Đôi khi, cái giá của một bữa ăn ngon là dạ dày phải chịu cảm giác “khổ sở” kéo dài. Hãy lựa chọn thực phẩm thông minh để tránh hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng.
tao mat troi gold plus
Có một số loại thực phẩm làm cho dạ dày chúng ta “khổ sở” kéo dài, cần tìm ra đúng các loại thực phẩm này để tránh hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.
Nhiều người cho biết, họ thường xuyên gặp hiện tượng đầy hơi, khó chịu nơi dạ dày, nhất là sau những bữa ăn thịnh soạn, cảm giác bồn chồn, khó chịu trong bụng tăng lên.
Bạn cần kiểm tra chế độ ăn uống cũng như các loại thực phẩm đưa vào cơ thể trước khi nghi ngờ mình có thể mắc một căn bệnh nào đó của hệ tiêu hóa.
Ngày nay việc ăn uống đòi hỏi người tiêu dùng phải có kiến thức, thậm chí trở thành người ăn uống thông minh, khoa học để có được một sức khỏe tốt nhất để đảm bảo cho việc lao động hay học tập của mình.
Nhiều người thường xuyên gặp hiện tượng đầy hơi, bụng khó chịu, ợ nóng sau những bữa ăn thịnh soạn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng này, đó có thể do chính thức ăn bạn nạp vào cơ thể tối qua.
Các loại thuốc, men tiêu hóa có thể có tác dụng tức thì, nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Cách tốt hơn là bạn nên xem xét thay đổi chế độ ăn và lối sống để điều chỉnh chức năng tiêu hóa.
Có nhiều loại thực phẩm cung cấp các chất mà axít dạ dày khó chuyển hóa, tích tụ nhiều cùng lúc sẽ gây khó tiêu nơi dạ dày, như một số thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm có hàm lượng fructose cao
Trái cây nói chung là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đường fructose rất nhỏ, dễ tiêu hóa, phòng chống được nhiều bệnh tật.
Tuy nhiên fructose thực chất là một loại đường đơn, nó là “thực phẩm yêu thích” của các loại vi khuẩn đường ruột, đây là nguyên nhân tạo thành khí trong dạ dày khi ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng cao fructose.
Một số loại trái cây có hàm lượng fructose cao như nho, anh đào, lê, táo, mận, dưa hấu, chà là, nho khô ….
Tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây ra các vấn đề khí ở đường ruột.
Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một loại protein từ lúa mì, lúa mạch… Nó được dùng thay thế thịt trong nhiều món ăn chay. Nạp quá nhiều gluten vào cơ thể có thể làm các bệnh tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số người có thể bị dị ứng gluten (bệnh celiac disease) với các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng không liên quan đến hệ tiêu hóa như đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp, viêm da…
Các loại đậu
Đậu được biết đến là thực phẩm chuyên gây ra chứng đầy bụng bởi các loại đậu nói chung có hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, đặc biệt là protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau nào khác.
Ngoài ra chúng còn chứa chất stachyose và raffinose phức – đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí.
Vậy làm thế nào bạn có thể tránh sự hình thành khí và vẫn có thể ăn đậu, nguồn thực phẩm chính đảm bảo protein cho những người ăn chay?
Đơn giản chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu và giảm bớt những khó khăn của các chất khí.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Không dung nạp lactose là một vấn đề thường gặp của khoảng 20 % dân số thế giới, là nguyên nhân gây chướng bụng, đầy hơi.
Đây là một căn bệnh phổ biến, dễ phát hiện nhất ở trẻ em, khi cho trẻ uống sữa trẻ thường bị đi ngoài, đau bụng, hay “xì hơi”. Đó là do dạ dày không sản xuất ra một loại enzym giúp tiêu hóa lactose.
Có thể tránh dùng các sản phẩm chứa nhiều lactose như hạn chế lượng sữa hoặc sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, bơ, kem chua và pho mát. Hãy dùng các sản phẩm thay thế bổ sung canxi như các loại rau xanh đậm, tôm, cua, súp lơ….
Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit dạ dày, ợ hơi, tốt hơn bạn nên loại bỏ các sản phẩm từ sữa với hàm lượng chất béo cao như bơ, pho mát khỏi chế độ ăn. Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn, bạn nên kiểm soát lượng bơ, sữa nạp vào cơ thể.
Thịt đỏ
Khi nạp vào cơ thể một lượng lớn, các loại thịt lợn, bò, cừu… sẽ ở trong dạ dày nhiều giờ đồng hồ và tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày. Đó chính là lí do, chúng ta thường có cảm giác khó chịu, bồn chồn kéo dài sau những bữa tiệc thịnh soạn.
Bạn không cần thiết phải kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm nêu trên. Nhưng hãy kiểm soát và hạn chế chúng để dạ dày không còn cảm thấy khó chịu, ấm ách.
Tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe, việc lắng nghe cơ thể mình và thực hiện thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sức khỏe dài lâu.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng là “tác nhân” làm dạ dày đầy hơi. Bởi trong các loại ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần chính là các sợi thực vật chứa carbohydrate cao, thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác.
Khi chất xơ này đến đại tràng, các vi khuẩn kết hợp với chúng gây lên men giải phóng khí.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt nên hạn chế để tránh đầy hơi.
Trái cây họ cam quýt
Bưởi, cam, quýt là trái cây rất phổ biến. Chúng cũng là loại thực phẩm hàng đầu gây chứng ở nóng, dư axit dạ dày, đặc biệt khi bạn ăn trực tiếp. Để giảm tính axit của loại trái cây này, bạn có thể sử dụng nước ép pha loãng với nước.
Rau quả có đường khó tiêu
Một số loại rau như giá đỗ, cần tây, măng tây, cải Brussels, tỏi tây, hành tây, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh thường chứa các loại đường khó tiêu hóa với hàm lượng cao.
Khi các loại đường này đi xuống đại tràng, khí được thải ra như một sản phẩm phụ.
Hoặc hạn chế sử dụng các loại rau này khi đầy hơi hoặc bạn có thể tìm đến các chuyên gia y tế để nhận sự giúp đỡ, có một số loại thuốc hạn chế được chứng đầy hơi, khó chịu dạ dày..
Đồ uống có ga và nước sô-đa
Các loại đồ uống có ga như nước ngọt, bia, khi tiêu thụ là bạn đã “bổ sung” cho hệ tiêu hóa của mình một lượng khí từ bên ngoài vào.
Điều này thường làm người uống “phát thải khí” qua hậu môn, tệ hơn là ợ nóng ngay tại chỗ. Thay thế nước ngọt và đồ uống có ga bằng nước, trà hoặc nước trái cây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.
Các loại nước ngọt, đồ uống có ga khiến lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, gây ra tình trạng dư thừa và ợ hơi liên tục.
Hơn nữa, đồ uống có ga, nước ngọt cũng được khoa học chứng minh là có liên quan đến chứng đột quỵ và sa sút trí tuệ. Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc các đồ uống lành mạnh hơn để thay thế.
Đồ uống có cồn
Rượu, bia luôn nằm trong danh sách thực phẩm có hại cho sức khỏe, nhất là đối với những người mắc bệnh tiêu hóa.
Kẹo cứng
Vào mỗi dịp tết, việc ăn bánh kẹo là một trong những cách bạn đang làm gia tăng khí trong dạ dày. Bánh quy là sản phẩm tạo khí đường ruột, còn khi bạn ngậm kẹo vô tình bạn đã nuốt một lượng khí từ bên ngoài vào dạ dày của mình.
Ngoài ra các sorbitol- một chất thay thế đường thường được dùng làm chất tạo ngọt trong kẹo, làm tăng nguy cơ khí đường ruột, có người bị nặng hơn là tiêu chảy kéo dài.
Yến mạch
Bột yến mạch là một loại thực phẩm ăn sáng ngon và lành mạnh. Nhiều người thường dùng bột yến mach để giảm cân bởi nó có hàm lượng cao chất xơ.
Nhưng thực tế loại thực phẩm này không có những mối nguy hiểm nếu không hiểu biết để dùng đúng.
Các chuyên gia y tế cho rằng, bột yến mạch hoặc bất kỳ loại sản phẩm khác của nó bao gồm cám yến mạch hoặc bánh làm từ bột yến mạch đều gây ra khí quá mức trong đường ruột do trong nó có hàm lượng cao chất xơ hòa tan.
Cà chua
Nếu chứng ợ nóng, đầy hơi liên tục xảy ra với bạn thì cà chua có thể là thủ phạm. Tính axit của cà chua rất cao, có thể kích thích dạ dày, gây chứng trào ngược axit và ợ nóng thường xuyên.
Bạc hà
Các thành phần của bạc hà có thể làm tăng triệu chứng ợ nóng, đầy hơi. Bạc hà làm giảm khả năng co thắt của thực quản, khiến axit dạ dày tăng cao.
Mặc dù, bạc hà có tác dụng làm dịu các cơn đau nhưng bạn nên cảnh giác khi sử dụng thường xuyên.
Sô cô la
Một số chuyên gia về tiêu hóa cho rằng, hiện tượng ợ nóng sau khi ăn sô cô la có thể do trong sô cô la chứa caffein, gây co giãn thực quản, khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược trở lại.
Tương tự, cà phê, trà cũng có thể gây ra hiện tượng khó chịu, ợ hơi nếu bạn sử dụng quá nhiều.
Thực phẩm chiên rán
Các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ được coi là thủ phạm dẫn đến nhiều hiện tượng rối loạn tiêu hóa, phổ biến là chứng đầy bụng, ợ hơi.
Theo các chuyên gia, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Chúng gây ra hiện tượng ợ nóng và trào ngược axit dạ dày.
Đó là lý do bạn thường đầy bụng và khó chịu sau khi ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ.
Thực phẩm chế biến
Thực phẩm đóng gói, các loại thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh, ngũ cốc hay bánh mì mà thành phần chứa nhiều lactose và fructose. Nếu sử dụng kết hợp các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn tất sẽ dẫn đến sự gia tăng thải khí.
Nhai kẹo cao su
Hiện nay trên thị trường thường bán các sản phẩm kẹo cao su không có sorbitol, đây là loại kẹo cao su nên sử dụng hơn các loại thông thường khác.
Bởi kẹo cao su thường chứa nhiều sorbitol, ngoài ra còn có xylitol hay mannitol, đều là các chất khó tiêu hóa, tăng ợ hơi, tạo khí trong dạ dày. Thêm vào đó, việc nhai kẹo cao su thường xuyên cũng làm chính bản thân người ăn nuốt nhiều hơi từ ngoài vào cơ thể, gây khí đường ruột.
Chúng ta không cần thiết phải kiêng tuyệt đối tất cả các sản phẩm kể trên, bạn chỉ cần hạn chế các sản phẩm đó khi dạ dày cảm thấy khó chịu, ậm ạch.
Tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe và việc lắng nghe cơ thể mình để bạn có thể ăn uống khoa học, có lợi nhất cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh mắc bệnh.
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty GTD
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina
Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):
Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…
Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:
Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì
Người lớn tuổi, người bị mất ngủ
Vận động viên, người làm việc nhiều giờ
Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh
Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa
Người muốn tăng cân, tăng cơ
Người gầy, suy dinh dưỡng…
Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng
Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng. |
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà