Những món nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene, đây là chất gây ung thư
>>> Thuốc chữa ung thư bàng quang
Đáng nói là ở nước ta đây là những món ăn rất được ưa chuộng như thịt bò nướng, gà nướng, lợn quay…hay các món nướng được bán từ các vỉa hè, con hẻm đến cả những quán nổi tiếng trên phố cổ như bún chả, vịt quay…
Những món ăn khi được chế biến ở nhiệt độ cao như thịt nướng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, trong đó có căn bệnh mà nhiều người khiếp sợ đó là ung thư.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết chất heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) đây là các chất hóa học được hình thành khi chế biến món ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Các chất HCAs và PAHs có thể gây ra những thay đổi trong AND, dẫn đến làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Các nhà khoa học còn cho biết chuột ăn với một chế độ ăn chứa HCAs đã xuất hiện các khối u phát triển ở vú, đại tràng, gan, da, phổi, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác. Những con chuột được cung cấp một chế đô ăn có chứa PAHs cũng bị ung thư gồm bệnh bạch cầu, các khối u ở đường tiêu hóa và phổi.
Trước những thông tin trên, các nhà khoa học Việt Nam cũng cho rằng, việc thực hiện chế độ ăn thường xuyên với các món nướng, hun khói sẽ làm gia tăng khả năng mắc các bệnh ung thư.
Ngoài ra, là các amin dị vòng trong quá trình đốt cháy chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 650 độ C. Đây đều là chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng cảnh báo người dân cần từ bỏ thói quen nướng chín đồ ăn trên bếp gas, vì khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất Advanced Glycation Endproducts (AGE) đáng kể vào cơ thể.
Được biết AGE là chất có mối liên quan với nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, đột quỵ, viêm khớp, loãng xương, lão hóa da, vết thương khó lành, bệnh lý võng mạc, bệnh nha chu và nhiều bệnh khác…
Không chỉ có vậy, thực phẩm được nướng trên bếp gas còn nguy hại hơn vì đối khí gas sẽ bám trực tiếp vào món ăn, khiến người ăn bị nhiễm độc đường tiêu hóa, chức năng gan, thận, hô hấp. Lâu dần tích tụ thì bệnh sẽ nặng thêm và phát tác.
Lời khuyên của chuyên gia
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa hay bề mặt kim loại nóng
- Tránh chế biến thịt trong thời gian dài, đặc biệt ở nhiệt độ cao
- Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thịt trước rồi mới nấu ở nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm đáng kể sự hình thành hóa chất HCAs
- Trong quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao, việc lật thịt liên tục cũng có thể làm giảm đáng kể sự hình thành HCAs so với thịt nấu chín không được lật thường xuyên.
- Loại bỏ phần thịt bị cháy và hạn chế dùng nước sốt thịt đóng sẵn
- Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ chế biến sẵn, bao gồm cả thịt hun khói
Thông tin hữu ích
Yoho Mekabu Fucoidan – Giá: 5.800.000 VND
Yoho Mekabu Fucoidan là sản phẩm Fucoidan cao cấp với hàm lượng cao Fucoidan tinh khiết được chiết xuất từ tảo nâu Mekabu và Mozuku ở vùng biển Okinawa và phía bắc Nhật Bản. Ngoài ra, Yoho Mekabu Fucoidan còn chứa tinh chất nấm Agaricus, loại nấm tăng sức đề kháng mạnh mẽ, chống ung thư.
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà