Vì sao ăn uống thanh đạm vẫn mắc bệnh gút

Nhiều người gọi bệnh gút là “bệnh nhà giàu”, sự thật thì đa số người bệnh gút là những người có điều kiện khá giả, bên cạnh đó cũng có một vài người ăn uống kham khổ nhưng vẫn mắc bệnh này

Gút căn bệnh gây sưng đau, nóng đỏ, huy hoại khớp, xuất phát từ tình trạng rối loạn axit uric máu dẫn tới lắng đọng tinh thể urat sắc nhọn gây đau hủy hoại khớp. Thường gặp ở những người có thói quen ăn quá nhiều chất đạm. tuy nhiên cũng có không ít người ăn uống khá thanh đạm nhưng vẫn bị gút. Vậy nguyên nhân do đâu?

Về nguyên nhân gây bệnh gút, các chuyên gia đều khẳng định đây là hậu quả do rối loạn chuyển hóa purin, dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Từ đó, các tinh thể natri urat được hình thành và lắng đọng tại các ổ khớp, sụn, xương hay tổ chức dưới da… Và khi chúng kết tinh đạt đến một lượng nhất định sẽ gây cơn gút cấp.

vi sao an uong thanh dam ma van bi gut

Cơn gút cấp tính thường xảy ra rất đột ngột và gây đau dữ dội, người bệnh sẽ có biểu hiện sưng đau và nóng đỏ tại khớp, kèm theo sốt nhẹ. Mức độ đau do gút rất khủng khiếp, khiến người bệnh ám ảnh và không thể thực hiện bất kỳ cử động nào mà chỉ có thể nằm một chỗ. Gút là căn bệnh không chỉ vì mức độ đau và nguy cơ mất vận động mà còn bởi những biến chứng nghiêm trọng khác như suy thận, tăng huyết áp… Những biến chứng này chính là “cửa ngõ” dẫn tới tử vong nếu không chữa trị đúng cách.

Thực tế cũng có nhiều trường hợp không sử dụng nhiều thức ăn chứa purin nhưng nồng độ axit uric trong máu vẫn cao. Nguyên nhân là do sự phân huỷ quá mức các nucleoprotein của cơ thể. Với những trường hợp mà chức năng thận suy giảm thì lượng axit uric bài tiết ra ngoài cũng gặp khó khăn và khiến nồng độ chất này trong máu tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng chi phối không nhỏ tới nguy cơ mắc gút.

Một số nghiên cứu gần đây cho biết số người mắc gút có nguyên nhân liên quan tới yếu tố di truyền chiếm tới 25% trường hợp bị bệnh. Và hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về loại gen nào quy định tính di truyền này để có tác động phù hợp nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc gút.

Để điều trị gút đạt hiệu quả, cho dù là bất cứ nguyên nhân nào, người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống thật nghiêm ngặt, tránh chất đạm, thực phẩm giàu purin như nội tạng động vật, thịt chó, hải sản…,tránh rượu bia, bổ sung rau xanh và uống nhiều nước mỗi ngày, song song với thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thông tin bên lề

tao mat troi

Tảo mặt trời spirulina với thành phần dinh dưỡng cực cao từ tảo xoắn, loại thực vật này chứa nguồn dinh dưỡng cân đối, tự nhiên, bổ sung đầy đủ đạm thực vật, vitamin nhóm B, A, K và khoáng chất sắt, iod, magie, kẽm, selen, mangan và các chất chống oxy hóa cần thiết mà không có thực phẩm nào trong bữa ăn có thể so sánh được.

Liên hệ

  • Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *