Mặc dù chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây ung thư, nhưng bệnh này có liên quan mật thiết với ăn uống, nhất là những thực phẩm độc hại
Những thực phẩm chứa chất độc hại có thể gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, về lâu dài những thực phẩm độc hại là nguyên nhân gây ung thư, suy gan, thận hay các rối loạn thần kinh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố gánh nặng toàn cầu về các bệnh do thực phẩm mang lại và các mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Tình trạng thực phẩm độc hại và gây bệnh đang ngày càng tăng trên toàn thế giới với hơn 150 triệu trường hợp mắc và 175.000 ca tử vong mỗi năm. Chỉ đứng sau châu Phi, Đông Nam Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng do thực phẩm bẩn. Mỗi năm có tới 125.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì thực phẩm bẩn. Trên toàn thế giới cứ 10 người mắc bệnh thì có 1 người do thực phẩm gây ra.
Hiện nay những bệnh do thực phẩm gây ra vẫn chưa thống kê hết. Theo WHO có tới 31 tác nhân là các vi khuẩn, vi rus, ký sinh trùng, các độc tố, hóa chất gây ra ô nhiễm thực phẩm và có khả năng gây bệnh cho con người. Như tại châu Phi, 70% các ca tiêu chảy là do thực phẩm, chủ yếu nhiễm salmonella, sán dây, ¼ số ca tử vong do nhiễm hóa chất cyanide, aflatoxin hay xyanua trong sắn….
Theo ước tính có khoảng 550 triệu người mắc bệnh có liên quan ăn uống mỗi năm, trong đó 230.000 trường hợp tử vong. Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất với khoảng 220 triệu trường hợp mắc và 96.000 em tử vong mỗi năm vì bệnh tiêu chảy do thực phẩm không an toàn.
Nguyên nhân gây tiêu chảy thường là do ăn thịt còn sống hoặc nấu chưa chín, các sản phẩm từ sữa bị nhiễm khuẩn như norovirus, campylobactory, salmonella, E.Coli….
Thực phẩm độc hại còn là nguyên nhân gây thương hàn, viêm gan A. Ở những nước kém phát triển các tác nhân gây các loại bệnh như tả, thương hàn… do nhiễm khuẩn E.coli, đó là do thực phẩm, nước uống không an toàn, điều kiện vệ sinh kém trong sản xuất và lưu thông thực phẩm cũng là một nguyên nhân. Còn ở các quốc gia có mức thu nhập trung bình cao, thực phẩm dễ nhiễm khuẩn campylobacter.
Những đối tượng như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch yếu dễ bị tấn công bởi những nguy cơ từ thực phẩm bẩn. Theo các chuyên gia của WHO, thực phẩm không an toàn có thể gây các bệnh nguy hiểm như ung thư, suy gan, thận, nào hoặc các rối loạn thần kinh.
Dấu hiệu sau khi ăn thực phẩm không an toàn
- Nôn, buồn nôn.
- Đau bụng, vị trí đau thường ở trên rốn hoặc quanh rốn, mức độ đau bụng từ nhẹ, âm ỉ đến đau dữ dội, toát mồ hôi, mặt tái mét.
- Đau đầu hay gặp trong ngộ độc thực phẩm do các tác nhân là độc tố hay hóa chất.
- Tiêu chảy. Đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước, thể ngộ độc nặng bệnh nhân đi ngoài không tự chủ, phân tự chảy.
- Có thể xuất hiện dấu hiệu tê bì, chuột rút một hoặc nhiều cơ, giảm trương lực cơ, chướng bụng.
- Sốt: thường gặp trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm có nhiễm vi khuẩn gây bệnh
- Ngộ độc do ăn phải đồ hộp bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây yếu, liệt chi, nuốt khó, liệt cơ hô hấp gây khó thở.
Khuyến cáo của WHO
- Giữ vệ sinh sạch sẽ – rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn.
- Để riêng thức ăn chín và thực phẩm sống.
- Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng.
- Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp.
- Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn
Thông tin bên lề
Giá: 700.000 VND
Nhiều nghiên cứu tại Mỹ và nhiều quốc gia khác đã cho thấy Fucoidan có khả năng làm giảm kích thước khối u. Tế bào ung thư phải tự chết như tế bào khác dưới tác động của Fucoidan. Fucoidan còn ngăn chặn hình thành mạch máu ung thư, ngăn chặn ung thư di căn, lây lan. Fucoidan còn giảm đau, giảm tác dụng khi khi hóa xạ trị, người bệnh ung thư giai đoạn cuối Fucoidan giúp kéo dài sự sống.
Thông tin liên hệ
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680