Những nguyên tắc giúp rau không bị mất dinh dưỡng

Cho dù chọn rau nhiều dinh dưỡng nhưng chế biến không đúng cách sẽ làm dinh dưỡng mất đi khá nhiều, nguyên tắc giúp rau không bị mất dinh dưỡng

Rau củ là thực phẩm cung cấp lượng vitamin chủ yếu trong các bữa ăn gia đình. Cách chế biến không đúng sẽ làm vitamin trong rau bị mất đi đặc biệt là những nhóm vitamin dễ hòa tan trong nước, dễ bị hủy bởi nhiệt độ.

Không ngâm rau trong nước. Nhiều người nghĩ rằng cách này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn. Cách này làm rau mất đi vitamin C, vì nó dễ tan trong nước. Để làm sạch rau, đặc biệt loại bỏ trứng giun, nên rửa từng cọng rau dưới dòng nước chảy. Không xắt, thái rau trước khi rửa mà chỉ làm việc này khi nồi đã bắp lên bếp.

Không đun nấu quá lâu. Hạn chế tối đa lượng nước, thời gian tiếp xúc với nhiệt là nguyên tắc để giữ lại lượng vitamin nhiều nhất trong rau. Do đó, khi luộc rau, không nên đun quá nhiều nước. Đun to lửa đến khi nước sôi mới bỏ rau vào. Cho rau từ nước lạnh sẽ làm tổn hao tới 42% lượng vitamin.

Thói quen mở nắp vung để xanh rau cũng là một sai lầm. Bởi theo nhiều nghiên cứu, việc đậy nắp chỉ làm hao 15% lượng vitamin, còn mở nắp sẽ làm hao tới 32%.

Dùng lò vi sóng để chế biến. So với đun sôi, nấu ăn bằng lò vi sóng giúp duy trì tốt nhất lượng chất chống oxy hóa trong hạt, củ cải, atisô, măng tây, tỏi, hành tây… Các vitamin và dưỡng chất trong rau chân vịt hầu như được giữ lại tất cả bằng cách nấu bằng lo vi song nhưng nếu nấu bằng phương pháp truyền thống, hầu hết các loại vitamin đều bị mất đi.

Hãy ăn rau khi còn nóng. Chúng ta thường chỉ có thói quen ăn nóng với các món xào, hay canh. Còn với rau luộc, nhiều người thường nấu sớm, để nguội để ăn cho… mát. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh ngay nếu bạn mắc quan điểm sai lầm như thế. Bởi sau khi chế biến chỉ 1 giờ, rau sẽ hao hụt 25% Vitamin. Con số này tiếp tục tăng lên từ 34-57% sau khi để hai giờ.

Vì thế không nên chế biến món ăn quá sớm, còn nếu bạn cố làm nóng lại rau củ bằng việc hâm lại trên bếp thì lượng vitamin mất đi lên tới 90%.

Thông tin hữu ích

tao-gold-plus

Giá: 1.200.000 VND

Tảo mặt trời spirulina có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bồi bổ, tăng cân an toàn, tăng cân tự nhiên, tăng hấp thu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe toàn diện, thanh lọc giải độc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp tinh thần sảng khỏi, loại bỏ mệt mỏi căng thẳng.

Thông tin liên hệ

  • Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680
0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *