Việc lựa chọn thực phẩm an toàn không hề đơn giản chút nào, bởi trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất nông nghiệp
PGS.TS Trương Tuyết Mai chuyên gia dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ không đơn giản là chọn thực phẩm gì, món gì hay số lượng như thế nào mà quan trọng là hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn của nó.
Điều này đòi hỏi những người nội trợ phải chọn những thực phẩm an toàn, có ích cho sức khỏe để chế biến thành những món ăn lành mạnh, giữ gìn lượng chất dinh dưỡng trong món ăn, sao cho món ăn khi vào cơ thể được hấp thụ tối đa dưỡng chất.
Do đó khi chọn thực phẩm phải lưu ý tính tươi, ngon, thành phần dinh dưỡng , và điều quan trọng là tính an toàn, không nhiễm hóa chất, ít chất bảo quản. Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm sẽ có những cách lựa chọn phù hợp.
Với nhóm ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng… thì yêu cầu đặt ra là hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi có mùi thơm đặc trưng.
Chọn thịt cần chọn miếng thịt phải dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước.
Chọn hải sản tươi, trắng không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân cá phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Đối với hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản khi đã bốc mùi…
Thông tin bên lề
Tảo Spirulina, loài thực vật đã tồn tại từ rất lâu trên trái đất. Với nguồn dinh dưỡng cân đối, tự nhiên, bổ sung đầy đủ đạm thực vật, vitamin nhóm B, A, K và khoáng chất sắt, iod, magie, kẽm, selen, mangan và các chất chống oxy hóa cần thiết cho quá trình trao đổi chất.