Làm gì nếu bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng?

Tế bào ung thư sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với tế bào bình thường, và nhiều bệnh nhân ung thư sẽ bị suy dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng có một thời gian sống sót không dễ dàng và không thể chịu đựng tốt hơn với phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, đồng thời họ có nhiều tác dụng phụ hơn và làm thế nào chúng ta có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của họ?

Thuốc Fucoidan trị ung thư

Mục lục

  Làm gì nếu bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng?

  1. Bổ sung chất béo hợp lý

Bệnh nhân ung thư cần tăng cường ăn chất béo một cách hợp lý, đặc biệt là ăn thức ăn có chứa axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng kéo dài thời gian sống thêm. Axit béo omega-3 có thể cải thiện tình trạng suy mòn, cải thiện chất lượng cuộc sống và cũng nâng cao hiệu quả của xạ trị và hóa trị. Chúng có thể được lấy từ cá hoặc quả óc chó.

  2. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Rau củ quả rất giàu khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm các bệnh tim mạch, mạch máu não ở bệnh nhân ung thư, kéo dài thời gian sống thêm. Ăn ít nhất 500 gam rau và 100 gam trái cây mỗi ngày. Ví dụ như bắp cải, bông cải xanh, bắp cải tím và củ cải, các loại thực phẩm có màu xanh đậm và màu vàng đều chứa chất chống oxy hóa, có thể chống lại bệnh ung thư.

  3. Lượng ngũ cốc thích hợp

Các sản phẩm quốc gia bao gồm lúa mì, yến mạch, gạo vàng, gạo đen, cao lương và ngô. Chúng rất giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và chất phytochemical. Chúng có tác dụng chống ung thư tốt và có thể ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của chúng sau khi được chế biến, vì vậy hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn, với ngũ cốc thô và ngũ cốc mịn.

  4. Chú ý vệ sinh thực phẩm

Trong thời gian xạ trị và hóa trị, bạn phải chú ý vệ sinh thực phẩm để thức ăn không bị nhiễm khuẩn. Rửa tay kịp thời trước và sau bữa ăn Rau, quả phải rửa cẩn thận, tách riêng thức ăn sống, chín, nấu chín kỹ thịt, trứng trước khi ăn. Không ăn thức ăn quá nóng và nhiệt độ của thức ăn không quá 65 ° C để tránh làm bong lớp màng nhầy của đường tiêu hóa.

  5. Chọn protein chất lượng cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng ăn nhiều thịt đỏ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao, vì vậy bạn nên ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Thịt động vật chứa protein chất lượng cao. Bạn cũng có thể sử dụng thịt trắng thay vì thịt đỏ. Ăn thịt trắng 2 đến 4 lần một tuần, mỗi lần 50 đến 100 gam.

  6. Ăn vừa phải

  Bệnh nhân ung thư cần hạn chế lượng calo nạp vào một cách hợp lý, điều này có thể làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa, thúc đẩy quá trình chết rụng của tế bào ung thư, đồng thời giảm lượng đường trong máu và lượng insulin. Ngoài ra, nó còn có thể tăng cường khả năng tự thực bào, có lợi cho quá trình sửa chữa DNA, ngăn ngừa ba bệnh cao, tiểu đường, béo phì.

  Lời khuyên

Bệnh nhân ung thư phải duy trì cân nặng hợp lý, bệnh nhân béo phì gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát tế bào ung thư và dễ mắc các biến chứng như tiểu đường và các bệnh tim mạch, mạch máu não. Nhưng không có nghĩa là càng gầy càng tốt, cơ thể quá gầy có thể khiến tế bào ung thư phát tán và di căn, không có lợi cho tiên lượng bệnh. Bệnh nhân ung thư cần được hỗ trợ dinh dưỡng chuyên nghiệp, chẳng hạn như hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêm hoặc bổ sung dinh dưỡng đường uống, do một số yếu tố khiến cơ thể họ bị thiếu dinh dưỡng.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *