Ăn xoài thường xuyên là giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch… Khi ăn cần lưu ý tránh những điều sau đây
tao spirulina
Xoài vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất: A, B1, B2, B6g, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen.
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là tiền sinh tố A (caroten) đều vượt xa các loại quả khác. Xoài là nguồn bổ sung vitamin C (1880g) – cao nhất trong các loại quả xanh nhiều vitamin C và khi chín nhiều vitamin A (56,4-98,6%).
Ăn xoài thường xuyên là giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn xoài đúng cách.
Sau đây là những điều cần lưu ý khi ăn xoài ai cũng phải nhớ để tránh những phản ứng phụ:
Không ăn khi bụng đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột .
Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.
Không ăn nếu bị nóng trong, rôm sảy
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phân biệt hoa quả thành các loại nóng – mát là không có cơ sở khoa học. Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói mà nó có tính tính bình.
Tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt.
Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…
Không ăn xoài khi quá mẫn cảm
Những người có có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện ban đầu có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, khô mắt, nổi mề đay, còn những biểu hiện nghiêm trọng là đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…
Bởi thế, những người này cần cân nhắc khi quyết định ăn xoài, ăn những loại quả không phù hợp với cơ địa của mình.
Không ăn xoài quá chín
Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá. Ngoài ra, không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó…
Đề phòng khi cơ địa dị ứng
Với những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng.
Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…
Trong nhiều trường hợp nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà.
Ăn xoài bao nhiêu là đủ
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.
Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà