Thói quen trong bữa tối gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Duy trì bữa ăn tối sai cách có thể là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm.

tao mat troi

Dưới đây là những kiểu ăn tối được liệt vào “danh sách đen” của các chuyên gia dinh dưỡng vì những nguy hại mà nó gây ra cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết thì nên tham khảo.

Bữa tối thường là bữa ăn phong phú và thịnh soạn nhất trong ngày. Nhưng ít ai biết rằng, ăn tối sai cách sẽ mang lại nhiều tác hại khôn lường đối với cơ thể.

Trong một ngày có 3 bữa ăn, thời gian dành cho bữa tối là “xông xênh” thoải mái nhất, vì thế mà chúng ta có xu hướng chung là chuẩn bị một bữa tối tươm tất nhất. Thậm chí, hẹn hò, mời mọc hay liên hoan cũng chọn bữa tối để có một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ.

Có nhiều người, do đặc điểm công việc và thói quen, nên đã kéo trễ thời gian ăn tối, phổ biến là 7-8 giờ, thậm chí có người 10 giờ đêm mới ăn. Cũng có những người do tiết kiệm thời gian hoặc đang làm dở công việc nên cũng chần chừ tới tận khuya mới giải quyết chuyện ăn uống.

Ăn một bữa tối sai cách, mang lại những hiểm họa không hề nhỏ cho sức khỏe

1, Tác hại của việc ăn tối quá no, quá nhiều

Thói quen này nếu bạn duy trì trong thời gian dài sẽ gây ra các loại bệnh nguy hiểm sau đây, thậm chí đã trở nên vô cùng phổ biến.

– Gây ra béo phì

Theo thống kê, 90% người bị béo phì là do ăn tối quá chất lượng, ăn quá nhiều, cộng với việc ít hoạt động, cơ thể tiêu thụ năng lượng rất thấp, dẫn đến năng lượng dư thừa cao, dưới tác dụng của quá trình tổng hợp insulin sẽ tạo ra một số lượng lớn chất béo, qua thời gian gây ra béo phì.

Không những thế, khảo sát cũng cho thấy có rất nhiều người không đánh giá cao tầm quan trọng của bữa sáng và bữa trưa, tất cả dồn vào bữa tối, từ đó làm tăng gánh nặng cho cơ thể, việc tích tụ chất béo dư thừa lại càng có nguy cơ tăng cao, cơ thể càng ngày càng béo lên.

– Dễ bị ung thư đại trực tràng

Bữa tối ăn no trong dài hạn sẽ kích thích bài tiết insulin, rất dễ gây ra gánh nặng cho các cơ quan chuyển hóa dinh dưỡng, sau đó gây ra bệnh tiểu đường.

Nếu ăn tối ăn quá nhiều, thực phẩm có nguồn gốc protein (thịt/cá…) không thể được tiêu hóa hoàn toàn, dưới tác động của vi khuẩn đường ruột sẽ tạo ra các chất độc hại, làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

2, Tác hại của việc ăn tối quá muộn

– Gây ung thư dạ dày

Mỗi ngày có 3 bữa ăn đúng giờ, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ hoạt động ổn định theo giờ giấc đã định sẵn, tạo thành một hoạt động mang tính nguyên tắc rõ ràng. Bên cạnh đó, cứ khoảng 2-3 ngày, các tế bào biểu mô dạ dày sẽ nghỉ ngơi để tái tạo mới 1 lần vào ban đêm.

Nếu ăn tối quá muộn, dạ dày sẽ phải tiếp tục làm việc, không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo các niêm mạc mới, không phục hồi được chức năng hoạt động, trong dài hạn sẽ gây ra nguy cơ ung thư.

– Gây ra các bệnh về cảm xúc

Cảm giác đói có thể gây khó chịu và làm cho bạn có thái độ cực kỳ thiếu kiên nhẫn. Nếu ăn tối quá muộn, sẽ dễ dẫn đến lượng đường trong máu thấp, làm tổn hại đến chức năng não khiến bạn không thể tập trung, dễ mắc sai lầm.

– Dễ dàng đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc ăn tối càng muộn bao nhiêu thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao bấy nhiêu. Nếu bạn đảm bảo rằng thời gian ăn phải cách xa thời gian ngủ từ 60 đến 70 phút trở lên, thì khả năng đột quỵ có thể giảm tới 66%.

– Gây ra các bệnh về sỏi (sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật…)

Các thành phần quan trọng gây ra sỏi chính là canxi. Nguồn canxi chứa trong thức ăn ngoài việc được hấp thụ và sử dụng trong quá trình đi qua đường ruột ra thì phần còn lại được thải qua đường nước tiểu.

Nếu ăn quá muộn, nghĩa là khoảng cách thời gian giữa ăn bữa tối và thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại, trong khi giờ cao điểm mà cơ thể hấp thụ canxi là trong vòng 4-5 giờ sau bữa ăn.

Điều này có nghĩa là, nếu ăn uống xong rồi đi ngủ ngay, khi cơ thể chưa tiêu hóa thức ăn, chưa bài tiết ra đường nước tiểu, nước tiểu đó sẽ bị giữ lại trong cơ thể quá lâu, lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến sỏi thận, niệu quản, bàng quang và đường tiết niệu.

3, Tác hại của việc ăn tối quá nhanh, vội vã

– Làm tổn hại đến hệ tiêu hóa

Ăn quá nhanh sẽ làm cho phần lớn các thực phẩm vào bụng trong trạng thái thô, chưa được nhai kỹ, khiến cho hệ tiêu hóa phải tăng cường độ làm việc, nhu động ruột hoạt động nhiều làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

– Giảm tính an toàn trong quá trình tiêu hóa thực phẩm

Enzyme trong nước bọt có thể loại bỏ một số chất độc hại, nhưng nếu nuốt quá nhanh, tác dụng này của nước bọt sẽ không thể phát huy chức năng bảo vệ của nó.

Theo thống kê, 40% ung thư có liên quan đến các vấn đề nitrit trong các hợp chất thực phẩm, tổng hợp hóa học, chất bảo quản và chất gây ung thư. Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những chất xấu này gây hại lên cơ thể.

– Gây ra táo bón

Bộ não sẽ xuất hiện những phản ứng trong quá trình chúng ta nhai thức ăn, từ đó chúng cũng hướng dẫn các cơ quan tiêu hóa chuẩn bị làm việc liên quan cho phù hợp. Ăn quá nhanh sẽ phá vỡ quá trình này, gây rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất, từ đó gây ra táo bón.

– Gây béo phì, thừa mỡ

Ăn quá nhanh có thể làm cho lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể vượt quá khả năng làm việc của dạ dày khiến cơ thể dễ dàng trở nên béo phì. Bệnh nhân tăng đường huyết ăn quá nhanh và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của họ.

Nếu bạn ăn tối quá nhanh, vừa nhai vài ba cái đã nuốt, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, không có lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm.

  1. Tác hại của bữa tối có quá nhiều món thịt

Chế độ ăn uống quá nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tim mạch.

Đặc biệt, món thịt nướng được nhiều người yêu thích lại đứng hàng đầu trong danh sách những tác nhân gây ung thư.

Một bàn ăn tối với quá nhiều thịt nướng, thịt xông khói không chỉ nghèo nàn về dinh dưỡng mà còn gây bất lợi với hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân là bởi trong quá trình nướng, bên trong thị sẽ xảy ra phản ứng Maillard. Nên mặc dù có mùi vị thơm ngon, nhưng món ăn này lại gây cản trở việc phân giải và hấp thu protein của cơ thể.

Hơn nữa, ăn tối theo khẩu phần nhiệt thịt, ít rau sẽ dễ dẫn tới tình trạng béo phì, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

  1. Tác hại của việc ăn thức ăn từ bữa trước

Tái sử dụng thức ăn thừa từ bữa trước bằng cách hâm nóng hoặc nấu lại thường là giải pháp của những người bận rộn hoặc tiết kiệm. Nhưng đây lại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.

Đồ ăn thừa khi được làm nóng sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Khi tiến vào cơ thể, chất này sẽ kết hợp với amin có sẵn trong dạ dày, tạo thành nitrosamines – tác nhân gây ung thư.

Chỉ sau 6 giờ được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn khi được làm nóng sẽ có hàm lượng nitrit tăng mạnh. Cụ thể, nitrit trong rau xào sẽ tăng 16%, trong thịt lợn sẽ tăng 70%. Hàm lượng nitrit này thậm chí vượt trên mức cảnh báo đối với các chất gây ô nhiễm.

Sau 18h được bảo quản trong tủ lạnh, tất cả các loại thức ăn đều có mức nitrit cao hơn mức cảnh báo.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người không nên bảo quản thức ăn quá 5 tiếng trong tủ lạnh. Đặc biệt, với hải sản và các loại thực phẩm giàu protein, các gia đình chỉ nên dùng trong một bữa.

Trong quá trình tái sử dụng đồ ăn từ bữa trước, nhất là các món thịt, người nấu chỉ nên chế biến bằng nhiệt không quá 10 phút hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng chỉ trong 1 phút.

  1. Tác hại của bữa ăn tối với nhiều món cay

Ăn tối với thực đơn có quá nhiều món cay sẽ gây hại cho dạ dày và là tác nhân khiến bạn khó ngủ.

Bữa tối với nhiều gia vị cay như tiêu, tỏi, gừng, ớt… có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa.

Vị cay mặc dù làm tăng cảm giác ngon miệng, nhưng lại gây kích thích đối với cơ thể, dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, nóng người, khó ngủ, mất ngủ.

Chưa dừng lại ở đó, thói quen ăn tối với món cay trong thời gian dài còn gây ra nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, thậm chí còn trở thành nguyên nhân gây viêm phế quản, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tụy mạn tính, viêm túi mật…

Những lưu ý để có một bữa tối khoa học

Thời gian: Khoảng thời gian thích hợp nhất dành cho bữa tối là từ 18h – 20h. Bởi dạ dày cần 3 tiếng để tiêu hóa thức ăn. Dùng bữa tối quá muộn sẽ khiến cơ quan này phải “tăng ca”, gây ra khó ngủ và dẫn tới các bệnh về tiêu hóa.

Thực phẩm: Thực đơn lý tưởng cho bữa tối là những món ăn thanh đạm, giàu tryptophan (trứng, đậu phụ, rong biển), nhiều vitamin B12 (lúa mì, bắp cải) và vitamin B6. Theo các nghiên cứu khoa học, vitamin B12 có tác dụng giảm căng thẳng, còn vitamin B6 lại có lợi cho giấc ngủ.

Cách ăn:

– Ăn 7 phần no: “Bảy phần no” là khi cơ thể chưa có cảm giác “no căng bụng”, nhưng sự nhiệt tình đối với thức ăn đã giảm, không còn cảm thấy thèm ăn như lúc đầu.

– Ăn chậm, nhai kỹ: Thói quen này không chỉ giúp bạn tránh nguy cơ nuốt phải dị vật mà còn tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa – hấp thu diễn ra thuận lợi. Người bình thường mỗi miếng nên nhai khoảng 20 lần, người cao tuổi và trẻ em nên nhai từ 25 – 50 lần.

mui-ten Các Sản Phẩm Tảo Mặt Trời

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Chính sách giao hàng của công ty GTD

buttom- tao mat troiMiễn phí cước giao hàng toàn quốc, nhận hàng và thanh toán tiền

buttom- tao mat troiGiao hàng trong vòng 24 giờ cho khách ở nội thành TP.HCM, giao hàng trong vòng 1-3 ngày cho quý khách ở tỉnh.

muoi-ten-1009 Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tảo Spriulina: Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina

Thực tế đã có rất nhiều khách hàng khắp cả nước đã và đang chọn mua tảo mặt trời tại công ty chúng tôi. Mỗi ngày công ty có rất nhiều đơn hàng gửi đi tính, và đây là một ví dụ (click vào ảnh để xem):

don-hang-tmt-op

Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh rất cao, axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ,…tảo mặt trời bổ sung dinh dưỡng toàn diện, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tăng hấp thu, chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh…

muoi-ten-1009 Là thực phẩm lý tưởng dành cho các đối tượng như:

icon - tao mat troi Bé đang ăn dặm, trẻ đang ở tuổi dậy thì

icon - tao mat troi Người lớn tuổi, người bị mất ngủ

icon - tao mat troi Vận động viên, người làm việc nhiều giờ

icon - tao mat troi Người bị suy dinh dưỡng, người ăn chay, người đang điều trị bệnh

icon - tao mat troi Người đang có nhu cầu làm đẹp da, chống lão hóa

icon - tao mat troi Người muốn tăng cân, tăng cơ

icon - tao mat troi Người gầy, suy dinh dưỡng…

muoi-ten-1009 Một số chi tiết nhận dạng hàng chính hãng Earthrise: Cách nhận biết tảo mặt trời chính hãng

Công ty chúng tôi là đại lý lớn nhất của sản phẩm Tảo Mặt Trời Spirulina tại Việt Nam thông qua công ty nhập khẩu Tảo Mặt Trời Spirulina Công Ty TNHH ECOPATH Việt Nam, với doanh số lớn chúng tôi luôn có giá rẻ nhất cùng những chương trình khuyến mại thường xuyên tặng quà giá trị cho khách hàng.

Liên hệ để được tư vấn thêm hoặc đặt mua hàng

  • Công tygau-truc-do1
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà
0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *