Người xưa dạy, “bệnh từ miệng đi vào, họa từ miệng đi ra”, cách chế biến, ăn uống cũng rất quan trọng, làm sai sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể sức chống đỡ lại những mầm bệnh bên ngoài.
tao spirulina tu nhien dang bot
Rau luôn là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất cùng nhiều nguồn dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi chế biến rau chúng ta thường nấu theo cảm tình mà không biết rằng điều này có thể gây hại.
Bạn cũng biết rau xanh là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình, là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu và loại bỏ những sai lầm thường gặp dưới đây nhé:
- Cắt rau trước khi rửa sạch
Chắc hẳn đây là điều mà hầu hết đa phần chúng ta đều hay thực hiện trong quá trình làm sạch rau trước khi chế biến.
Sau khi mua rau về, lặt bỏ hết các lá héo úa, úng, nhiều chị em lập tức cắt rau ngay rồi mới đem đi rửa. Cách này khiến cho rau bị mất khá nhiều chất dinh dưỡng đấy. Vì khi cắt rồi rửa với nước, dưỡng chất từ từ theo nguồn nước trôi ra và bị hòa tan.
Cách tốt nhất để vẫn giữ nguyên được chất trong rau, bạn nên rửa sạch hết các đất cát bám trên rau sau đó mới cắt và chế biến tùy theo nhu cầu món ăn. Không nên cắt rồi mới rửa nhé.
Các vitamin và dinh dưỡng trong rau thường ở dạng nước. Nếu bạn cắt rau trước thì sẽ rất nhiều dưỡng chất sẽ bị rửa trôi mất. Vậy nên hãy rửa trước đã nhé, sẽ hơi khó rửa hơn nhưng thu lại sẽ nhiều hơn.
- Rửa rau đúng 3 lần
Các mẹ nội trợ thường có một quan niệm rằng chỉ cần rửa rau 3 nước là rau đã sạch hết các chất dơ, đất cát còn bám đọng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi rau của bạn có chứa ít tạp chất thôi nhé.
Còn với rau chứa hóa chất hoặc thuốc trừ sâu hay bám nhiều đất cát thì chỉ 3 lần rửa sẽ không thể nào sạch hoàn toàn. Như vậy khi chế biến xong và bạn dùng, các tạp chất theo rau vào cơ thể dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và hay mắc các bệnh khác. Nguy cơ cao hơn là bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm đấy.
Ngoài ra, kí sinh trùng còn có thể bám trên rau như rau muống thường có trứng ếch hay trứng sâu ở các loại khác. Do vậy, bạn không chỉ nên rửa rau 3 lần thôi mà hãy rửa từ 4 đến 5 lần hoặc cho đến khi thấy nước rửa đã sạch trong, không còn cặn nữa là được nha. Rửa sạch sẽ giúp làm giảm đi 30% lượng thuốc trừ sâu đấy và nhớ rửa nhẹ nhàng tránh làm rau nát.
- Nấu rau quá chín
Người lớn chúng ta hay có quan niệm rằng thực phẩm cần được nấu chín, nấu kĩ mới đảm bảo an toàn. Nhưng điều này chỉ đúng với thịt và các loại củ có độ cứng cao, còn với rau thì chỉ cần nấu vừa chín tới là đã có thể ăn được.
Vì khi bạn chế biến rau quá kĩ các vitamin có trong đó sẽ bị biến đổi thành chất khác hoặc bị phá hủy, không còn tác dụng gì đối với cơ thể nữa. Đồng thời nitrat trong rau sẽ biến đổi thành nitrite và chất này sẽ làm hemoglobin bình thường trở thành methemoglobin gây cản trở khả năng hấp thụ và lưu thông oxi của cơ thể. Nghiêm trọng hơn nó còn khiến cơ thể bị bầm tím, khó thở.
Cũng tương tự như xào rau nhỏ lửa, luộc rau lâu cũng làm các vitamin và dưỡng chất bị phân hủy hoặc bay hơi mất.
Đừng nấu rau quá lâu đến khi thâm đen hết nhé, mà hãy để rau còn giữ được màu xanh tươi đẹp mắt, thử vẫn còn cảm giác giòn, đạt độ mềm vừa phải là được.
- Rau nấu để qua đêm
Tốt nhất là nên nấu rau khi chuẩn bị ăn thì sẽ giữ được tối đa các chất dinh dưỡng. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy rau khi mới nấu xong sẽ ngon hơn rất nhiều so với lúc để nguội ngắt, bởi các thành phần tốt nhất vẫn đang được lưu lại chứ chưa bay hơi mất.
Các mẹ nội trợ rất hay có thói quen nấu rau quá nhiều xong sẽ cất vào tủ lạnh và để sang ngày hôm sau dùng tiếp. Đây thực chất là một thói quen xấu cực kì có hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Rau khi vừa chế biến xong dù là nấu hay xào thì chỉ sau 15 phút là nó đã mất đi 20% lượng vitamin C và sau 1 tiếng sẽ là 50%. Không chỉ làm mất chất, để rau nấu chín qua đêm còn làm biến đổi chất dinh dưỡng thành chất độc và khi chúng ta ăn vào càng dễ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Do đó, chỉ nên nấu một lượng rau vừa đủ trong bữa ăn và nên ăn ngay sau khi đã nấu chín để đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách trọn vẹn nhất.
- Không nấu chín rau
Nấu chín quá cũng không tốt, nhưng nấu chưa chín lại càng không tốt nữa đấy. Vì trong một số loại thường có chứa một ít chất độc tuy không gây hại nghiêm trọng nhưng nó cần được nấu chín để diệt đi phần độc tố có trong đó như khoai tây, giá đỗ,…
Bên cạnh đó, thành phần chín của rau là chất xơ với kết cấu cenlulose bền chặt nếu không được nấu chín khi vào dạ dày sẽ khiến chúng ta bị khó tiêu hóa thức ăn, bị đầy bụng, đau bụng.
Cũng có một số loại rau củ chúng ta có thể ăn sống mà không gặp phải bất kì trở ngại nào cho tiêu hóa như xà lách, cải xanh, giá, dưa leo… nhưng cần phải rửa sạch trước khi ăn vì phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón hóa học bám trên vỏ nhiều hơn.
- Nấu rau bằng lửa nhỏ và nấu lại nhiều lần
Rau khi nấu ở lửa nhỏ sẽ khiến thời gian chế biến lâu hơn rất nhiều và khi đó các dưỡng chất trong rau càng mất dần theo quá trình nấu.
Điều này cũng tương tự khi bạn nấu rau lại nhiều lần, lần thứ nhất rau đã mất lượng lớn chất có lợi, lần thứ hai mất nhiều hơn và như vậy mỗi lần nấu lại là mỗi lần chất dinh dưỡng bay mất, đồng thời hình thành nên các chất độc hại khác.
Bạn nên nấu rau ở lửa to vừa để rau có thể chín nhanh và không nên nấu đi nấu lại nhiều lần.
Không chỉ là mất đi lượng lớn vitamin, mà việc đun đi đun lại nhiều lần còn khiến các dưỡng chất bị biến tính trở thành yếu ta gây bệnh.
Xào rau thì sẽ lâu và làm mất đi nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B1 và C. Tốt hơn là dùng lửa to để xào rau, một số rau thì chỉ tốt nhất là ăn sống như dưa chuột, cà chua, xà lách…
- Bảo quản rau xanh quá lâu
Rau xanh không giống với các loại thực phẩm khác, khi bạn trữ rau nhiều ngày liền chúng sẽ bị bay hơi hết chất dinh dưỡng có lợi. Và đây chính là thói quen của đại đa số gia đình vì công việc bận rộn và không có nhiều thời gian đi chợ mua thực phẩm.
Rau được để ở nhiệt độ thường sẽ mất khoảng 20% chất trong vòng 1 ngày. Tốt nhất khi nào nấu nướng hẵn mua rau hoặc bảo quản nhiều nhất 2 đến 3 ngày ở nơi thoáng mát.
Đi chợ một lần cho cả tuần thì thật tiện lợi trong cuộc sống ngày càng bận rộn. Nhưng rau để quá lâu sẽ bị mất dinh dưỡng, phần lớn là vitamin, vitamin C dễ bị oxy hóa mà biến mất, nhiều loại vitamin khác cũng nhạy cảm với ánh sáng, qua thời gian để lâu cũng bị phân huy mất.
Tiết kiệm tối đa thời gian là tốt, nhưng cũng cần phải có sức khỏe tốt thì mới cân bằng được mọi việc trong cuộc sống. Các bạn cố gắng bỏ thêm chút thời gian chăm lo cho bản thân và gia đình nhé.
Chúc các bạn và gia đình sẽ không mắc phải những sai lầm này thêm nữa và có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất.
Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Chính sách giao hàng của công ty GTD
Miễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền
Giao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina
Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):
Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…
Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:
Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì
Người lớn tuổi, người bị mất ngủ
Vận động viên, người làm việc nhiều giờ
Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh
Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa
Người muốn tăng cân, tăng cơ
Người gầy, suy dinh dưỡng…
Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng
Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng. |
Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà