Một bữa sáng đầy đủ năng lượng không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung, tăng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, mà thậm chí còn giúp giảm lượng mỡ thừa tích trữ trong cơ thể bạn….
Tầm quan trọng của bữa sáng và năng lượng
Có một câu ngạn ngữ dạy rằng: “Hãy ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một thường dân và ăn tối như một kẻ hành khất” để nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe mỗi người. Thế nhưng, nhịp sống bận rộn hiện nay khiến nhiều người đành “làm ngơ” bữa sáng để kịp giờ học, giờ làm. Theo chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy, bữa sáng chiếm 20-25% tổng năng lượng trong ngày, tương đương với 250-500Kcal. Việc bỏ ăn sáng làm cơ thể thiếu năng lượng sẽ thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn làm việc. Các bạn học sinh sẽ bị mất tập trung, mau quên, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập. Nguy hiểm hơn, những người làm việc nặng nhọc sẽ dễ hoa mắt, ngất xỉu vì hạ đường huyết, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Bên cạnh đó, việc ăn sáng qua loa, ăn không đúng giờ đúng bữa còn gây hại đến dạ dày, dễ thiếu vi chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh lý.”
Ăn sáng đúng cách sẽ giúp bạn sẵn sàng năng nượng để khởi đầu ngày mới
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy nam giới sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 25% nếu thường xuyên bỏ bữa sáng. Kết luận này đã được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát 30.000 nam giới trong suốt 16 năm qua.
Năng lượng bổ dưỡng, bữa sáng ngon khỏe
Theo các nhà khoa học, bữa sáng có tác dụng kích thích hệ thần kinh giúp não bộ thoát khỏi trạng thái ngủ, tạo nên sự sảng khoái và hưng phấn để bắt đầu một ngày mới. Hơn nữa, bữa sáng còn giúp điều tiết dịch vị dạ dày sau một đêm dài (10-12 tiếng) không dung nạp thức ăn, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn, làm chậm đi quá trình tích trữ mỡ thừa, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu lâu ngày đọng thành mảng bám, gây tắc động mạch quanh tim và giảm tuổi thọ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chỉ ăn sáng thường xuyên vẫn chưa đủ. Một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém là thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn. Một nghiên cứu của trường Đại học Alabama (Anh) cho thấy, việc lựa chọn loại thực phẩm vào bữa sáng cũng ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng của cơ thể. Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy cho rằng, việc nạp quá nhiều thức ăn vào buổi sáng sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, dẫn đến tình trạng khó tiêu, gây ra chứng buồn ngủ. Ngoài ra, nếu tổng các bữa ăn trong ngày dư năng lượng so với nhu cầu sẽ khiến cơ thể bị thừa cân và béo phì.
Bữa sáng đủ năng lượng rất quan trọng cho sức khỏe.
Vì thế, ngoài việc chọn những loại thực phẩm hợp sở thích, khẩu vị, bạn cũng nên ưu tiên những loại thực phẩm đủ năng lượng bổ dưỡng cho cơ thể, , để hạn chế việc phải ăn quá nhiều trong bữa sáng mà vẫn đảm bảo đầy đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi. Theo chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy, một bữa sáng lý tưởng cần cung cấp đủ bốn nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, vitamin): sản phẩm từ sữa, sản phẩm cung cấp Glucid (bánh mì, ngũ cốc)… Bạn có thể lựa chọn bữa sáng gồm sữa tươi bánh mì/ yến mạch trộn sữa/ bánh mì nhân mặn ăn cùng táo hoặc chuối….