Cùng khám phá bí quyết sống thọ của người Nhật. Từ lâu bạn đã biết người Nhật là một trong những dân tộc sống thọ nhất thế giới. Phải chăng người Nhật có bí quyết hay dùng một sản phẩm thần kỳ nào đó?
Thói quen sống lành mạnh
Người Nhật chia bữa ăn thành nhiều bữa và hầu như là nấu ăn tại nhà. Họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ. Thức ăn được nấu chín rất kỹ không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.
Đồ tươi của người Nhật nghĩa là phải được bảo quản tốt, giữ được hoàn toàn hương vị thơm ngon tự nhiên và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thực phẩm được sản xuất, chế biến, bảo quản đúng chất lượng và phân phối theo mô hình khép kín từ trang trại tới tay người tiêu dùng với hạn sử dụng rõ ràng.
Ăn uống có chọn lọc
Người Nhật có thói quen ăn uống chọn lọc, không phải món ăn nào đẹp mắt, ngon là họ thích ăn chính vì sự quan tâm tới sức khỏe. Ngoài việc thường xuyên ăn đậu phụ, nấm, hải sản và rong biển, người Nhật rất chú trọng sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm hữu cơ. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng là người phát minh ra công nghệ vi sinh hữu hiệu EM – một công nghệ sinh học hiện đại, đa tác dụng và an toàn. Đến nay công nghệ này đã phát triển và được nghiên cứu ứng dụng rất thành công trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt ở trên 200 quốc gia, trong đó có Việt Nam, mà đại diện là trang trại hữu cơ của ORFARM, thương hiệu thực phẩm hữu cơ đầu tiên của Việt Nam hiện nay.
Vệ sinh thực phẩm là hàng đầu
Người Nhật trú trọng tới vấn đề vệ sinh, đặc biệt là thực phẩm. Người Nhật đã phát mình nhiều công nghệ có ích giúp cân bằng môi trường sinh thái, cải tạo đất, cải tạo nguồn nước, không khí, giúp vật nuôi cây trồng tăng sức đề kháng, tăng khả năng phòng chống bệnh dịch.
Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các trang trại EM sử dụng rất ít năng lượng, giảm thiểu thải khí độc hại ra môi trường và tận dụng tối đa môi trường sinh thái tự nhiên trong quá trình chăn nuôi.
Điều đặc biệt cần lưu ý là các vi sinh vật hữu hiệu dị ứng mạnh với các hóa chất độc hại như các chất tẩy rửa, các chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, phân hóa học, các hóa chất bảo quản độc hại,…
Thông tin thêm:
Nhiều người cho rằng, chìa khóa cho bí quyết sống lâu của người Nhật chính là Fucoidan thành phần nhờn trong rong biển. Hiện nay tại Nhật có nhiều công trình nghiên cứu về Fucoidan ngoài việc bảo vệ sức khỏe Fucoidan được quan tâm bởi khả năng chống ung thư.
Trong khi nhiều nghiên cứu khác vẫn đang tiến hành, các kết quả ban đầu đạt được đến nay chứng minh hiệu quả vô cùng tích cực của Fucoidan. Tình trạng sức khỏe cơ thể bệnh nhân dùng Fucoidan cải thiện, ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, giảm đau và giảm bớt phản ứng phụ của các phương pháp trị liệu (hóa trị, xạ trị). Người khỏe mạnh cũng dùng được Fucoidan để bổ sung dinh dưỡng.