Thực tế, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư không quá khắt khe như chúng ta nghĩ, và họ cũng không nên quá chú ý đến những điều kiêng kỵ. Kiêng kỵ quá mức có thể dẫn đến dinh dưỡng không đồng đều, có hại cho quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.
Xem ngay: Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh nhân ung thư
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư có thể có cảm giác thèm ăn hỗn hợp. Có thể bị giảm cảm giác thèm ăn hoặc cảm thấy no sớm (cảm thấy no ngay sau khi bắt đầu ăn). Vậy bệnh nhân ung thư đang điều trị nên ăn gì để mau khỏi bệnh?
Mục lục
Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn
Ví dụ, ăn 6 đến 8 bữa một ngày thay vì 3 bữa chính. Ăn vài giờ một lần. Đừng đợi đến khi đói mới ăn.
Đảm bảo lượng nước vào
Chia trọng lượng cơ thể (lbs) cho 2 để tính nhu cầu nước hàng ngày. Các nguồn chất lỏng lành mạnh bao gồm: nước lọc, nước trái cây 100%, nước ép rau củ, sữa ít béo hoặc tách béo, súp và nước dùng.
Nhận đủ calo và protein
Protein thực vật, chẳng hạn như các loại hạt, đậu, các loại đậu và hạt, cùng với thịt gia cầm thịt trắng, cá, thịt nạc đỏ, các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo và trứng. Mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị cho một người khỏe mạnh trung bình ở Hoa Kỳ là 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (0,36 gam mỗi pound), nhưng bệnh nhân ung thư nên cố gắng đạt được 1,2 gam mỗi kg. Đối với những bệnh nhân không thể nhận đủ protein từ thực phẩm, nên bổ sung dưới dạng bột protein.
Duy trì trọng lượng cơ thể và dự trữ chất dinh dưỡng
Trong quá trình điều trị, nhu cầu calo và protein thường tăng lên. Có thể tạm thời phải thay đổi các lựa chọn thực phẩm và cách ăn uống thông thường. Bệnh nhân có thể cần ăn nhiều pho mát, trứng, nước sốt, dầu và bơ thực vật hơn là chế độ ăn ít chất béo với nhiều trái cây và rau quả.
Ăn các loại carbohydrate phức hợp. Tốt nhất, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cung cấp và điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột
Kinh nghiệm ăn uống
Các màu sắc và trình bày thức ăn khác nhau có thể được thêm vào bữa ăn để làm cho chúng ngon miệng hơn. Đồng thời, dùng bữa với gia đình hoặc bạn bè trong một môi trường dễ chịu, thư giãn cũng có thể làm cho việc ăn uống trở thành một trải nghiệm tuyệt vời.
Xem ngay: Đừng biến chuyện ăn uống thành áp lực cho bệnh nhân ung thư
Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác nhau và các loại khối u khác nhau đòi hỏi người bệnh phải có những chế độ dinh dưỡng khác nhau. Trong quá trình điều trị bạn có thể sử dụng Fucoidan Nhật Bản được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyên dùng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát.
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:
- Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.
- Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.
Công dụng:
- Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do
- Giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào của tế bào ung bướu và tốt cho người đang trong quá trình xạ trị và hóa trị
- Hỗ trợ bảo vệ gan, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa.