Hướng dẫn cách chọn và bảo quản khoai tây

Bạn đã biết cách bảo quản khoai tây đúng cách chưa? Nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ khoai tây trong vài tháng đấy! Cùng xem một vài cách bảo quản đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé!

công dụng thuốc fucoidan

Khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời. Khoai tây còn là 1 thực phẩm trị loét dạ dày, sỏi thận, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tác dụng giảm béo rất tốt, chính vì vậy việc đưa thực phẩm này vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày là 1 cách thông minh để bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình thân yêu của mình. Khoai tây tốt là vậy thế nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản khoai đúng cách khoai sẽ bị mọc mầm, mất đi chất dinh dưỡng.

Khoai tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên khi khoai tây đào lên khỏi mặt đất lâu ngày tiếp xúc với nhiều yếu tố trong môi trường như ánh nắng mặt trời thì những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc những củ khoai có vỏ chuyển sang màu xanh thì hàm lượng chất gây độc có sẵn trong khoai tây solanin sẽ tăng đáng kể. Khi ăn phải khoai tây lúc này sẽ gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở… Cách phòng độc tốt nhất là tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm, vỏ xanh.

Để tránh trúng độc khoai tây, việc chọn và lưu trữ khoai cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ khoai tây trong vài tháng đấy!

  1. Lựa chọn khoai tây ngon

Về chọn khoai tây, khi chọn bạn nên loại bỏ những củ bị trầy da, bầm tím hay trở xanh trên bề mặt. Vì những quả này sẽ nhanh hỏng hơn bình thường.

Cũng tránh chọn những cũ da nhăn nheo, bóp hơi mềm, có chấm lõm, mắt màu đen hoặc chảy nước vì những quả này đã để lâu và có dấu hiệu hỏng.

Nên chọn quả vừa tay, đều nhau, cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.

Về màu sắc, những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

Bạn nên lựa chọn những củ khoai tây như thế nào?

Lựa những củ còn lành lặn, cầm chắc tay, những củ vỏ tươi và không bị bầm dập.

Những củ khoai màu vàng sẽ ngọt va thơm hơn những củ khoai có màu trắng hoặc ngả màu trắng.

Khi lựa bạn nên chọn những củ khoai đều nhau, như vậy khi sử dụng với mục đích nấu nướng bạn cũng sẽ dễ dàng cân chỉnh hơn.

Không nên lựa chọn những củ?

Vỏ nhăn nheo, bóp thấy mềm.

Những củ có nhiều vết bầm dập, thối, hoặc có mùi lạ. Bên cạnh đó còn có những củ sâu hoặc những hạt nốt trên củ có màu đen.

Với những củ khoai bị trầy xước vỏ, nếu lưạ bạn nên sử dụng luôn, bởi những củ này khó bảo quản, dễ bị hỏng và dễ lan sang các củ khoai lành khác.

Đối với những củ có nhiều vết lỗi lõm cũng không nên lựa bởi trong quá trình chế biến sẽ khó làm sạch vỏ hoặc những vết sâu có trong củ cũng khó có thể phát hiện.

Đặc biệt là đối với những củ đã mọc mầm hoặc vỏ màu xanh, tuyệt đối bạn không nên lựa. Bởi những củ này có độc tố có hại cho sức khỏe.

  1. Cách bảo quản khoai tây

Nên bảo quản khoai tây ở nơi tối, khô, không để ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và ẩm ướt, vì khoai tây sẽ rất dễ xanh và mục. Bảo quản khoai ở những nơi mát (chừng 10 độ C), nếu để ở nơi tối có thể bảo quản khoai đến 2 tháng, còn khi giữ ở nhiệt độ thường thì không quá 2 tuần.

Có thể cho khoai tây vào túi lưới hoặc rổ cho thông thoáng.

Khoai tây sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 10 độ C và tối thiểu 2-4 độ C. Đó có thể là một phòng tối, tầng hầm thoáng mát thay vì tủ lạnh. Vì khoai tây sẽ bị hỏng vị nếu để trong tủ lạnh.

Nếu lưu trữ khoai tây trong thời gian dài, bạn nên định kỳ kiểm tra khoai tây xem có dấu hiệu hư hỏng không. Nếu phát hiện có dấu hiệu hỏng bạn nên chọn lọc lại và loại bỏ những củ đã hỏng vì chúng dễ lây bệnh đến những quả xunh quanh. Lưu ý khi thấy khoai tây trở xanh, mềm thì khoai tây có dấu hiệu sắp mọc mầm, lúc này bạn nên cắt bỏ phần xanh và sơ chế dùng ngay phần còn tốt.

Tuyệt đối không rửa khoai tây trước khi bảo quản.

Nếu khoai tây bám cát, bạn chỉ việc dùng bàn chải khô để chà bớt thay vì rửa và chỉ nên rửa trước khi bắt đầu chế biến.

Không lưu trữ khoai tây gần các loại trái cây, đặc biệt là táo, lê, chuối… vì những loại trái cây này tiết ra ethylene kích thích quá trình chín nhanh của thực phẩm.

Bạn không nên để khoai tây chung với hành khô cũng như giữ khoai tây tránh hoàn toàn với ánh sáng mặt trời bởi khoai sẽ dễ chuyển sang màu xanh. Khi cất cũng không nên đựng khoai trong các túi nilon hay các hộp kín.

Không để khoai chung với táo tàu bởi khoai dễ mọc mầm và rất độc hại.

Thỉnh thoảng trong quá trình bảo quản, bạn nên kiểm tra để loại bỏ kịp thời những củ hỏng hoặc đang có dấu hiệu hỏng.

Luôn giữa khoai khô ráo, chỉ rửa khoai khi bạn đem khoai đi sử dụng thôi nhé.

Mách nhỏ bạn đọc

Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.


Công tygau-truc-do1

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *