3 bệnh phổ biến bạn có thể lây từ thú cưng trong nhà

Nuôi thú cưng

Bạn có biết rằng, những chú thú cưng có thể khiến bạn vui vẻ nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như nhiễm giun, nhiễm trùng toxoplasma…

>> Tăng cân cho người gầy

Đối với nhiều người, nuôi thú cưng đã trở thành một sở thích – thói quen không thể bỏ. Những con vật dù nhỏ bé hay to lớn cũng đều có mối liên hệ tình cảm tốt với chủ của chúng. Và nếu bạn là một trong những người thích nuôi thú cưng, chắc chắn bạn sẽ ôm ấp, vuốt ve, tắm rửa, vệ sinh cho chúng hàng ngày như một lẽ đương nhiên và coi đó là những việc hết sức bình thường.

Nhưng bạn có biết rằng, những chú thú cưng có thể khiến bạn vui vẻ nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như nhiễm giun, nhiễm trùng da…

Các bệnh này dễ dàng lây sang người và đe dọa sức khỏe của bất kì thành viên nào trong gia đình. Dưới đây là 3 bệnh phổ biến mà bạn có thể lây từ những thú cưng mà bạn nuôi hàng ngày.

1. Nhiễm trùng giun móc

Giun móc có nhiều loại như Ancylostoma tubaeforme, thường thấy ở mèo; Ancylostoma caninum thấy ở chó, Ancylostoma brazilense và Uncinaria stenocephalaoccur, thường thấy ở cả chó và mèo. Những loại giun móc này có thể lây nhiễm sang người, xuyên qua da nếu thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo hoặc đi chân trần trên nền đất ẩm có chứa phân chó, mèo.

Ấu trùng giun móc cũng tồn tại trong phân các loài động vật khác, bụi bẩn hoặc đất bị ô nhiễm.

Bệnh giun móc có thể truyền qua sữa mẹ. Vì vậy, nếu người mẹ đang mang thai hoặc cho con bú mà bị nhiễm giun móc thì khả năng lây sang con sẽ rất cao.

Triệu chứng khi bị nhiễm ấu trùng giun móc bao gồm ho, đau ngực, thở khò khè, sốt, đau vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón và tiêu chảy… Dấu hiệu nhiễm trùng giun móc nghiêm trọng là thiếu máu và thiếu hụt protein, hốc hác, suy tim và đầy bụng.

Khi bị nhiễm trùng giun móc, viều trị cần được thực hiện sớm khi tổn thương còn khu trú và chưa có nhiễm khuẩn thứ phát.

Để phòng ngừa, biện pháp tốt nhất là không nên dùng tay không tiếp xúc với đất cát, thường xuyên mang giày, dép, găng tay nếu phải hoạt động ở những nơi đất, cát ẩm ướt. Tập thói quen rửa tay trước khi ăn, hạn chế chơi với chó, mèo, hạn chế ăn tiết canh, gỏi cá sống hoặc uống rượu pha tiết. Nhà có nuôi chó, mèo, nên tẩy giun cho chúng theo định kỳ. Phân chó, mèo thải ra, nên chôn sâu xuống đất sau khi đã rắc vôi.

2. Nhiễm trùng giun đũa

Nhiễm trùng giun đũa nguy hiểm hơn nhiễm trùng giun móc vì nó có thể hủy hoại sức khỏe của vật chủ trước khi bệnh phát ra ngoài (ví dụ như con thú cưng của bạn trước khi bạn nhận ra nó bị nhiễm giun). Giun đũa thường sống trong đường ruột của thú cưng. Mèo thường nhiễm giun đũa Toxocara cati, chó nhiễm giun đũa Toxocara canis và Toxascaris leonina.

Con người có thể bị nhiễm ấu trùng giun đũa qua các con đường như: qua nhau thai, qua sữa mẹ, qua việc tiếp xúc phân thú nhiễm giun.

Giun trưởng thành sống trong ruột, lấy các chất dinh dưỡng của cơ thể. Đường ruột của thú có thể bị nghẽn hoàn toàn nếu nhiễm giun đũa quá nhiều. Vì vậy, việc loại bỏ giun đũa là hết sức quan trọng, nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Người ăn phải trứng hoặc ấu trùng của Toxocara canis có thể gây ra tình trạng ấu trùng di chuyển trong cơ thể. Việc lây nhiễm có thể không có triệu trứng, nhưng lại gây ra nhiều biểu hiện lâm sàng tùy theo lộ trình nhiễm ấu trùng.

Ấu trùng di hành đến mắt: xảy ra khi một hoặc một số ấu trùng di hành trong mắt và gây cản trở tầm nhìn, thậm chí bị mù. Ấu trùng di hành nội tạng, thường xảy ra ở gan, kết hợp với những triệu chứng khác như khò khè, khó thở.

Nếu bạn nghi ngờ con vật cưng của bạn bị nhiễm giun móc, bạn nên cho nó đi khám ở bác sĩ thú ý, đồng thời phải ngăn ngừa triệt để sự lây nhiễm sang người bằng cách hạn chế tiếp xúc với chúng.

3. Nhiễm trùng toxoplasma 

Toxoplasma là một loại ký sinh đơn bào chỉ sống trong tế bào, ký sinh ở người và một số loài chim, thú. Trên thực tế, có khoảng trên 200 loài động vật nhỏ và hơn 100 loài chim có chứa nguồn bệnh là Toxoplasma. Ở Việt Nam, các loài khỉ, chó, lợn qua khảo sát đều phát hiện có kết quả dương tính với kháng nguyên của trùng cong Toxoplasma.

Con đường lây truyền của loại trùng Toxoplasma rất đa dạng. Bệnh có thể lây sang người do ăn phải các bào nang trong thịt sống hoặc chưa nấu chín; ăn phải các bào tử ở rau hoặc các thức ăn khác bị nhiễm bẩn do phân mèo không được xử lý cẩn thận, hoặc do trẻ em chơi ở đất bẩn, tay bẩn đưa lên miệng; lây truyền qua nhau thai; lây truyền do truyền máu…

Khi bị nhiễm bệnh, người bệnh thường xuất hiện các tổn thương: choán chỗ hệ thần kinh trung ương, viêm võng mạc màng mạch, viêm phổi, viêm cơ tim…

Để đảm bảo an toàn khi nuôi các con thú cưng, bạn cần tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Ngoài ra, khi gia đình nuôi chó mèo phải luôn rửa sạch tay cho trẻ, đặc biệt là sau khi chơi với vật nuôi, cầm nắm thức ăn của chúng. Hạn chế hôn hít vật nuôi cũng như ăn cùng chúng, không cho vật nuôi chơi ở gần khu vực chế biến thức ăn. Không nhận nuôi những vật nuôi hoang dã, không rõ nguồn gốc, tiêm ngừa đầy đủ cho vật nuôi trong nhà…

Xem thêm.

Tảo mặt trời

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 Xem Ngay