Ăn chay giúp mang lại nhiều lợi ích, giúp thải độc cho cơ thể, thế những nếu ăn chay không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì thiếu hụt dinh dưỡng
Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì ăn chay giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2, bệnh tim, ung thư hay béo phì so với người thường xuyên ăn thịt. Nhưng có rất nhiều người ăn chay bị suy nhược do chọn thực phẩm chưa đúng gây thiếu dinh dưỡng. Cách nào ăn chay mà vẫn không lo thiếu hụt dinh dưỡng?
Chọn thực phẩm sạch. Sự dụng hóa chất độc hại trong sản xuất và bảo quản rau, củ, quả là mối lo lớn hiện nay. Các chất này khi nào cơ thể lâu ngay gây những bệnh mạn tính, nan y.
Do đó để đảm bảo an toàn, cần tự lưu ý:
- Không ham rau củ quả giá rẻ.
- Xem xét kỹ nguồn gốc, chọn mua tại những nơi bán uy tín và giữ hóa đơn mua hàng để đảm bao quyền lợi khi có sự cố.
- Với các loại rau, cần rửa kỹ dưới vòi nước chảy.
- Các loại củ và quả, cần rửa sạch, gọt võ kỹ – dày.
Hạn chế các thực phẩm chay giả mặn. Quá trình sơ chế này ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm, một số người còn dùng chất phụ gia, chất bảo quản khiến nhiều lo ngại.
Cần đảm bảo nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, đường, béo, xơ. Việc cân bằng tỷ lệ các nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, đường, béo… trong bữa ăn nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình mỗi ngày 2.000 calo. Khẩu phần bạn có thể tham khảo:
- 85g ngũ cốc nguyên hạt (tinh bột).
- 150g đậu hoặc các chế phẩm từ đậu (đạm thực vật).
- 2 chén rưỡi rau (chất xơ + vitamin).
- 2 chén trái cây.
- 3 chén sản phẩm bơ sữa (chất béo+ vitamin).
Hạn chế các món chiên, xào. Trong chế biến chay, các món ăn hấp và luộc sẽ giữ nhiều dưỡng chất tự nhiên trong thực phẩm hơn chiên, xào.
Ăn ít nhai nhiều – nhai kỹ. Phương pháp này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi bữa ăn nên duy trì từ 20-30 phút để thức ăn được nghiền kỹ, tốt cho tiêu hóa, dịch vị.
Bổ sung các chất dinh dưỡng từ đồ uống. Sử dụng đa dạng chất dinh dưỡng có trong đồ uống khác như sữa tươi, sữa đậu nành, sinh tố, nước ép, sẽ mang lại sức khỏe dẻo dai.
Trọng tâm cho bữa sáng. Dành nhiều thời gian và ăn nhiều hơn cho bữa sáng. Giảm dần khẩu phần trong bữa chiều, tối sẽ giúp duy trì nguồn năng lượng và dinh dưỡng ổn định cho cơ thể.
Nấu vừa đủ. Nên nấu vừa đủ ăn cho mỗi bữa, ăn trong ngày và bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày. Cần nấu sôi đồ ăn sau khi bảo quản tủ lạnh.
Nên tự chế biến tại nhà. Hạn chế và cân nhắc khi mua/sử dụng thực phẩm ở hàng quán, hè phố. Việc tự chọn mua và chế biến thực phẩm chay tại nhà sẽ tốt hơn về vệ sinh và chất lượng thực phẩm.
Dùng tảo mặt trời
[vc_row][vc_column]
Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Trẻ Em
Dinh Dưỡng Cho Não và Mắt
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Tảo mặt trời là thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, đặc biệt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như protein, chất xơ, chất khoáng, nhiều loại vitamin với hàm lượng lớn. Do đó rất tốt cho người ăn chay, để không lo ngại bị thiếu hụt dinh dưỡng, người ăn chay trường có thể dùng tảo mặt trời bổ sung lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt mà không cần phải ăn thịt. Tảo mặt trời còn rất tốt cho người già, trẻ em, vận động viên, người làm việc lao lực…
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà