(Tiếp theo phần 1)
6. Tảo Spirulina có thể tăng cường hệ tim mạch và hạ thấp lượng cholesterol trong máu như thế nào?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol cao trong máu làm tăng khả năng bị bệnh tim mạch, là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ cộng đồng. Việc giảm lượng cholesterol cũng là một phương thức khác nhằm giảm nguy cơ bệnh tim.
Những nghiên cứu khoa học trên con người ở Nhật và Ấn Độ đã cho thấy sử dụng vài gram tảo Mặt trời hàng ngày là có thể hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Những nghiên cứu này cho thấy, tảo Spirulina sẽ giảm lượng cholesterol máu xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL).
Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất Prostaglandin), có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, hạn chế các tai biến về tim mạch.
7. Tảo Spirulina giúp cho người bị táo bón như thế nào ?
Trong tảo Spirulina có chứa chất xơ, sinh tố nhóm B và các acid béo thiết yếu, acid amin thiết yếu có tính nhuận gan, nhuận tràng nên chống táo bón. Mặt khác, lượng iod giàu trong tảo là yếu tố hoạt hóa hệ cơ trơn nhất là cơ trơn đường tiêu hóa sẽ giúp nhu động ruột đều đặn đưa thức ăn, căn bã đường ruột xuống dần và ra khỏi ruột già dễ dàng, đều đặn. Dùng tảo Spirulina thường xuyên chẳng những giúp chống táo bón mà còn giúp giải độc cơ thể và ngừa ung thư đường ruột rất tốt, vì nếu khối cặn bã tồn đọng lâu ngày ở ruột già dễ sinh ra nhiều chất độc có thể gây ung thư đại tràng. Ngoài ra với những người hay bị đánh rắm thối hoặc phân có mùi thối, uống tảo Spirulina liên tục trong một tháng sẽ cải thiện được tình hình này một cách đáng kể.
8. Người cao tuổi có thể dùng tảo Spirulina được không ?
Người cao tuổi thường mắc các bệnh kinh niên, mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch và một số dạng ung thư, tiểu đường, bệnh gút, thấp khớp, đục nhân mắt, suy gan hay yếu thận… Uống tảo mặt trời tự nhiên giúp cải thiện các bệnh mãn tính trên, bổ sung dưỡng chất.và tăng cường sức khỏe của người cao tuổi. Đồng thời sắt, canxi có nhiều trong tảo vừa dễ hấp thụ vừa có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở người già như thiếu máu, xốp xương.
Một số nghiên cứu tại Nhật đã phát hiện ra rằng hơn 70% người sử dụng tảo Spirulina đều trên 50 tuổi, trong số đó 57% là phụ nữ. Các nhà khoa học người Nhật nghiên cứu cho rằng người trung niên và người già dùng tảo Spirulina và chịu khó vận động là bí quyết trường thọ của người Nhật.
9. Vì sao nói tảo Spirulina là thực phẩm hoàn hảo cho người ăn chay ?
Người ăn chay trường có khẩu phần ăn với tỷ lệ bột đường khá cao, và thiếu các vitamin thường có trong thịt, trứng, sữa, gan như : vitamin A, E, D và các vitamin nhóm B, đặc biệt là axit folic và B12. Trong khẩu phần ăn của người ăn chay còn thiếu một số khoáng chất thiết yếu giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể như: kẽm, selen, crôm, mangan. Các khoáng chất này cũng có trong các loại hạt mà người ăn chay hay dùng nhưng với hàm lượng rất thấp không đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó là sự thiếu hụt một số các axit amin (đạm) thiết yếu không có trong đậu phụ và các loại hạt trong thực đơn của người ăn chay cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, phản xạ cơ bắp cũng như chức năng tư duy.
Trong tảo Spirulina- một loại thực vật cố đại có trên trái đất từ 3.6 tỷ năm trước, có chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng lý tưởng mà người ăn chay bị thiếu hụt: Đạm dễ tiêu gồm nhiều axit amin thiết yếu- Vitamin, khoáng chất dồi dào-các hoạt chất sinh học giúp cho quá trình chống oxy hóa, lão hóa. Mặt khác tảo Spirulina lại không chứa đường và chỉ có một số axít béo có lợi cho cơ thể nên có thể nói tảo Spirulina là một thực phẩm hoàn hảo cho con người đặc biệt là người ăn chay.
10. Phycocyanin là gì?
Hợp chất protein này chiếm khoảng 14% trong tảo Spirulina. Phycocyanin có nghĩa là “lam tảo”, mầu xanh đậm của tảo Spirulina là do phycocyanin, nó làm cho cả hồ nước trồng tảo có mầu xanh đậm rất đặc trưng. Nó tiến hóa trước Chlorophyll (sắc tố diệp lục) hàng tỉ năm. Có lẽ nó là tiền thân của Chlorophyll và Hemoglobin, bởi vì nó có cả nguyên tố sắt và magie ở nhân. Phycocyanin có lẽ là nguồn gốc sự sống ngày nay của động thực vật. Nghiên cứu cho thấy Phycocyanin kích thích hệ miễn dịch, sản sinh hồng cầu và bạch cầu và hỗ trợ tiêu độc trong cơ thể. Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng Phycocyanin giới hạn sự sản sinh của các bạch huyết cầu khi các tế bào xương bị hóa chất độc hoặc nhiễm xạ phá hủy. Ở Việt Nam,Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ (Bộ khoa học & Công nghệ Môi trường) đã thành công trong việc chiết xuất phycocyanin từ tảo Spirulina để điều trị ung thư vùng hàm, vòm họng.
(Sưu tầm: Taomattroi)