Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh thương hàn

Bạn đã biết chế độ chăm sóc người bị bệnh thương hàn như thế nào, đặc biệt là vấn đề về chế độ ăn của họ?

tao spirulina

Thế nào là bệnh thương hàn?

Bệnh thương hàn có biểu hiện lâm sàng thường là sốt liên tục, uể oải, kém ăn, da mẩn đỏ, mạch tương đối chậm, lá lách sưng to. Người bị bệnh thương hàn nghiêm trọng có thể bị xuất huyết đường ruột hoặc thủng ruột. Bệnh có diễn biến phức tạp, thời gian bị bệnh tương đối dài.

Khi mắc bệnh, chúng ta thường bị suy giảm sức khỏe một cách nghiêm trọng, vì thế dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn uống giúp bệnh nhân thương hàn mau chóng hồi sức.

Bệnh thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Typhi gây ra, bệnh thường bùng phát ở các khu vực không hợp vệ sinh hoặc bị ô nhiễm. Khi mắc bệnh, chúng ta thường bị suy giảm sức khỏe một cách nghiêm trọng, vì thế dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn uống giúp bệnh nhân thương hàn mau chóng hồi sức.

Ăn nhiều hơn

Thương hàn tiêu hao tất cả năng lượng và làm giảm sự thèm ăn. Nhưng bạn phải ăn nhiều hơn trong thời gian bị bệnh để cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết. Vì năng lượng bị tiêu hao rất nhiều nên cần đảm bảo rằng thực phẩm bạn ăn có chất dinh dưỡng cao.

Uống nhiều nước hơn

Khi bị thương hàn, cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn. Mồ hôi và nôn mửa sẽ làm tăng tốc độ mất nước của cơ thể. Cơ thể của bạn cũng sẽ cần nhiều nước để có thể cung cấp nhiều năng lượng khi hoạt động. Đó là lý do tại sao bạn cần uống nhiều chất lỏng hơn để làm ấm cơ thể của bạn, đồng thời duy trì sự cân bằng điện giải. Trong trường hợp mất nước nặng, bạn có thể phải nhập viện để được tiêm tĩnh mạch.

Chế độ ăn giàu protein và carbohydrate

Khi bị bệnh, người bệnh thường chán ăn, do đó mức năng lượng thấp, không đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn cần phải bổ sung protein và carbohydrate trong chế độ ăn uống. Các protein tăng khối lượng cơ thì carbohydrate sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết.

Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa

Thương hàn làm toàn bộ cơ thể suy yếu, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Hãy chuẩn bị thức ăn mềm để dễ tiêu hóa và phân hủy. Bạn có thể ăn cháo, súp rau, sữa trứng, khoai tây nướng và khoai tây nghiền, trứng luộc… Nên tránh ăn ớt và cải bắp vì chúng sẽ gây ra đầy hơi khiến bạn khó chịu và cảm thấy no ngay cả khi bạn không ăn.

Không ăn thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hoà tan rất khó để tiêu hoá, vì vậy bạn không nên ăn chúng hoặc ăn càng ít càng tốt. Khi bị thương hàn nó rất khó tiêu hóa và có thể gây kích ứng ở đường ruột. Các thực phẩm chứa chất xơ không hoà tan là táo, bơ, ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, đậu lăng…

Không ăn đồ ăn cay, béo

Ăn các loại thực phẩm này sẽ làm chậm hoặc cản trở quá trình tiêu hoá. Đồ ăn cay, nhiều chất béo không hẳn không tốt, nhưng khi bị thương hàn, nên hạn chế ăn những thức ăn này ít nhất 2 tuần sau khi phục hồi.

Bổ sung nhiều vitamin

Vitamin cải thiện chức năng cơ thể tổng thể và giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Vitamin có trong nhiều loại trái cây và rau củ như cam, cà rốt và khoai tây. Ngoài ra, phải hoàn toàn tránh những nơi có vệ sinh kém, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Nếu có triệu chứng thương hàn cần đến ngay các cơ sở y tế, đừng đợi đến khi các triệu chứng phát triển nặng hơn.

Bệnh thương hàn nên ăn gì?

Người bị bệnh thương hàn có hệ tiêu hóa là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, bạn nên lựa chọn có nhiệt lượng cao, thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt dễ tiêu hóa. Những loại thực phẩm được lựa chọn phải đảm bảo đủ hợp chất cacbon, protein và vitamin, mục đích đảm bảo cung cấp đầy đủ chất bổ sung cho tiêu hóa khi bệnh thương hàn xảy ra ở thời kỳ sốt cũng như lúc phục hồi sức khỏe.

Khi sốt, người bệnh nên ăn nhẹ, chia làm nhiều bữa. Các món mềm, loãng và không có bã được ưu tiên: cháo loãng, sữa bò, nước cơm,… Thời kỳ bệnh nhân phục hồi, việc ăn uống càng phải được chú ý đặc biệt.

Sau khi hết một tuần, thức ăn có thể ở dạng mềm, ít bã. Đặc biệt, thức ăn phải kiêng món có bã cứng khó tiêu hóa để tránh trường hợp gây chảy máu đường ruột, thủng ruột. Protein tồn tại nhiều trong sữa bò, thịt gà, bò, thỏ, trứng gia cầm,… Muối khoáng , vitamin tồn tại nhiều trong rau xanh, hoa quả, tuy nhiên thức ăn phải nghiền nát.

Bệnh thương hàn không nên ăn gì?

Người bị bệnh thương hàn có hệ tiêu hóa đặc biệt bị tổn thương, do đó việc ăn, uống cần phải được chú ý, cần tránh:

Món cứng, nhiều bã, xơ tránh thức ăn cọ xát vào thành ruột, gây chảy máu, thủng ruột. Thức ăn chứa nhiều xơ, cứng như: giá đậu, bánh nướng,rau hẹ…

Gia vị có chất kích thích: ớt, rượu, hạt tiêu,… Chúng có thể gây ra tình trạng xung huyết niêm mạc dạ dày, làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nước ga, món sinh hơi tránh bụng đầy hơi, như khoai tây, khoai lang.

Mách nhỏ bạn đọc

Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.


Công tygau-truc-do1

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *