Ung thư hiện nay vẫn đang là một gánh nặng cho toàn cầu. Một căn bệnh nguy hiểm mà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị. Theo thống kê của cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc Tế (IARC), năm 2008, trên thế giới có 12,7 triệu người mắc bệnh ung thư, 7,6 triệu người đã chết vì căn bệnh này. Chỉ tính riêng ở Việt Nam, trong năm 2008, cứ 100 000 người dân thì có 138,7 người mới mắc bệnh ung thư, trong đó có 101 người tử vong.
Phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Các phương thức này có thể làm giảm sự tiến triển của khối u, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh như sụt cân, chán ăn, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh,… Để tránh những suy kiệt về sức khỏe của người bệnh trong thời gian điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Theo GS- BS Nguyễn Chấn Hùng – chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Vì vậy, mỗi năm, nước ta có khoảng 150 000 bệnh nhân chết vì ung thư trong đó có tới 80% là bị sụt cân (chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân ung thư), 30% vì suy kiệt sức khỏe trước khi chết vì khối u. Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hoá chất…, sau giai đoạn điều trị chỉ nên ăn gạo lứt, muối vừng để cơ thể gầy ốm, không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Những quan niệm này gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị, làm giảm thời gian sống của bệnh nhân, đồng thời cũng làm tăng tỉ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong của người bệnh ung thư. Trên thực tế, một chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị có thể giúp người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo được hết liệu trình điều trị và giúp giảm thiểu bất lợi của những tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên.
Theo GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, một chế độ ăn đảm bảo các chất đạm, bột đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và nước, cùng với vận động, tập thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải “cung cấp thêm chất đạm” cho khối u như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Trong thời gian trước trong và sau khi điều trị ung thư, bệnh nhân thường bị tác động nhiều bởi tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, buồn nôn dẫn đến việc thay đổi khẩu vị và gây chán ăn. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân là điều không hề đơn giản. Để giúp bệnh nhân ung thư bổ sung các dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe cho người bệnh trong thời gian điều trị hóa chất và xạ trị, người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày một loại thực phẩm từ tự nhiên là Tảo Mặt trời Spirulina. Đây là một loại thực vật cổ xưa, tồn tại trên trái đất 3,6 tỉ năm trước, có chứa hơn 100 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như đạm thực vật dễ hấp thu ( khả năng của cơ thể hấp thu đạm trong Tảo Mặt trời lên đến hơn 90%), các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, nhóm B, K… và các chất chống oxi hóa…
Đạm trong Tảo Mặt trời được cấu thành từ 18 loại axit amin trong đó có 8 axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như:
- Lyzin: cần thiết cho sản sinh năng lượng, phục hồi các mô, quan trọng trong việc tạo nên các kháng thể để tăng khả năng phòng bệnh cho cơ thể. Giúp phòng chống viêm gan, rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu.
- Metionin: được cơ thể sử dụng để phòng chống các khối u, tăng đề kháng với các bệnh truyền nhiễm, ngăn biến chứng do cholesterol, ổn định hoạt động của gan.
- Phenylalalin: đảm bảo cho tinh thần sảng khoái, yêu đời, giảm cảm giác đói, tăng trí nhớ và hoạt động trí óc, giảm nhẹ khủng hoảng tinh thần.
- Tryptophan: rất quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của con người, tạo nên giấc ngủ tự nhiên (khác với thuốc ngủ), giảm lo lắng và căng thẳng, giảm đau.
Hơn nữa, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, những vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch là Beta-caroten, Phycocyanin và Polysaccharid đều có trong Tảo Mặt trời Spirulina với hàm lượng rất cao. Các chất này giúp tăng bạch cầu trong máu, tiêu diệt các gốc tự do ( là nguyên nhân chính tạo thành khối u ) làm tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
Sắc tố xanh Phycocyanin có trong Tảo Mặt trời Spirulina, không tồn tại trong bất kỳ thực phẩm nào khác ngoài tảo Spirulina, giúp ổn định quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hoạt động của gan trong các trường hợp phải điều trị bằng nhiều loại thuốc. Ở Việt nam, Viện Tai Mũi Họng đã chiết xuất thành công chế phẩm Phycocyanin điều trị ung thư vòm họng.
Tảo Mặt trời được làm khô và nén thành dạng viên, rất dễ sử dụng và không làm tốn nhiều thời gian nghỉ ngơi của người bệnh. Mỗi ngày, bệnh nhân ung thư nên bổ sung 12 Tảo Mặt trời tự nhiên một ngày sau bữa ăn để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, chống sụt giảm cân, tăng cảm giác thèm ăn và nâng cao sức khỏe tổng thể để chống chọi với bệnh tật. Lưu ý là Tảo Mặt trời Spirulina có một nhược điểm là không chứa vitamin C do vậy người bệnh nên uống thêm C để có hiệu quả cao nhất hoặc dùng thêm 6 viên Tảo Mặt trời Gold Plus là loại tảo có bổ sung Vitamin C hữu cơ chiết xuất từ quả Sơ ri.
Tag: earthrise spirulina natural, spirulina chrom 100 rein algae.
(Sưu tầm: Taomattroi)