Người Việt Nam có phong tục thờ cúng tổ tiên, thắp hương từ rất lâu, thế nhưng mới đây các nhà khoa học lại cho biết khói hương có nguy cơ gây ung thư
Khói hương có nguy cơ gây ung thư đặc biệt là ung thư vòm họng.
Thắp hương là phong tục đã có từ rất lâu và hiện nay vẫn còn được duy trì. Thế nhưng ít người biết việc tiếp xúc với khói hương thường xuyên là nguyên nhân gây các căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư vòm họng.
Một nghiên cứu cho thấy có tới 12/13 loại hương được nghiên cứu chứa các chất có khả năng gây ung thư. Cụ thể nếu trung bình đốt hương trong phòng kín khoảng 2 phút sẽ có khoảng khoảng 2,3 – 7,84 triệu phân tử benzene và phân tử butadiene được giải phóng ra bên ngoài không khí.
Theo phân tích butadiene là một chất cực độc có khả năng gây ra các bệnh như ung thư máu trong khi benzene lại được biết đến như nguyên nhân gây ra các tổn thương tại mắt, da, vòm họng, hệ thần kinh trung ương hay các vấn đề về đường hô hấp…
Trong những loại nhang thông thường để tạo ra mùi thơm đặc trưng đó là nhờ hỗn hợp benzene. Khi hương được đốt cháy lượng benzene này được giải phóng ra bên ngoài không khí và bám vào lớp bề mặt da, niêm mạc miệng, niêm mạc họng và tích tụ lâu ngày có khả năng phá hủy tổ chức cơ, gây biến đổi cấu trúc tế bào cũng như biến đổi cấu trúc gen.
Phương pháp sản xuất nhang truyền thống người ta dùng những loại gỗ hương, bột quế và một số hương liệu khác nên về cơ bản không gây độc cho người sử dụng. Tuy nhiên do chạy theo lợi nhuận nhiều cơ sở đã dùng hóa chất tạo hương trong sản xuất. Những sản phẩm này khi được người dân sử dụng mới là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm kể trên.
Do đó nên hạn chế hít trực tiếp các loại hương trầm, khi thắp hương cần chọn không gian thoáng đãng, tránh thắp hương gần phòng ngủ, nơi có trẻ nhỏ.
Thông tin bên lề
KaiKo Fucoidan – 5.300.000 VND
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc trị ung thư, những phương pháp điều trị hiện tại giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Một sản phẩm gần đây được chú ý và sử dụng khá nhiều đó là Fucoidan. Fucoidan là chất được lấy từ tảo nâu ở vùng biển nước lạnh. Fucoidan là một nhóm polysaccarit thành phần chủ yếu là fucopyranoside và sunfat có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh ung thư. Chất này còn có các nguyên tố galactoza, xyloza, và acid glucuronic- ba nguyên tố này có trong các phân tử đường. Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển của các tế bào bệnh ung thư.