Selen có liên quan mật thiết đến các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể con người, bổ sung Selen có thể ngăn ngừa ung thư, và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Mục lục
Nghiên cứu của Đại học Massachusetts: Selen, nguyên tố thiết yếu của cơ thể con người, là chất độc đối với tế bào ung thư
Bổ sung các nguyên tố vi lượng là ý thức chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân đương đại, và selen đương nhiên được coi là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là dưới sự thổi phồng về “tác dụng chống ung thư” của selen bởi các nhà quảng cáo Thuốc bổ và thực phẩm cũng đang rất hot. Nhưng selen thực sự có thể chống lại ung thư?
Tạp chí y khoa “Nature Metabolism” đã công bố một nghiên cứu có tiêu đề “Giải độc selen cần thiết cho sự sống còn của tế bào ung thư” của Trường Y Đại học Massachusetts.
Báo cáo đề cập rằng: khi selenocysteine được tổng hợp trong cơ thể con người, một loại enzyme chuyển hóa có tên là selenium phosphate synthase 2 (SEPHS2) được tạo ra, có thể giải độc selen và các hợp chất của selen và là tế bào ung thư, điều kiện để tồn tại. Khi SEPHS2 bị ức chế, tác động của selen lên tế bào ung thư sẽ chuyển từ tích cực sang tiêu cực, dẫn đến tế bào khối u bị nhiễm độc và tử vong.
Tác dụng của Selen ngăn ngừa ung thư
Trong cơ thể con người, selen liên quan đến quá trình apoptosis, sửa chữa DNA, hệ thống miễn dịch, nội tiết, chống oxy hóa,… Trong đó, việc nâng cao khả năng miễn dịch cũng được nhiều người coi là bằng chứng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng việc cải thiện khả năng miễn dịch Nó có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh, và không có tính đặc hiệu giữa nó và ung thư.
Mặc dù các nghiên cứu trên đã khẳng định selen là “chất độc” của tế bào ung thư, đồng thời mở ra ý tưởng mới cho giới y học trong việc nghiên cứu các phương pháp chống ung thư, nhưng các kết quả và dữ liệu nghiên cứu trước đây đều dựa trên việc phân tích các tế bào và các mẫu nhỏ. Chưa có bằng chứng rõ ràng ủng hộ ý kiến bổ sung selen để ngăn ngừa ung thư, vì vậy “bổ sung selen để chống ung thư” cần được cộng đồng y tế kiểm chứng thêm.
Ăn 5 loại thực phẩm đúng cách, không sợ thiếu selen
5 loại thực phẩm có hàm lượng selen cao nhất là: thủy sản, thực phẩm động vật, thực phẩm đậu nành, thực phẩm trứng và thực phẩm trái cây và rau quả.
Trong đó, các sản phẩm thủy sản giàu selen bao gồm đuôi tóc, cá chạch trắng, cá rô, tôm sông … Cá đù vàng có hàm lượng selen cao nhất, hàm lượng selen của cá đù vàng lớn và nhỏ lần lượt là 42,6 mg và 55,2 mg trên 100 gam. ;
Thực phẩm động vật bao gồm thận (lợn và gia súc), gan (gà và vịt), thịt bò và thịt cừu, v.v …; thực phẩm họ đậu có hàm lượng selen cao bao gồm đậu xanh, đậu phụ, đậu hoa, đậu tây da hổ, v.v …; thực phẩm trứng bao gồm trứng cút;
Thực phẩm trái cây và rau quả bao gồm cỏ linh lăng, nấm, cà rốt, xoài, dâu tằm, v.v.
Ngoài ra, một số loại ngũ cốc cũng chứa một lượng selen nhất định như hạt kê , bạn có thể bổ sung khi nấu cháo hạt kê.
Sử dụng tảo Spirulina giúp tăng cương hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu của Đại học Dinh dưỡng Kagawa Nhật Bản, tảo Spirulina giúp tăng cường sản xuất IgA – một kháng thể có chức năng chống miễn dịch trong cơ thể con người. Hỗ trợ ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người lớn, trẻ nhỏ
Các sản phẩm tảo Spirulina
[vc_row][vc_column]Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Trẻ Em
Dinh Dưỡng Cho Não và Mắt
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn