Ngày nay việc ăn uống rất được quan tâm cho sức khỏe cho mỗi chúng ta. Và đối với những người viêm đại tràng thì việc ăn uống như thế nào là hợp lí và đảm bảo có ảnh hưởng rất lớn đến các triệu chứng của bệnh cũng như làm thế để người viêm đại tràng nào tăng cân hiệu quả thoát khỏi thân hình gầy yếu.
muon tang can thi phai lam sao
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG
Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.
Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý thần kinh như xúc động, lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.
Bệnh viêm đại tràng mạn tính có biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót đi nữa…
Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đại tràng đều có chung cảm giác là ăn uống không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, đau quặn bụng. Các cơn đau càng rõ rệt khi ăn uống, nhất là ăn phải những đồ ăn lạ, thức ăn để nguội làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và bí bức dẫn đến bị gầy còm, mất sức.
Một chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lí có vai trò hết sức quan trọng, người bệnh cần có chế độ ăn riêng, nhưng không kiêng khem quá mức gây mất dinh dưỡng, tránh những thức ăn không tiêu và nhai kỹ khi ăn.
NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ?
– Nên ăn những bữa ăn nhỏ và những bữa ăn nhẹ cách nhau 3-4 giờ mỗi ngày giúp cải thiện hệ tiêu hóa , ngăn không cho nó làm việc quá sức và việc hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn và không gây ra đau bụng.
– Ăn thực phẩm giàu Lecithin: như lòng đỏ trứng, đậu nành, bơ sữa bò, não động vật…Lecithin sẽ giúp phục hồi các tế bào nội mô bị hư hỏng trong bệnh viêm ruột. Giúp việc hấp thu các chất dinh dưỡng nhiều hơn và tăng cân hiệu quả hơn.
– Ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ thấp nếu các triệu chứng đang bùng phát: Bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống làm từ bột mì trắng, gạo trắng. Các lại rau củ nên được gọt vỏ và nấu thật chín
-Nên uống nhiều nước: Ngăn ngừa mất nước là rất quan trọng trong những đợt tiêu chảy bùng phát. Ngoài ra uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Hãy cố gắng uống 8 ly nước mỗi ngày
Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
-Khi bị tiêu chảy: tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
Mách nhỏ bạn đọc
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
[vc_row][vc_column]Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Trẻ Em
Dinh Dưỡng Cho Não và Mắt
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Tảo mặt trời thực phẩm lành mạnh có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe chúng ta như các loại axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll, … giúp cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả đồng thời giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà