Với những cách chế biến thực phẩm mà nhiều thường áp dụng hiện nay dưỡng chất thường bị mất đi rất nhiều, chia sẻ bí quyết chế biến thực phẩm bảo toàn dưỡng chất
Sơ chế thực phẩm. Việc sơ chế cũng cần phải thực hiện đúng cách, nếu không dễ làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm.
Rửa rau củ dưới vòi nước chảy, không nên ngâm rau quả trong chậu nước, như vậy sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan vào trong nước.
Trái cây sau khi rửa sạch không nên gọt quá sâu phần vỏ, vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.
Đối với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Nếu cần phải rã đông thực phẩm đông lạnh, nên để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng.
Lưu ý, tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi chế biến. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-caroten…
Chế biến thực phẩm
Ăn sống, trộn salad: Cách này sẽ giữ được nguyên giá trị các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Lưu ý là chỉ áp dụng với những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những thực phẩm thực sự tươi ngon. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ sơ chế đồ ăn sống ngay trước khi ăn, tránh để quá lâu mà mất chất dinh dưỡng.
Hấp: Cách này cũng được khuyến khích vì nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn. Cần đảm bảo đủ nhiệt và đủ thời gian cho thực phẩm chín vừa, không để quá lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng khi đun ở nhiệt độ cao. Cần ăn ngay khi các món ăn vừa nấu xong.
Luộc và hầm: Với cách chế biến này, thực phẩm sẽ bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Để hạn chế điều này nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc (hầm) và nhiệt độ khi đun. Nên sử dụng cả nước luộc/hầm để ăn hoặc tận dụng để chế biến thành món ăn khác. Nên dùng nồi áp suất để hầm, vì đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.
Nướng và rang: Là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Để hạn chế sự mất chất dinh dưỡng nên sử dụng nướng thực phẩm với lò nướng chuyên dụng.
Rán/chiên: các thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nếu chiên/rán không đúng cách có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe.
Thông tin bên lề
Tảo Mặt Trời Spirulina với thành phần dinh dưỡng hoàn toàn từ tự nhiên với tảo Spirulina nguyên chất. Tảo Spirulina có hàm lượng protein thực vật trong tỏa mặt trời có 18 loại axit amin, đặc biệt trong đó có 8 loại thiết yếu mà cơ thể không tự sản sinh được bắt buộc phải lấy từ bên ngoài vào là: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Thronine, Trytophan…Tảo mặt trời là sản phẩm lý tường giúp tăng cân, chống suy nhược…
Bài viết liên quan: Bí quyết tăng cân an toàn mà hiệu quả