Tảo Spirulina, món quà từ Mẹ tạo hóa!

29 Jan, 2013

Author:

one comment

Tảo Spirulina có tên khoa học là Spirulina platensis, loại tạo này có kích thước vào khoảng 0,25mm, có màu xanh lam và dạng lò xo xoắn. Môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và có độ kiềm cao (pH từ 8,5-11) là nơi sinh sống lý tưởng của loại tảo này. Ở các nước công nghiệp phát triển Spirulina  được coi là một loại thức ăn cho sức khỏe. Chúng được đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau…

Hiện tại có 2 giả thuyết về người đầu tiên tìm ra Spirulina.

Giả thuyết thứ nhất: Vào năm 1960 tiến sĩ Clement, thuộc đoàn khảo sát tìm dầu hỏa, phát hiện tại hồ Tchad ở Trung Phi có sự xuất hiện của Spirulina. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe mạnh. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua nghiên cứu, bà đã phát hiện ra loại nguyên liêu màu xanh này chính là tảo Spirulina tự nhiên.

Giả thuyết còn lại nói rằng Brandily, một nhà nhân chủng học người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này trong lần khảo sát sự đa dạng sinh học tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi) vào năm 1964. Sau khi quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ này rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là một loại thực phẩm chính.

taospirulina-DiheMarket

Khoảng hai mươi năm sau đó, tức là những năm cuối thập kỷ tám mươi thế kỷ 20. Spirulina chính thức được công bố trên toàn thế giới về chức năng sinh học cũng như giá trị dinh dưỡng to lớn của nó. Từ đó nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Canada, Mehico, Đài Loan…đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng loại tảo này vào các loại thực phẩm.

Hầu hết các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng tảo Spirulina rất giàu protein (tới 60-70% trọng lượng khô của tảo) trong khi thịt bò loại I chỉ có 21%, thịt gà ta 20,3%, thịt lợn nạc 19%, thịt chó sấn 16%… Chỉ số hóa học (chemical score – C.S) của protein của tảo cũng rất cao trong đó các loại acid amin chủ yếu như leucin, isoleucin, valin, lysin, methionin và tryptophan đều có mặt với tỷ lệ vượt trội so với chuẩn của tổ chức lương nông quốc tế (F.A.O) quy định. Hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein (net protein utilization – N.P.U) rất cao (80-85% protein của tảo được hấp thu sau 18 giờ).

Trong 100g bột tảo Spirulina chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất prostaglandin, có tác dụng cùng với vitamin E chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh.

Spirulina có các loại vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12 cao gấp 2 lần trong gan bò. Caroten cao gấp 10 lần trong củ cà rốt. Sắc tố tạo cho tảo có màu xanh lam (phycoyanin), các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn cũng rất cao có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Đặc biệt – kẽm (Zn) và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực hoặc vô sinh).

Nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình nên loại tảo này đã được coi là một loại thực phẩm chức năng (functional food) một thức ăn cho sức khoẻ (health food) và đã được nhiều nước, nhất là những nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn ở mỗi nước một năm, đứng đầu là các nước Mehico, Mỹ, Nhật, Đài Loan v.v…

tao-spirulina-trangtrai

Trang trại Tảo Spirulina

Ở Việt Nam chúng ta thì sao? 

Loại tảo này được giáo sư Ripley D.Fox – nhà nghiên cứu về tảo và các chế phẩm của nó tại “Hiệp hội chống suy dinh dưỡng bằng các sản phẩm từ tảo” (A.C.M.A) tại Pháp đưa vào Việt Nam từ 1985. Trong những năm 1985-1995 đã có những nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học cấp nhà nước như nghiên cứu của GS.TS. Nguyễn Hữu Thước và cộng Công nghệ Sinh học thuộ sự (Việnc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) . Hay đề tài cấp thành phố của Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng (TP Hồ Chí Minh) và cộng sự…

Cho đến nay, nhiều cơ sở nuôi trồng, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina đã được thành lập với công nghệ nuôi tảo trên các bể nông xây bằng xi măng sử dụng khí CO2 của công nghệ tạo nguồn cacbon, nguồn CO2 trực tiếp lấy từ các nhà máy bia, cồn, rượu…nén hóa lỏng vào bình chứa. Đó là các cơ sở như Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Châu Cát, Lòng Sông (Thuận Hải), Suối Nghệ (Đồng Nai), Đắc Min (Đắc Lắc). Nguồn CO2 từ lò nung vôi (sau khi lọc bụi) và các hầm khí bioga cũng đã được nghiên cứu tận dụng để phát triển nuôi trồng tảo và cũng đã thu được một số kết  quả.

Ngay bây giờ, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sản phẩm từ Spirulina, nhưng được đánh giá cao nhất về độ uy tín và chất lượng thì chúng ta đầu tiên phải kể đến Tảo Spirulina Earthrise. Earthrise là công ty đầu tiên và lớn nhất thế giới cung cấp Spirulina. Có hơn 30 năm kinh nghiệm, có trang trại trồng tảo hiện đại và lớn nhất thế giới,sản lượng tảo hàng năm chiếm trên 50% sản lượng toàn thế giới. Quy trình sản xuất điện tử khép kín, không hóa chất, phụ gia, 100% tự nhiên. Sản phẩm của Earthrise được sản xuất và đóng chai trực tiếp tại Mỹ sau khi vượt qua những cuộc kiểm tra khắt khe cả về dược phẩm và thực phẩm của Mỹ và Thế Giới. Sản phẩm được tin dùng suốt hơn 30 năm và trên 20 quốc gia như: Mỹ, Nhật, Anh, Singapore…

Làm sao để biết nơi nào bán tảo Spirulina ở Việt Nam? Chẳng cần tìm đâu xa, bạn thật may mắn vì đã tìm đúng nơi rồi đấy. Taomattroi.org rất hân hạnh là nhà phân phối chính thức của sản phẩm Tảo mặt trời Earthrise. Nếu bạn muốn mua được sản phẩm phù hợp hãy quay về trang chủ để xem chi tiết nhé.

taospirulina-sanpham

Hiễn nhiên mọi sản phẩm bạn đang cần chúng tôi đều cung cấp đầy đủ. Chúc các bạn lựa chọn ưng ý. Hẹn gặp lại trong bài viết lần sau.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.3/10 (8 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Tảo Spirulina, món quà từ Mẹ tạo hóa!, 9.3 out of 10 based on 8 ratings

1 Comment

  1. ximang says:

    Tôi nay 30 tuổi có 38kg ah nha. thấy bao chí quảng cáo tảo mặt trời tăng cân hiệu quả. Ai dùng rồi xin cho ý kiến.

    VA:F [1.9.22_1171]
    Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
    VA:F [1.9.22_1171]
    Rating: 0 (from 0 votes)

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Thông Tin Liên Hệ

Shop Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925 500 600 hoặc (08) 3968 3680 - Ms. Hà

Email: info@taoxoan.vn

Xuất Xứ

Phân phối sản phẩm: công ty TNHH Ecopath Việt Nam
Công ty sản xuất: Earthrise Nutrition, LLC
DMCA.com Protection Status

Ý Kiến Khách Hàng

Khách hàng: Chị Tràh1
Địa chỉ : Bình Thạnh, HCM

Số điện thoại : 0932xx1267
Mình không đủ tiền mua 1 lần 2 lọ, nhưng mỗi lần mình mua, họ đều chiết khấu cho mình tốt. Mình mới uống được 4 lọ và đã tăng được 2 kg. Giờ thì trông đầy đặn hơn rồi.
Xem tất cả

Bản Đồ