Ung thư tuyến tụy là những tổn thương ác tính xuất phát từ bất kỳ thành phần nào của mô tụy, bao gồm các tế bào của mô tụy ngoại tiết, tế bào tụy nội tiết (tế bào đảo Langerhans) và các tế bào thuộc mô liên kết của tụy. Trên 95% ung thư tụy có nguồn gốc từ mô tụy ngoại tiết (gồm tế bào biểu mô ống tụy, tế bào “acinar”, tế bào mầm, …) trong đó khoảng 85% là xuất phát từ tế bào biểu mô ống tụy ngoại tiết; còn lại ung thư xuất phát từ tế bào tụy nội tiết và của mô liên kết rất hiếm gặp.
Xem ngay: Vì sao ung thư tuyến tuy là “vua ung thư” ?
Những trường hợp có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy
Theo các chuyên gia, trong những năm gần đây, ung thư tuyến tụy có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt là người béo phì, tăng đường huyết, đái tháo đường, hút thuốc lá, uống rượu và những người bị viêm tụy mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tụy tương đối cao.
Ban đầu, ung thư tụy có xu hướng phát triển “thầm lặng” và không đau khi nó phát triển. Vào thời điểm nó đủ lớn để gây ra các triệu chứng, ung thư tụy nói chung đã phát triển bên ngoài tuyến tụy.
Do vị trí của nó trong cơ thể, các triệu chứng của ung thư tụy bao gồm:
– Vàng da
Khi ung thư tụy chặn ống dẫn mật vào ruột, các thành phần của mật sẽ tích tụ trong máu. Điều này khiến da và mắt có màu vàng, một tình trạng gọi là vàng da. Sự tắc nghẽn tương tự gây ra nước tiểu sẫm màu, phân màu sáng và ngứa.
– Đau bụng
Ung thư tụy có thể gây ra cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng trên lan ra sau lưng. Cơn đau có thể đến và biến mất.
– Đau lưng
– Đầy bụng
Một số người bị ung thư tụy có cảm giác no sớm trong bữa ăn hoặc cảm thấy bụng sưng chướng khó chịu.
– Buồn nôn
– Nôn mửa
Nói chung, các triệu chứng của ung thư tụy xuất hiện sớm hơn từ ung thư ở đầu tụy, so với ung thư ở thân và đuôi. Tuy nhiên, có bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng trên không có nghĩa là một người bị ung thư tụy. Có nhiều nguyên nhân khác gây ra các loại triệu chứng này.
Muốn tránh ung thư tuyến tụy, hãy bổ sung 8 loại dưỡng chất này
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tăng cường 8 loại dưỡng chất dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày để phòng ngừa hiệu quả ung thư tụy.
- Vitamin A: rau quả xanh đậm, vàng, đỏ, nội tạng động vật.
- Vitamin C: ổi, kiwi, cam quýt.
- Vitamin D: nấm, cá nhiều chất béo.
- Vitamin E: dầu thực vật.
- Axit folic: rau xanh đậm, hạnh nhân, nội tạng, trứng.
- Vitamin B6: ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối.
- Canxi: các sản phẩm từ sữa, hạt mè…
- Selen: yến mạch, trứng, đậu phụ, rau chân vịt.
Xem ngay: Những loại vitamin cần thiết cho bệnh nhân ung thư
Ung thư tuyến tụy là căn bệnh âm thầm lặng lẽ, tuy nhiên nếu thực hiện đúng phác đồ điều trị và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn hoàn toàn có cơ hội chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bạn có thể sử dụng Fucoidan Nhật Bản được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyên dùng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát.
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:
- Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.
- Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh.
Công dụng:
- Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do
- Giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào của tế bào ung bướu và tốt cho người đang trong quá trình xạ trị và hóa trị
- Hỗ trợ bảo vệ gan, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa.