Làm gì để không bị ngộ độc măng tươi

Trong măng tươi có hàm lượng độc tố khá cao, do đó phải hết sức lưu ý khi lựa chọn măng tươi trong bữa ăn. Vậy cần làm gì để không bị ngộ độc khi ăn măng tươi.

>>> Tăng cân sau sinh

Trong măng tươi có chữa nhiều độc tố, lượng độc tố này giảm khoảng 2/3 khi luộc ở nhiệt độ cao. Những biểu hiện ngộ độc măng như biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…Nặng hơn có thể gây co giật, suy hô hấp…

Làm gì khi bị ngộ độc măng

Khi nhận thấy có những dấu hiệu ngộ độc măng ,cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

mang tuoi

Những phương pháp dưới đây giúp không bị ngộ độc khi ăn măng tươi.

Cách 1: Bóc hết phần vỏ, rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 2: Bóc vỏ rữa thật sạch, luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần, sau đó ngâm nước gạo, có thể ngâm khoảng 2 ngày. Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Cách 3:Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Cách 4: Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng.

Một điểm cần lưu ý đó là người bệnh suy nhược, suy dinh dưỡng ăn măng sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Thông tin tảo mặt trời

tao mat troi SP

Tảo mặt trời là thực phẩm lý tưởng để  bổ sung dinh dưỡng sạch cho trẻ em từ độ tuổi ăn dặm, người bệnh, người ốm dậy, người phục hồi sau phẫu thuật, người già… Là thực phẩm dinh dưỡng bổ sung lý tưởng cho người ăn chay. Đặc biệt tảo mặt trời dạng bột, kết hợp với mật ong và giấm táo làm mặt nạ dưỡng da cho các bạn nữ rất tốt.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *