carbohydrate vào hệ thống cơ thể, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tạo một lớp màng bảo vệ trong ruột giúp tiêu diệt độc tố trong cơ thể, kích thích tiêu hóa tốt.

14. Bánh mỳ 100% lúa mạch (GI – 70): Bánh mỳ hoàn toàn làm từ lúa mạch có chất xơ cao hơn so với những loại bánh mỳ thông thường được làm từ bột tinh chế. Mỗi lát bánh mỳ lúa mạch chứa 2gr chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm.

 

Tảo mặt trời

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *