Đồ ăn đã qua chế biến, nếu cứ đun lại nhiều lần thì không những chẳng cung cấp chút dinh dưỡng nào mà ngược lại còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
tao xoan
Hâm nóng, đun lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình, nhưng không phải thực phẩm nào, món ăn nào cũng nên nấu lại để ăn bởi nó ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Cuộc sống hối hả, bận rộn khiến chúng ta thường có xu hướng ăn tạm những món đồ đang có sẵn trong tủ lạnh hay chỉ đơn giản là hâm nóng lại thức ăn đã qua chế biến. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể đun đi đun lại nhiều lần được. Việc tiếp tục bổ sung các thực phẩm dưới đây, vô tình sẽ chỉ gây tổn hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, hãy tìm hiểu ngay các thực phẩm không nên hâm lại sau và hạn chế ngay từ bây giờ bạn nhé!
Thói quen hâm nóng lại đồ ăn đang khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Rất nhiều người cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh đề hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau để tránh lãng phí đồ ăn.
Tuy nhiên với một số món, việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng biến chất, không những không còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Hãy ghi nhớ và đừng bao giờ đun lại các món ăn dưới đây để tránh những tổn hại cho sức khỏe của chính bạn và gia đình của mình.
- Rau củ có hàm lượng Nitrat cao
Một số loại rau củ có hàm lượng nitrat cao như cần tây, cải bó xôi, củ cải đường, chúng ta cần tránh đun nóng hay nấu lại những thực phẩm này.
Nguyên nhân là bởi trong quá trình nấu lại, nhiệt có thể làm cho nitrat trong rau củ biến thành độc tố nitrit, sau đó thành nitrosamine, giải phóng các đặc tính gây ung thư gây hại cho sức khỏe.
Rau bina: Loại rau này lại chứa khá nhiều chất sắt và nitrat nên khi được hâm nóng lại, nitrat có thể biến đổi thành nitrit dẫn đến nguy cơ gây ảnh hưởng cho cơ thể. Do đó, rau bina cũng là một loại thực phẩm cần chắc chắn rằng bạn không bao giờ hâm nóng lại nó.
Cần tây: Loại thực phẩm này thường được dùng trong các món súp bởi nó khá giàu nitrat và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn làm nóng súp với cần tây, nitrat cũng có thể biến đổi thành nitrit. Do đó, nếu phải hâm nóng súp thì nên gắp hết cần tây ra bát rồi làm ấm súp riêng bạn nhé.
- Nấm
Nấm là món ăn ngon, bổ dưỡng và tất nhiên bạn nên nấu vừa đủ cho một bữa, tránh để thừa và hâm nóng ăn lại trong bữa sau.
Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu, nấm chứa nguồn protein và khoáng chất dồi dào nhưng cũng dễ dàng bị phá hủy bởi các enzyme và vi sinh vật.
Nếu nấm không được bảo quản đúng cách, nấm cũng dễ bị mất chất. Khi bị hâm nóng lại, các phân tử protein trong nấm cũng sẽ bị phá vỡ khiến cho bạn bị đau bụng, hệ tiêu hóa khó chịu.
Các loại nấm nên được tiêu thụ ở trong ngày bởi thành phần protein trong nấm khá phức tạp. Tuyệt đối không nên hâm nóng nấm lại sang ngày hôm sau, kể cả chỉ là một lần duy nhất.
- Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trong trứng có chứa hàm lượng protein cao, tuy nhiên, trứng đã nấu chín có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe khi tiếp xúc với nhiệt thêm một lần nữa.
Trứng sau khi nấu chín bằng cách luộc, hấp và rán sẽ có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, thì các chất có trong trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Trứng là một loại thực phẩm giàu protein nên thường được nạp vào các bữa sáng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng, hâm nóng trứng ở nhiệt độ cao có thể làm chúng trở nên không tốt.
- Khoai tây
Khoai tây là món ăn khá hấp dẫn, được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nấu quá nhiều mà chỉ nên nấu đủ cho 1 bữa và ăn hết.
Nếu bạn không ăn hết khoai tây trong một bữa, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh.
Khoai tây chứa hàm lượng các loại vitamin và kali dồi dào. Nhưng nếu chúng ta hâm nóng khoai tây một lần nữa thì không những không ngon mà còn tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn có tên Botulism khiến người ăn bị ngộ độc.
Đây cũng là một loại thực phẩm được khuyến cáo không nên hâm nóng lại, bởi khoai tây là loại thực phẩm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng sau khi hâm nóng.
- Cơm nguội
Hâm nóng lại cơm để ăn trong bữa sau có lẽ là thói quen của phần đông các gia đình. Thế nhưng có một sự thật là bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm được hâm lại.
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), gạo khi chưa nấu có thể chứa bào tử vi khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm. Khi gạo được nấu chín thành cơm, bào tử vi khuẩn đó có thể vẫn sống sót.
Sau đó, quá trình để cơm ở nhiệt độ phòng sẽ giúp vi khuẩn sinh sôi, tạo ra chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Hâm nóng lại cơm cũng không có tác dụng loại bỏ những chất độc này.
- Thịt gà
Thịt gà và thịt các loại gia cầm nói chung chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây rối loạn hệ tiêu hóa.
Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội ở nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Trường hợp muốn hâm nóng, bạn cũng nên lưu ý làm nóng đều thịt gà từ trong ra ngoài.
Đây là loại thực phẩm phổ biến nhất trong mọi bữa ăn nên việc chúng còn thừa và được hâm nóng lại là khá nhiều. Trong thịt gà chứa một lượng protein khá cao nên có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bạn hâm nóng lại sau một đến hai ngày. Do đó, thịt gà không phải là một loại thực phẩm tốt để hâm nóng, hãy dùng thịt gà đã qua chế biến vào những món salad hoặc kẹp cùng sandwich sẽ bảo đảm hơn.
Trên đây là các thực phẩm không nên hâm lại nhiều lần sau mỗi bữa ăn. Bạn cũng nên ước tính đủ lượng thực phẩm cần tiêu thụ cho cả gia đình trong bữa để không tích trữ lại thức ăn thừa lưu cữu trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng mà gia đình bạn tiêu thụ được trọn vẹn hơn.
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty GTD
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina
Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):
Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…
Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:
Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì
Người lớn tuổi, người bị mất ngủ
Vận động viên, người làm việc nhiều giờ
Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh
Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa
Người muốn tăng cân, tăng cơ
Người gầy, suy dinh dưỡng…
Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng
Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng. |
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà