Cần tây thường được dùng trong những món xào, làm nước ép…cần tây là thực phẩm có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh gút, chống ung thư, phòng bệnh nguy hiểm
Có thể nói cần tây là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Thói quen ăn cần tây có thể giúp phòng một số bệnh nguy hiểm. Cần tây chứa nhiều protein, chất khoáng vi lương, chất kích thích tố và tinh dầu, do đó cần tây có mùi thơm. Một số lợi ích khi ăn cần tây:
Phòng chống ung thư: Cần tây chứa nhiều chất xơ và các chất chống ôxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Tác dụng tăng cường tiêu hóa của cần tây còn giúp làm giảm sự tiếp xúc của chất độc thải loại của cơ thể với lớp niêm mạc đại tràng, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Phòng vài cải thiện bệnh cao huyết áp. Cần tây giàu canxi, sắt, phốtpho, giàu protid, nhiều axit amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não, rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp.
Rất đơn giản, dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho thêm một ít mật ong và đường mạch nha và trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml sẽ giúp hạ áp và giữ huyết áp ổn định. Hoặc lấy cần tây rửa sạch đun nước uống hàng ngày.
Trị bệnh gút: Sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất axit, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axit tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh Gout.
Giúp xương chắc khỏe: Cần tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi và magiê rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh.
Phòng và cải thiện bệnh tăng mỡ máu: Cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Uống nước ép rau cần tây và cà rốt mỗi ngày sẽ rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết… Uống nước ép cần tây mỗi ngày tốt cho người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao…
Trị táo bón: Từ xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên
Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng cao và có nguy cơ gây bệnh ung thư.
Thông tin bên lề
Fucoidan Nhật Bản – Yoho Mekabu Fucoidan
Cần tây vừa ngon vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cũng giống như rong biển, một thực phẩm vừa ngon vừa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống ung thư. Chìa khóa mang lại sức mạnh đó chính là Fucoidan trong rong biển. Các chuyên gia cho biết Fucoidan ở vùng biển nước lạnh của Nhật Bản tốt nhất hiện nay. Do đó mà những sản phẩm Fucoidan của Nhật Bản đều có chất lượng rất cao. Fucoidan là sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư được sử dụng khắp thế giới.