Công dụng và dinh dưỡng của củ ấu đến sức khỏe con người

thuoc fucoidan

Củ ấu là gì?

– Củ ấu có tên khoa học là Trapa cochinchinensis Lour, thuộc họ Trapaceae hay còn được gọi là ấu nước, hạt dẻ nước, ấu trụi. Đây là loài thực vật thủy sinh, thường mọc trong ao đầm, có thân ngắn và mọc nhiều lông. Người Việt Nam ta thường gọi là củ ấu hay quả sừng trâu.

– Củ ấu có nhiều tại các nước châu Á trong đó có Việt Nam, châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia.

– Củ ấu có hình dáng bên ngoài khá xấu xí với những chiếc gai nhọn tạo thành hình như cái sừng trâu. Bên ngoài là lớp vỏ cứng màu đen, bên trong là phần thịt quả trắng ngà ngà. Khi ăn có vị lạt lạt, hơi ngọt thanh.

Củ ấu nếu để tươi sẽ mang đến một số loại sán cho cơ tể vì củ ấu sống ở dưới nước và dễ bị các loại sinh vật dưới nước đẻ trứng và hình thành nên sán. Do đó, cần nấu chín củ ấu trong 20 đến 25 phút trước khi sử dụng. Và ấu đã nấu chín có rất nhiều công dụng có lợi đến sức khỏe của chúng ta đấy.

  1. Củ ấu giúp thanh lọc cơ thể và kháng viêm

– Củ ấu có tính mát, vị ngọt thanh có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, bảo vệ gan tối đa. Đồng thời, trong củ ấu chứa chất có tác dụng kháng viêm giúp cơ thể chống lại những viêm nhiễm từ bên ngoài môi trường.

  1. Củ ấu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho đường ruột

– Trong củ ấu có chứa rất nhiều carbonhydrate tốt, không chứa cholesterol và rất ít chất béo nên hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

– Bên cạnh đó, củ ấu cũng chứa nhiều protein và chất xơ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic – loại vi khuẩn giúp sản sinh enzym tiêu hóa tốt cho đường ruột.

– Đồng thời, củ ấu còn chứa chất sắt dồi dào giúp bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt ở những người mắc bệnh thiếu máu. Củ ấu cũng giàu canxi và photpho giúp xương chắc khỏe. Còn magie, mangan trong củ ấu giúp cơ thể sản xuất emzym giảm stress hiệu quả, cùng kẽm tăng hệ thống miễn dịch và kali tốt cho hệ thống tim mạch, giàm huyết áp.

  1. Củ ấu chứa nhiều chất chống oxi hóa

– Củ ấu chứa rất nhiều chất chống oxi hóa quan trọng để phòng, ngăn ngừa và chữa lành các tổn thương của DNA và giúp phục hồi mô nhanh chóng.

– Một nghiên cứu ở Ấn cho thấy, củ ấu còn có khả năng bảo vệ hệ thần kinh tránh khỏi những thương tổn do chất oxi hóa, vì vậy nó giúp làm chậm quá trình lão hóa xuống đáng kể.

  1. Củ ấu giúp kháng bệnh hiệu quả

– Củ ấu có chứa một số tinh bột kháng thuốc dưới dạng amyloza không bị phân hủy trong ruột non được lên men và trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho vi khuẩn tốt đang sinh sống trong đại tràng. Nhờ vậy, hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường giúp kháng bệnh tối đa.

  1. Củ ấu giàu iot

– Vì là loài cây sống dưới nước mặn nên củ ấu cực giàu iot. Bạn bổ sung củ ấu vào bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ và các bệnh tuyến giáp khác.

  1. Vitamin B và C dồi dào trong củ ấu

– Hàm lượng vitamin B tồn tại ở củ ấu rất có lợi đến cơ thể chúng ta. Vì nó giúp cải thiện tinh thần và tăng cường sức sống. Bạn ăn củ ấu sẽ thấy tinh thần sảng khoái hơn nhiều, không còn mệt mỏi cũng như khả năng hoạt động được tốt hơn.

– Vitamin C rất nhiều ở củ ấu có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, cảm lạnh và nhiều loại bệnh khác.

  1. Củ ấu có tác dụng điều trị bệnh eczecma

– Với bệnh eczecma, bạn có thể dùng củ ấu để điều trị dứt điểm bởi củ này có chứa các chất kháng khuẩn, làm lành mô,… Chỉ cần dùng củ ấu nấu chín trộn với nước và nước chanh rồi thoa lên da là chỗ bị bệnh chàm một thời gian sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.

  1. Củ ấu giúp giảm chứng viêm khớp

– Hợp chất chống viêm, kháng khuẩn mạnh của củ ấu giúp làm lành các nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Đồng thời chúng cũng giúp làm giảm các chứng đau do viêm khớp, sưng khớp và các tình trạng tấy đỏ.

Công dụng và liều dùng:

Củ ấu chủ yếu được nhân dân dùng luộc ăn hoặc chế biến thành bột trộn với mật hay đường làm bánh. Quả sao cháy dùng chữa nhức đầu, choáng váng và cảm sốt. Ngày dùng 3-4 quả dưới dạng thuốc sắc.

Vỏ quả sao cho thơm, sắc uống chữa sốt chữa mệt nhọc khi bị sốt rét, còn dùng chữa loét dạ dày, loét cổ tử cung.

Toàn cây chữa trẻ con sài đầu, giải độc rượu, làm cho sáng mắt. Ngày dùng từ 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc.

Dùng ngoài không kể liều lượng. Cần lưu ý, tuy củ ấu là vị thuốc, ăn ngon, nhưng ăn nhiều sẽ gây trệ khí, do đó những người có u cục ở ngực bụng, không dùng.

Mách nhỏ bạn đọc

Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.


Công tygau-truc-do1

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *