Xôi nếp là món ăn sạch giàu dinh dưỡng và năng lượng, dù tốt nhưng xôi nếp cũng kiêng kị với một số loại thực phẩm và một số đối tượng.
gia tao mat troi tu nhien
Món xôi ăn sáng vừa túi tiền được nhiều người ưa chuộng bởi nhanh, tiện và vừa túi tiền. Nhưng có một số người không nên ăn xôi buổi sáng.
Xôi nếp là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn sáng của người Việt. Một gói xôi cung cấp nhiều năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi thường được kết hợp với các loại đậu, dừa nạo, vừng nhằm làm tăng thêm sức hấp dẫn và cung cấp đủ calo và dinh dưỡng cần thiết.
Dù vậy, nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều xôi. Để tránh những tác dụng phụ không đáng có, cần tuân thủ những cách thức ăn xôi sao cho tốt với sức khỏe.
Ăn xôi khi bị đau dạ dày
Những người bị đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, nhất là vào bữa sáng. Bởi vì đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Nhất là khi bạn ăn xôi có kèm thêm các thành phần như: Hành, tỏi, tiêu… sẽ khiến bạn càng ợ chua, nóng bụng nhiều hơn.
Ăn xôi nhiều lần trong tuần
Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.
Ăn xôi thay ăn cơm
Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.
Những người không nên ăn xôi buổi sáng
Có những người không nên ăn xôi buổi sáng, trong khi ăn xôi rất tiện lợi với nhiều gia đình, nhiều thành phần trong xã hội.
Bữa ăn sáng là bữa ăn chính, mọi người cần ăn no, và món xôi buổi sáng được coi là “thực phẩm sạch” (vì không có hóa chất tẩy trắng) rất hợp và tiện cho mọi thành phần từ trẻ nhỏ, tới học sinh, người lao động, người già…
Tinh bột trong gạo nếp chắc và khó chia cắt, nên khi ăn xôi buổi sáng sẽ thấy no lâu, nhiều năng lượng, tinh thần thêm minh mẫn.
Ưu điểm của xôi nếp là có nhiều calo. Nếu trộn thêm đậu xanh, dừa nạo, vừng, thịt, trứng… sẽ cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi, trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo. Nhưng một số người sau không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều:
- Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.
- Những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh và gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng… Các gia vị hành, tỏi, tiêu… ăn kèm xôi sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng.
- Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.
- Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
- Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.
- Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.
- Những phụ nữ có thai cũng hạn chế ăn xôi sáng, tuy xôi nếp có tác dụng trị các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén, nhưng xôi nếp vị ngọt, tính ấm, dẻo vào tỳ, vị và phế sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, nóng trong rất khó chịu với thai phụ, ăn quá nhiều xôi nếp còn có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Vì vậy các bà bầu cần hạn chế ăn xôi buổi sáng, càng không nên dùng xôi nếp làm đồ ăn sáng.
Không ăn xôi buổi sáng bọc trực tiếp vào giấy báo
Xôi giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn, nhưng người ăn rất có thể sẽ bị nhiễm chì, vi khuẩn từ giấy báo bọc xôi.
Giấy báo bọc xôi được nhiều người bán xôi dùng vì rẻ tiền, phổ biến. Nhưng nguy hiểm là giấy báo có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp, nhất là mực in giấy báo có thành phần chì rất nặng và nguy hiểm cho người ăn phải.
Mực in báo còn có nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Tuy giấy báo khô đã bớt khả năng gây hại, nhưng chì và những độc tố, kim loại nặng có hại kia nếu con người hít phải, ăn phải sẽ nguy hiểm.
Ở nhiệt độ cao, chì càng phát tác độc và nguy hiểm hơn ở mức bình thường. Trong khi giấy báo bọc xôi rất phổ biến, và nguy cơ nhiễm độc chì nếu ăn xôi bọc giấy báo là rất cao.
Theo Giáo sư Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội), chất chì trong giấy báo bọc xôi không thể hòa tan trong nước, hay oxy hóa… nên nó sẽ tích lại trong gan, thận, biểu mô mỡ gây hại cho sức khỏe, có thể gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…
Bên cạnh đó nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo rất cao, bởi giấy báo từ khi ra lò, tới sạp bán, qua tay người đọc, rồi các bà đồng nát thu mua đổ về vựa phế liệu, mới tới tay các chủ hàng bán xôi… nên sẽ có rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn tấn công sức khỏe con người.
Vì vậy không nên ăn xôi bọc trực tiếp trong giấy báo. Nếu muốn ăn xôi nên đựng trong bát, hoặc hộp xốp dùng một lần. Chí ít cũng phải dùng giấy báo lót ngoài, còn bọc xôi trực tiếp phải là lớp giấy nilon trong, hoặc lá chuối, lá rong riềng, lá bàng… đã rửa sạch.
Bữa sáng lý tưởng cần có đủ các thành phần: chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất mới đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Món xôi nếp ăn nhiếu sẽ bị tăng cân vì có quá nhiều calo, còn có thể mắc một số bệnh lý. Vì vậy không nên ăn xôi nếp quá 2 lần/ tuần, và cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng.
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty GTD
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina
Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):
Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…
Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:
Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì
Người lớn tuổi, người bị mất ngủ
Vận động viên, người làm việc nhiều giờ
Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh
Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa
Người muốn tăng cân, tăng cơ
Người gầy, suy dinh dưỡng…
Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng
Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng. |
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà