Trứng là một thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống, nhưng làm thế nào để nhận biết trứng chất lượng tốt hay kém chất lượng? Câu trả lời có ngay sau đây.
tao mat troi
Mỗi người ăn ít nhất ba trăm quả trứng mỗi năm. Nó chắc chắn là một trong những nguồn protein được tiêu thụ nhiều nhất. Do đó, bạn nên biết cách nhận biết một quả trứng kém chất lượng.
Mọi người ăn trứng với số lượng lớn gần như ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên, bạn có thể phân biệt giữa một quả trứng chất lượng tốt và một quả trứng kém chất lượng không?
Đôi khi, trong một vỉ 12 hoặc 24 quả trứng, có thể có 3 hoặc 4 quả kém chất lượng trong đó. Dưới đây sẽ cho bạn thấy một quả trứng cũ (kém chất lượng) trông như thế nào cũng như một số điều thú vị khác.
Hình dạng vỏ trứng là một yếu tố quan trọng
Vỏ trứng bảo vệ phần bên trong của loại protein dinh dưỡng này khỏi các chất bẩn bên ngoài. Trên thực tế, có một số vi khuẩn – trong điều kiện môi trường nhất định – có thể thâm nhập vào vỏ trứng và phát triển trong lòng đỏ.
Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra hình dạng, cấu tạo và kết cấu của vỏ trứng.
– Một quả trứng chất lượng tốt có vỏ cứng và sẽ không có bất kỳ đốm hoặc vết đen nào.
– Nếu bạn nhận thấy một lỗ nhỏ hoặc vết nứt, bạn không nên mua hoặc ăn quả trứng đó.
– Vỏ trứng mềm dễ bị các chất bẩn rất nhỏ xâm nhập. Ngoài ra, trứng có vỏ mềm bị thối nhanh hơn.
Vệt trắng đục dính với lòng đỏ và lòng trắng
Một dấu hiệu giúp bạn biết chính xác trứng có tươi hay không là dựa vào tình trạng của vệt trắng vướng vào lòng đỏ. Vệt trắng đó có hình dạng hơi trắng linh động giữ lòng đỏ ở trung tâm của quả trứng.
Khi đập một quả trứng và bỏ vỏ, bạn nhận thấy rằng chất lỏng dính trọn vẹn và dễ nhìn thấy, đó là một quả trứng tươi. Vệt trắng đó càng nhiều, quả trứng càng tươi.
Kiểm tra lòng trắng trứng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu lòng trắng lan ra quá dễ dàng, nghĩa là trứng không còn tươi nữa.
Tuy nhiên, vấn đề khi kiểm tra vệt trắng trên lòng đỏ và lòng trắng là phải đập một quả trứng để kiểm tra.
Tại siêu thị, người mua hàng rõ ràng sẽ cần phải nhận biết những quả trứng kém chất lượng mà không phải đập vỡ chúng.
Lòng đỏ là một dấu hiệu
Một yếu tố khác mà bạn nên quan tâm là lòng đỏ. Lòng đỏ không nên lỏng và nên đi cùng phần còn lại của chất lỏng. Di chuyển trứng xung quanh để xem lòng đỏ có còn gắn liền với lòng trắng trứng không.
Bạn có một quả trứng cũ khi lòng đỏ di chuyển xung quanh với bất kỳ chuyển động nhẹ nào. Tương tự như vậy, lòng đỏ sẽ trông rõ ràng, nhỏ và nguyên vẹn.
Bất kỳ sự bất thường nào trong lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng biểu thị sự nhiễm bẩn hoặc phân hủy có nghĩa là sự kém tươi ngon trong sản phẩm thực phẩm thiết yếu này.
Các dấu hiệu khác cho thấy trứng không tươi
Mùi của trứng chỉ có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất của một quả trứng cũ. Nếu một quả trứng có một mùi hôi thối bạn nên vứt nó đi bởi nó đã bị ung.
Kiểm tra bằng cốc nước
Một ly có kích thước trung bình là tất cả những gì bạn cần để kiểm tra một quả trứng. Đổ đầy nước, ngay dưới đầu cốc nước. Sau đó, cho trứng vào nước. Thật đơn giản, nếu trứng chìm tức là nó vẫn còn tươi.
– Mặt khác, một quả trứng không tươi sẽ nổi trong nước. Nó thậm chí có thể không phù hợp để ăn. Ăn trứng cũ có thể khiến sức khỏe của người tiêu dùng gặp rủi ro.
Trứng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người?
Vào tháng 8 năm 2017, một vụ bê bối trứng khổng lồ đã diễn ra tại Hà Lan. Vụ bê bối phát sinh từ sự nhiễm khuẩn quy mô rộng của gà mái và trứng do một loại thuốc trừ sâu gọi là Fipronil.
Tuy nhiên, trứng bị nhiễm khuẩn đã không đến tất cả các nước châu Âu, chẳng hạn như Tây Ban Nha vì người dân đã thận trọng.
Ngoài các loại thuốc trừ sâu có hại, vi khuẩn salmonella còn là mối đe dọa lớn hơn đối với người ăn trứng kém chất lượng. Sự nhiễm khuẩn này phát sinh từ một mầm bệnh rất nguy hiểm có thể dễ dàng xâm nhập vào vỏ trứng và nhân sinh lên trong lòng đỏ.
Cách chọn
Chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
Soi
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to.
Sờ trứng
Trứng gà mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
Lắc nhẹ
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…
Kiểm tra
Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.
Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép.
Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. (Ảnh minh họa).
Phân biệt trứng giả
Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…
Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc
Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt trứng mới hay cũ nhờ vào một bát nước đầy. Khi cho trứng vào, trứng chìm hẳn, nằm ngang dưới nước chứng tỏ đây là trứng mới.
Trường hợp trứng không chìm hẳn mà dựng theo chiều thẳng đứng thì trứng đã để lâu song vẫn có thể ăn được. Còn lại, nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng bởi chúng đã hỏng.
Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.
Cách bảo quản trứng lại nhà
Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.
Cho lòng trắng trứng còn sống vào hộp nhựa và đậy kín rồi giữ lạnh chúng để bảo quản trong khoảng 4 ngày. Cũng có thể đặt chúng vào ngăn đông và trữ trong khoảng 1 năm.
Đối với lòng đỏ trứng chưa bị vỡ và đã cho thêm nước, hãy cho chúng vào hợp nhựa có nắp kín để giữ lạnh trong 2 ngày, không nên giữ đông lòng đỏ trứng.
Để làm đông toàn bộ quả trứng, bạn cần trộn đều lòng đỏ và lòng trắng rồi cho hỗn hợp này vào hộp nhựa kín và đặt vào ngăn đông, bảo quản được trong khoảng 1 năm.
Trứng đã luộc chín và còn vỏ có thể giữ lạnh để dùng trong vòng 7 ngày.
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty GTD
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina
Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):
Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…
Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:
Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì
Người lớn tuổi, người bị mất ngủ
Vận động viên, người làm việc nhiều giờ
Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh
Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa
Người muốn tăng cân, tăng cơ
Người gầy, suy dinh dưỡng…
Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng
Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng. |
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà